"พริก" ชีวิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนทุกท่านนะครับ   ห่างหายไปหลายเดือนจากการเขียนบล็อค   เพราะวุ่นๆอยู่กับการทำสวนและทำร้านก๋วยเตี๋ยวให้แม่  อาจมีแว๊บๆไปโผล่หน้าเฟซบ้านสวนพอเพียงบ้าง   จากการลงมือทำสวนจริงจังราวๆครึ่งปี   มาถึงตอนนี้สำหรับตัวผมเองถือว่ายังห่างไกลจากความสำเร็จอีกมาก   แต่ก็ได้บอกตัวเองและพ่อว่าปีนี้ขอเป็นปีแห่งการเรียนรู้ 

 

จากรูปนี้คือสภาพเมื่อปลายปี 56 

และนี่คือสภาพปัจจุบันครับ

   

ด้านหลังของกระท่อมก็จะมีสระน้ำที่ผมเลี้ยงปลาหมอไว้จำนวนห้าพันตัว ตอนนี้ก็ทยอยจับไปพักไว้ที่ท่อร้านก๋วยเตี๋ยว ระยะทางระหว่างสวนและร้านก๋วยเตี๋ยวห่างกันสองกิโลเมตร   ที่ลงทุนทำร้านก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นความฝันของแม่   สวนคือความฝันของพ่อและการเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวที่วางตัวลำบากครับ   แม่อยากให้ไปค้าขายด้วยกันที่บ้าน   ส่วนพ่ออยากให้มีรายได้จากการทำสวน   สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทำการเกษตร   หากยังมีงานประจำที่ทำอยู่   ให้ท่านถามใจตัวเองให้แน่ชัดว่าท่านชอบรึท่านรัก   หากชอบให้ศึกษาและทดลองปลูกจนชำนาญก่อน   หากท่านรักท่านอาจต้องสูญเสียอะไรไปเพื่อทำในสิ่งที่ท่านรัก   แล้วท่านพร้อมจะแลกกับสิ่งนั้นมั้ย   สำหรับตัวผมเองเดินทางมาครึ่งทางของความฝัน   จะให้ถอยกลับไปเริ่มต้นใหม่อีกครั้งคงทำไม่ได้ บ่นซะยืดยาวเลยห่างจากชื่อบล็อคซะไกล

ผมเคยได้รับเมล็ดพริกพิโรธร้อยครกจากคุณ Thanawit จำนวน 10 เมล็ดและได้จากเพื่อนสมัยเรียนจำนวน 3 ผล ด้วยความด้อยประสบการณ์ในการเพาะเมล็ด เหลือรอดมาปลูกจนโต 13 ต้น   ตอนนี้ก็มีติดผลพอสมควรและผมขอทำตามปณิธานของเว็บบ้านสวนพอเพียง  คือขอแจกให้แก่สมาชิกที่สนใจปลูกจำนวน 10 ท่านๆละ 10 เมล็ดนะครับ รบกวนนับและแจ้งชื่อที่อยู่ที่ข้อความเลยนะครับ   และจากรูปที่สองจะมีพริกฟักทองที่คุณพนม นวมนิ่ม ส่งมาให้เพาะและปลูกจนเริ่มติดผล   แต่เมล็ดตอนนี้ยังน้อยยังไม่ได้แจกนะครับ   ตอนนี้สำหรับสวนอัตตะทาสแห่งนี้มีเป้าหมายคือปลูกและสะสมพันธุ์พริกทุกชนิดครับ ในโอกาศนี้ขอขอบคุณบ้านหลังนี้และสมาชิกใจดีทุกๆท่าน   โดยเฉพาะพี่อิ๋ว บัวริม,พี่ดี,พี่ตุ๊ก,พี่เก๋า,พี่เหมียว,คุณลุงเสิน,คุณดำ และสมาชิกท่านอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยนามนะครับ   ที่คอยเป็นกำลังใจและให้คำแนะนำดีๆเสมอมา   ขอบคุณพี่โสทรที่สร้างบ้านหลังนี้ให้คนรักการเกษตรได้พบปะกันครับ

ความเห็น

โอ้โฮ....คนเก่ง ของพี่..เขียนบล็อคแล้ว ..ชื่นชมน้องแมนมากๆ ค่ะ ..เราชาวบ้านสวนฯด้วยกัน นี่นา มีปัญหาก็ต้องปรึกษากันค่ะ สุข-ทุกข์ปะปนกันไป...ปลายทางแห่งใจ..สิ่งไหนคือฝัน..ในเมื่อน้องเลือกแล้ว คนเป็นพี่ก็มีแต่ช่วยกันประคอง ให้น้องเดินให้มั่นคง อยู่ให้ได้..พ่อ-แม่เป็นสุข พี่ๆก็ยินดีด้วยค่ะ...ความกตัญญูที่น้องปฏิบัติต่อบุพการี ส่งผลให้สวน "อัตตะทาส"เจริญงอกงาม รุ่งเรือง มั่นคง ได้เป็น"ศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง" ได้ไม่ยากค่ะ สู้สู้ นะคะ น้องชาย...สำหรับ พริกที่แจก...พี่มาเป็นกำลังใจให้นะคะ..ยังไม่นับ จ้า

ขอบคุณพี่บัวนะครับที่คอยให้กำลังใจและปลอบยามผมอ่อนแอ   นับว่าโชคดีที่ได้เจอพี่ๆใจดีที่บ้านหลังนี้ครับ

ขอรับมาทำการบ้านสัก 1 ชุดนะคะ 1/10 ค่ะ ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวรบกวนพี่บัวริมมาช่วยปลูกให้ อิอิ

รบกวนแจ้งที่อยู่ทางกล่องข้อความด้วยนะครับ

ไม่ใช่ครึ่งทางล่ะน้องแมน มาถึงทางสามแพร่งต่างหาก แล้วต้องไปทั้งสองทาง ซ้ายพ่อ ขวาแม่ ไปๆมาๆระวังสดุดขานะน้อง

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ตอนนี้ทางสามแพร่งนั้นผมผ่านมาแล้วครับคุณลุง   พ่อเข้าไปช่วยงานที่ร้านแม่แต่แกก็ยังปลูกนั่นนี่ไปเรื่อยครับ  งานสวนผมก็ดูแลเต็มๆครับ หากล้มผมก็คิดว่าลุกไหวครับตอนนี้เพราะมีหลายๆมือช่วยฉุดให้ยืนได้ครับ

ขอรับ 1 ชุดครับ  

สมชาย สุวรกุล  171/3 หมู่ 12 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง  52160 

รอครบสิบคนแล้วผมจะรีบส่งให้ทันทีครับ

"พริก" ชีวิต ไม่ง่ายเหมือนพลิกฝ่ามือนะ เข้ามาให้กำลังใจน้องชายคนเก่ง แต่ไม่ขอการบ้านนะคะกลัวดินพอกหางหมู  ฮ่าฮ่าฮ่า

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไปแหละครับ แม้หากพรุ่งนี้ต้องตายผมก็ไม่เสียใจเลย เพราะผมได้ลงมือทำฝันนั้นหละ

หน้า