บล็อกของ ก้องนคร อุ่นกลม

"พริก" ชีวิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนทุกท่านนะครับ   ห่างหายไปหลายเดือนจากการเขียนบล็อค   เพราะวุ่นๆอยู่กับการทำสวนและทำร้านก๋วยเตี๋ยวให้แม่  อาจมีแว๊บๆไปโผล่หน้าเฟซบ้านสวนพอเพียงบ้าง   จากการลงมือทำสวนจริงจังราวๆครึ่งปี   มาถึงตอนนี้สำหรับตัวผมเองถือว่ายังห่างไกลจากความสำเร็จอีกมาก   แต่ก็ได้บอกตัวเองและพ่อว่าปีนี้ขอเป็นปีแห่งการเรียนรู้ 

 

จากรูปนี้คือสภาพเมื่อปลายปี 56 

อีสานบ้านนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนทุกๆท่านนะครับ   วันนี้ผมจะพาทุกๆท่านชมสวนช่วงหน้าแล้งนี้กันนะครับ

 ก่อนจะไปชมสวนกันผมขอนำเสนอดอกดาวเรืองเบลเยี่ยมให้ทุกๆท่านได้รับชมก่อนนะครับ

ทุกๆวันผมปลูกอะไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกๆท่านนะครับ   หลังจากที่ไม่ได้อัพบล็อคมานานเพราะลุยกับงานสวนทั้งสวนข้างบ้านและสวนอีกที่หนึ่ง   พอมาเจอบล็อคพี่อ้อยหวานเสนอให้สมาชิกทุกท่านมาร่วมกันเขียนบล็อค   เพื่อร่วมสนุกในการรับเมล็ดมะเขือเทศ   ผมเป็นอีกคนนึงในสมาชิกบ้านสวนที่ได้รับเมล็ดพันธุ์พืชจากพี่ดีที่ส่งมาจากเบลเยี่ยม   แต่หลังจากที่ได้ทำการเพาะจนมาปลูกจนต้นเติบโตในหลายๆชนิด

 ถั่วลันเตาก็โตจนรอที่จะเก็บฝักเพื่อขยายพันธุ์ในรุ่นต่อไป

หนาวนี้ที่บ้านนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีปี 57 นะครับสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน   หวังว่าหลายๆท่านคงมีสุขภาพพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์  สำหรับตัวผมเองโดนอากาศที่หนาวๆอย่างที่คนเค้าว่าหนาวจนเข้ากระดูก   เพราะจังหวัดนครพนมเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีสภาพเป็นแอ่งกะทะ   ด้วยมีเทือกเขาภูพานโอบล้อมด้านล่าง   ด้านบนมีภูเขาที่ประเทศลาวกั้นไว้   ซ้ำยังมีแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขาคอยเกื้อหนุน   แต่หนาวที่อีสานจะหนาวแบบแห้งๆไม่หนาวชื้นเหมือนภาคเหนือ   ช่วงตั้งแต่ที่ได้กลับมาอยู่บ้านช่วงเดือนพฤศจิกายน 56   สองเดือนที่ได้ลงมือทำอะไรมากมาย  บ้างสมหวังบ้างผิดหวังแต่ทุกๆประสบการณ์ล้วนมีคุณค่า   ใจรักในการทำสวนไม่เพียงพอ  

ฝันยังอีกไกลแต่ต้องไปให้ถึง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านนะครับ   กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับหลังผ่านพ้นไปอีกสัปดาห์   ในช่วงเวลาที่ผ่านมีอะไรมากมายที่ได้ลงมือทำ   แต่ก่อนอื่นอยากจะย้อนวันวานกว่าจะมาเป็นสวนอัตตะทาสในวันนี้ครับ

 สภาพสวนก่อนทำการถากถางนะครับ

ชีวิตที่เหลือเพื่อแผ่นดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกๆท่านนะครับ   วันนี้ผมมาอัพบล็อคหลังจากที่ได้เขียนในสัปดาห์ที่ผ่านมา   เพื่อให้เห็นความเป็นไปของสวนอัตตะทาง   ซึ่งพ่อผมเป็นผู้คิดชื่อและขอร้องผมไม่ให้เปลี่ยนเป็นชื่ออื่น   ความหมายของคำว่าอัตตะทาสอาจแปลได้ว่าทาสแห่งตน,ผู้รับใช้ตนเอง แปลแบบให้เข้าใจง่ายๆคงประมาณนี้นะครับ   เอาหละเพื่อไม่ให้เสียเวลาอันมีค่าขอฟ้องด้วยรูปภาพแรกเลยนะครับ

วิถีคนบ้า ภาคปฏิบัติ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกๆท่านนะครับ   ไม่ได้ห่างหายไปจากบ้านสวนแห่งนี้นะครับ   แต่กลับมาพัฒนาบ้านสวนของผมเองที่บ้านนา   กลับมาบ้านเช้าวันแรกที่ทำคือไปสวน   และลงมือถากถางวัชพืชต่างๆที่มีเยอะมาก   หลังจากเคลียร์พื้นที่ได้เรียบร้อย   ผมก็ได้สั่งซื้อต้นกล้ากาแฟอาราปิก้าจากจังหวัดเชียงใหม่จำนวนห้าร้อยต้น   ปลูกมันหน้าแล้งนี่แหละครับ   ตักน้ำจากบ่อบาดาลมารด   ทั้งเหนื่อยและหนักทำจนมือแตก   แต่ก็แปลกกลับเป็นสุขใจทั้งที่เหนื่อยแทบขาดใจ

คนนอกคอก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีวันหยุดครับสมาชิกทุกท่าน เมื่อวานนี้ผมได้ปลดแอกตัวเองออกจากคอกมนุษย์เงินเดือนเต็มตัวแล้ว   เพื่อมุ่งสู่อิสระชนที่ใฝ่ฝันมานาน   เพื่อเป็นการขอบคุณทุกๆท่านวันนี้ผมขอเสนอไอเดียสำหรับงานตกแต่งนิดหน่อยนะครับ   ผลงานที่ผมนำเสนอได้มีโอกาสออกรายการอาวุธไอเดีย   หวังว่าคงจะพอมีประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจนะครับ

วิถีคนบ้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับสมาชิกบ้านพอเพียงทุกท่านนะครับ   หลังจากที่เคยเคยบล็อคล่าสุดเมื่อเดือนก่อนๆว่าจะลาออกช่วงสิ้นปีไปใช้ชิวิตที่บ้านนา   เพื่อความมั่นใจว่าที่คิดและหวาดหวังไว้จะไหวรึเปล่า   อาทิตย์ที่แล้วเลยกลับบ้านเพื่อไปดูช่องทางทำมาหากิน   ว่าจะรอดรึเปล่าลองดูภาพประกอบอีกทีนะครับ   

ภูมิแพ้กรุงเทพ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีสมาชิกบ้านสวนทุกท่านตอนดึกๆนะครับ   ที่โผล่มาเอาป่านนี้เพราะนั่งคิดชื่อเรื่องอยู่ว่าจะเอาชื่ออะไรดี   พอดีช่วงนี้เพลงพี่ป้างฟีจเจอริ่งกับตั๊กแตนกำลังมา   อย่ากระนั้นเลยตั้งชื่อเรื่องตามนี้แหละ   ซึ่งตรงกับอาการที่เป็นพอดี   รู้สึกใจหวิวๆเมื่อเห็นสมาชิกบ้านสวนอวดรูปสวนสวยๆ   อิจฉานิดๆสำหรับท่านที่ได้ทำในสิ่งที่รัก   จนอาการกำเริบเอาตอนต้นเดือนที่ผ่านมา   จึงได้แจ้งเจ้านายว่าขอทำงานถึงแค่สิ้นปีนะครับ   กว่าจะพูดออกไปได้ไม่ง่ายเลย   ไหนจะคนรัก หน้าที่การงาน เงินเดือนที่ได้รับ   แต่ทำไงได้ด้วยเกิดมาเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว   พ่อแม่รึก็แก่แล้วหวังพึ่งพา

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ ก้องนคร อุ่นกลม