ปลูกผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     อย่าได้จินตนาการว่าที่บ้านนาแห่งนี้จะมีแปลงผักที่สวยงามเหมือนใครเขา จำได้ลางๆ ว่าปลูกผักอย่างเอาจริงเอาจังก็สมัยเรียนประถม วิชาเกษตร (ขนาดนั้นเลยเหรอ-ใช่ ขนาดนั้นเลย) ชีวิตไม่คิดจะปลูกผักกินเอง ซื้อเอาก็ได้ สะดวกดี งานก็ยุ่งวุ่นวายอยู่แล้ว (นี่คือความคิดที่ผ่านมา) แต่เมื่อชีวิตหันเหสู่ระบบเกษตรอินทรีย์ ทำให้มองเห็นสิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่จะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อย่างที่ฝันไว้ให้เป็นจริง การปลูกผักจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องเรียนรู้ และลงมือทำ

 

       เริ่มปลูกผัก แล้วจะเอาเมล็ดพันธุ์มาจากไหน ซื้อเอา แน่ละ เป็นซองๆ ขึ้นบ้างไม่ขึ้นบ้าง อยากได้ผักแปลกๆ ก็จะซื้อหรือขอเมล็ดต่างๆ ใน internet รู้จักบ้าง ไม่รู้จักบ้าง ปลูกเป็นบ้าง บางอย่างก็มั่วๆ เอา แต่ด้วยเพราะได้คนสนับสนุนอย่างพ่อ แม่ น้าใจ จึงทำให้มีผักเกิดขึ้นที่บ้านนา ผักชุดแรกที่ปลูก เน้นปลูกไม่กี่ต้น และปลูกในกระถาง ด้วยเพราะอยากเก็บเมล็ดพันธุ์ และสามารถดูแลได้ง่ายกว่า แต่บางต้นก็เลือกลงดิน เมื่อเห็นว่ามีมากพอที่จะได้เมล็ดพันธุ์ หรือถ้าลงดินจะเป็นการดีต่อผักนั้นๆ ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นๆ ทั่วไปที่ควรจะมีเอาไว้   เอาหนะ  เมื่อเริ่มแล้วต่อไปคงมีผักที่หลากหลายมากขึ้น (ให้กำลังใจตัวเองไว้ก่อน)

 

แต่เป็นแปลงแบบนี้ ฝีมือพ่อ

       ส่งการบ้านครูป้าเล็กอุบล สำหรับต้นสาคู งอกงามดีแล้วครับ ส่วนข้าวโพดม่วงและถั่วกาหยีไว้คราวหน้านะครับ อีกอัน มะระ ของคุณครูอ้อยหวาน เมื่อครั้งได้รับเป็นของรางวัลตอนตอบคำถาม (ตอนแรกคิดว่ามีแต่ทานตะวันเท่านั้นที่รอด)

         สรุปว่าเน้นสนุกเข้าไว้ แล้วจะพบกับความสุขที่ได้จากการปลูกผัก (ลุ้นและมีความสุขทุกครั้งที่มีผักแต่ละชนิดงอกขึ้นมา)  บ้านนาแห่งนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ และอยากจะทำ เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ

ความเห็น

รูปภาพของ TOOK SRONSIT

นี้ขนาดเพิ่งเริ่มนะคะยังปลูกได้งามขนาดนี้ โดยเฉพาะปลูกซูกินีเป็นลูกได้เก่งมากเลยคะฝีมือจริงๆ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ขอบคุณครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ ริมสวนยาง

นอกจากจะ เป็น คนมีกล้วยหลากหลายแล้ว  น้องนุ ยังเป็นผู้ที่มีผัก เยอะอีกด้วยนะนี่ (แต่แปลงผักของพ่อ ดูดี มีขนาดใหญ่นะ) ยินดีด้วยจ้า

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ถือว่าส่งการบ้านเรื่องแปลงผักเลยละกันนะครับ(แม้จะเป็นฝีมือของพ่อ)555

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ ลูกอีสาน

เยี่ยมมากครับ

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ขอบคุณครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ nipa

ยินดีด้วยค่ะ น้องนานุวัฒน์ผักงามๆสุดยอดเลย

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ยังห่างไกลพี่นิภาครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

รูปภาพของ ก้องนคร อุ่นกลม

นายแน่มากนุ ทำได้ขนาดนี้เก่งมากแล้วหละ พยายามต่อไปเป้าหมายชีวิตไม่ไกลหากเราไม่ละความพยายาม ผมก็จะพยายามให้ทากยิ่งขึ้นเช่นกันครับ

รูปภาพของ นานุวัฒน์

ไปด้วยกัน ไปได้ไกลครับ ดึงๆกันไป

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

หน้า