"โอ้โหไข่สดแพง" หรือข้าวไข่เจียวแพงครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         วันนี้ข่าวดังที่รัฐต้องก็ไขด่วน คือ ปัญหา "ไข่สด" ราคาแพง  ตามข่าวว่าแพงกว่าปกติ ประมาณ 2 บาท/ฟอง  ทำให้ร้านขายอาหาร  ขึ้นราคา"ข้าวไข่เจียว" ห่อละ 5-10 บาท  ร้อนถึงกระทรวงพาณิชย์ ต้องจัด "ไข่ธงฟ้า เบอร์2 ราคา 2.90 บาท/ฟอง"

 

         ต้นทุนการผลิตไข่ เท่าไร พวกเราๆทั้งหลายไม่ต้องคำนึงเท่าใดนัก  ประเด็นอยู่ที่ ไข่สด ขึ้นราคาฟองละประมาณ 2. บาท  แต่ทำไมข้าวไข่เจียวขึ้นราคา กล่องละ 5-10. บาท ครับ 

ผมให้ข้อมูลเรื่องไข่ไก่ เล็กน้อย

1. ถ้าอุณหภูมิสูง อากาศร้อน  ไก่จะไข่จะลด  แต่ไก่ก็กินอาหาลดลงด้วย

2. ปกติช่วงฤดูร้อน(ปิดเทอม)  ปริมาณไข่ลดลง  แต่ นักเรียนไม่ไปโรงเรียน ความต้องการไข่ก็ลดลงด้วย  ฉะนั้นปริมารความต้องการ และราคา ก็ไม่กระเทือนมากนัก

3. ช่วงหน้าฝน(เปิดเทอม)  อุณหภูมิ ลดลง  ไก่จะไข่เพิ่มขึ้น  แต่ความต้องการเพิ่มขึ้น  เพราะโรงเรียนเปิด  ปริมาณการใช้ไข่จึงเพิ่มขึ้น  ปริมาณไข่ที่มี กับความต้องการก็สมดุลย์  ราคาก็ไม่กระเทือน

     ดังนั้นแต่ละปี  ปัญหาราคาไข่ จึงเปลี่ยนแปลง ขึ้นลง อยู่เสมอ แต่ไม่มาก

     สำหรับปีนี้  บังเอิญ ณ วันนี้ ภาคเหนือ กลาง ฝนควรตกแล้ว  แต่ยังแล้งอยู่  ดังนั้นจึงเกิดปัญหา ไข่ลดลงต่อเนื่อง และถึงช่วงเปิดเทอมมีความต้องการมากขึ้น จึงทำให้ ไข่ขาดตลาดยิ่งขึ้น  ไข่จึงแพง

     ผมคิดว่า ไข่แพง ไม่น่าเกิดจากอาหารไก่ไข่ขึ้นราคา หรือ พันธ์ุไก่ขึ้นราคา ณ วันนี้  เพราะ ไข่ไก่ที่เรากินทุกวันนี้  ไม่ได้มาจากพันธุ์ไก่ ที่ทางฟาร์มซื้อในราคา ณ วันนี้

     ขอให้ผู้ที่รู้และเข้าเรื่อง"ไข่สด","เลี้ยงไก่ไข่", "ไข่ขึ้นราคา 2 บาท ข้าวไข่เจียวขึ้นราคา 5-10. บาท"  ช่วยแสดงความคิดเห็น นะครับ

ความเห็น

ช่วงนี้ซื้อไข่ต้องเพิ่มเงินอีกประมาณ 0.50 บาท ต่อฟองค่ะ ต่อไปยังแพงกว่านี้แน่นอนค่ะ


เดี๋ยวจะหาว่าปด มื้อเที่ยงวันนี้ ไข่เป็ด 6 ลูก  ไข่เค็มใบเตย อีก 4 กรอบนอกนุ่มใน กินได้ 8 คน(ห่อมากินที่ทำงานกับ พี่ ๆที่ทำงายแป๊.....บเดียว

เพิ่งซื้อเมื่อวาน เบอร์ศูนย์ 3.60 บาท 10 ฟองก็ 36 บาท คิดว่าขึ้นแค่นี้ไม่น่าจะส่งผลกระทบเท่าไหร่นะคะ เกษตรกรจะได้มีรายได้ดีขึ้นบ้าง ไม่ได้รู้สึกว่าแพงกว่าเก่าเท่าไหร่เลย คิดว่าที่ขึ้นเกษตรกรก็คงไม่ได้เพิ่มเท่าไหร่พ่อค้าคนกลางน่าจะได้มากกว่า มีอะไรขึ้นราคาพ่อค้าคนกลางรวยทุกที เค้าไม่เคยขาดทุนหรอกค่ะ

เห็นไข่นึกถึงข้าวไข่เจียวไปกินข้าวดีกว่า55555555+

ขออภัยและขอบคุณค่ะ

สบายท่านเจ้าสัว

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

เพื่อนผมเลี้ยงไก่ไข่ ทำโรงเรือนหมดไป 7 หลัก ทำตามแบบของเจ้าของไก่ ทำอยู่หลายปี เจ้าสัวรวย แต่คนเลี้ยงไม่ได้มีอะไรดีขึ้นกว่าเดิม เดี๋ยวนี้เลิกแล้วครับ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


เริ่มด้วย  สนใจเลี้ยงไก่   ค่าโรงเรือน2แสน  ตรวจผ่าน   ค่าภาชนะ  เลี้ยงไก่  หมด3หมื่น5  เลี้ยงไปสักพักไก่ตายบ้าง  หาที่ใช้ประโยชน์  ก็ได้รับคำแนะนำให้เลี้ยง จระเข้ เอาไก่น็อกให้จระเข้กิน  เราคนดูกลัวจังเลย   กลัวคนเลี้ยงหมดตัว แล้วโดดลงบ่อ จระเข้

อันนี้เรื่องจริงนะ  แต่เขาไม่โดดลงไปหรอก   แค่ออกจากราชการเพราะหมดเงินให้หักหนี้ 

จะถูกจะแพง ก็ต้องมีไว้ติดครัว

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ค่ะช่วงนี้ไข่แพงค่ะ  คงเป็นเพราะช่างนี้เป็ดไม่ออกไข่ค่ะ  ที่บ้านเลี้ยงเป็ดคนเลยหันไปกินไข่ไก่แทนค่ะ 

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

 สำหรับผมครับไข่คืออาหารหลัก อะไรก็ไข่ อะไรก็ไข่ ง่าย ดี มีประโยชน์ ถือว่าเป็นอาหารที่ง่าย ไว เร็ว อิ่มท้อง มันเหมาะกับชีวิตของผู้คนรายได้น้อย  นักเรียน นักศึกษา ตามโรงงาน  ที่อยู่ตามห้องพัก หอพัก  มีกระทะ ไฟฟ้า มีน้ำมัน เจียว ทอด ต้ม ใส่ในหม้อข้าว ก็กินได้แล้ว รอดตายไปวันๆ คุณคิดว่าไข่ในบ้านเรานั้น เป็นของใคร (ใครผลิต)เป็นของเกษตรกรจริง สักกี่ เปอร์เซ็นกันแน่


ผมอยู่ในวงการเกษตรมาตลอด(ภาคทฤษฎี ล้วนๆ) วันหลังจะเล่าให้ฟัง


บ้านผมเคยอยู่ในวงการหมูยักษ์ใหญ่ หนี้สินล้นพ้นตัว พร้อมกับที่อีกหลายแปลง หายไปในอากาศหมด ไก่ก็เหมือนกัน กินบ้าน ที่ดินหมด(แถวบ้านส่วนใหญ๋)

ประมงก็ไม่วาย ทุกอย่างก็ว่าได้


ครบวงจรทุก ตัวสัตว์เศรษฐกิจ หมู ไก่ไข่ เป็ดไข่  เป็ดเนื้อ เป็ดไข่ ปลานิล ปลาทับทิม กุ้งกุลาดำ กุ้งขาว ปู เริ่มที่พันธุ์ ยา วัตถุดิบ ตลาด   สำคัญอาหาร สัตว์ ที่เกริ่นมายาวยืด จะบอกว่า เราถูกผูกขาด  คนมีอำนาจทางการตลาด จะเป็นคนกำหนดตลาดว่าจะให้ไปในทิศทางใด


วิธีแก้ก็ เวปนี้ไง พี่น้อง อยู่กับบ้าน อยู่กับสวน อยู่กับการพอเพียง ตอนนี้ผมมีไข่ไก่กินทุกวัน ขายไม่ทัน ไข่เป็ดเหลือหลาย ขายไม่ได้ก็ทำไข่เค็ม ไม่ง้อ (จะว่าไม่ง้อก็เกินไปผลิตอาหารเองไม่ได้ยังต้องซื้อ)ข้าวกลางวันก็ห่อไข่เจียว (กินไข่จนอ้วนตึบ) ปลาก็มี หมูก็มี ไก่เนื้อ กบ ก็มี เอาเข้าจริงก็ไม่ค่อยได้กิน กินไม่ไหว (อย่างนี้เรียกว่าเหลือกินได้หรือเปล่าครับ)


สรุป ไม่ใช่ความผิดของไข่ ไข่ดี มีประโยชน์ ใครมีไข่กินเองก็ดีไป ใครไม่มีไปหามาเลี้ยงกันดีใหมครับ พี่น้อง  อย่าเครียดนะครับ


 

หน้า