ไม่ใช่คำถามลองภูมิ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ที่บ้านมีต้นไม้อยู่ต้นนึง..เพื่อนเอามาให้ขณะสูง 2 เมตร บอกไม่รู้ต้นอะไร รู้แต่ว่าฟอร์มสวย ตรงและสูงโปร่ง..เป็นไม้เนื้ออ่อน เปราะ ใบใหญ่ (กาฝากก็เกาะ) ปลูกมาตั้งหลาบปี..จนตอนนี้ก็ยังมะรุว่ามันคือต้นอะไร..ไม่เคยเห็นดอกสักที..ใครมาบ้าน..ถามก็ตอบไม่ได้..ชาวบ้านสวนช่วยหน่อยนะ..ไม่งั้นมันคาใจ..(แต่ถึงไม่รู้ก็ชอบเค้านะ สูงยาวเข่าดี)

ความเห็น

แต่เหมือนส้านเลยค่ะพี่ตั้ม ลองหาใน Google ดูนะคะ ส้านมีหลายแบบ

คล้าย ๆ จริงนะ

ใบแบบนี้รึเปล่าพี่ตั้ม อันนี้มะตาดหรือส้าน

ลักษณะคล้ายต้นจำปี หรือจำปาครับ พี่ตั้ม แต่ต้นจำปีถ้าต้นใหญ่ขนาดนี้น่าจะมีดอกครับ กิ่งแขนงริดเองตามธรรใมชาติหรือพี่ตั้มริดครับ เห็นลำต้นสูงตรงสวยงามมาก สงสัยต้องรอผู้รู้อย่างพี่กุหลาบพันปีแล้วละครับ

วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น

คงไม่ใช่จำปี จำปา เพราะไม่เคยเห็นดอกสักที ส่วนกิ่งแขนงไม่เคยริดเลย วันดีคืนดีก็ร่วงหักมาเอง เคยตัดยอดครั้งตอนกาฝากมาเกาะ ตัดจนเหลือตอ(สูงสัก 3 เมตร) แตกยอดใหม่ก็ขึ้นตรงแบบที่เห็น สวยดี ยิ่งยามคืนเดือนเพ็ญ มองจากหน้าต่างห้องนอน สวยได้อารมณ์เลย

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

พี่ตั้ม ถ่ายใบมาโชว์ชัดๆ ซีค่ะ

เผื่อเห็นใบถนัดๆ จะมีคนนึกออกบ้าง

 

พี่ใช้กล้องปัญญาอ่อนแบบไม่กี่ตัง คล้ายป้าเล็ก เลยโฟกัสมากไม่ได้ มันได้แค่นี้อะ ช่างมันเถอะ..ใครมาบ้าน ทั้งถามเรา ถามเค้า แม้แต่คนขายต้นไม้ เอาไม้มาส่งที่บ้านยังไม่รู้..

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

 กล้องถูกก็ถ่ายได้ครับ ผมไม่เชื่อหรอกครับ ว่ากล้องพี่ตั้มจะราคาแค่ พันกว่า(มีหรือเปล่าไม่รู้กล้องราคาแค่นี้) ของผมราคาแค่ 3 พันกว่าบาท ยังถ่านได้เลย จริงๆ ลองถ่ายใบ และยอดชัดๆ เห็นมีกิ่งที่แตกใกล้โคนต้นอยู่กิ่งนึง ถ่ายได้แน่ ไม่ต้องปีนขึ้นไปถ่าย ถ้ไม่เห็นใบ ดูระยะไกลๆอย่างนี้ ยากนะครับ ยิ่งบอกว่าไม่ใช่ไม้ไทย คงยากที่จะหาชื่อจริงๆ สรุปว่า ขอดูใบชัดก่อนแล้วกัน

นี่ถ้าน้องดวงไม่รุ..ท่าจะหมดหวัง..จะลองหาดูจากที่แนะนำนะ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

เหมือนต้นมะหาดเลย แต่ใช่หรือเปล่าไม่รู้ค่ะ ใบมันคล้ายๆ อิอิ(โปรดใช้วิจารณญาณในการฟัง จันทร์เจ้า อิอิ)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เรื่องต้นไม้ต้องถามผู้เชี่ยวชาญแล้วละคะ(คุณสุรพล)อยากรู้เหมือนกันว่าต้นอะไรLaughing

หน้า