RC 45Ve ตอน พาชมการปลูกผักหวานบ้านในถุงดำ โดยมี กระเพรา โหระพา และพริก ปลูก เคียงข้าง (ตอน 1-3)...สวน 2S ระดับหมู่บ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตอน พาชมการปลูกผักหวานบ้านในถุงดำ โดยมี กระเพรา และพริก ปลูก เคียงข้าง(ตอนที่1-2) ...โรงเรือนต้นแดง...สวน 2S ระดับหมู่บ้าน  

หวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิกทุกๆคน นะครับ

พิเศษสำหรับ คุณหนูแก้วกุ๊กกิ๊ก ติดตามดูทั้ง 999ตอน แล้วค่อยตัดสินใจว่า จะเลือกทำงานต่ำๆ ไหมครับ

 

 

Link to >>> RC 45Ve ตอน พาชมการปลูกผักหวานบ้านในถุงดำ โดยมี กระเพรา และพริก ปลูก เคียงข้าง (ตอน 1-2)...สวน 2S ระดับหมู่บ้าน

http://www.bansuanporpeang.com/node/3937

ความเห็น

อยากให้ตัดคำว่า จะเลือกทำงานต่ำๆ ออกได้ไหม๋ครับ ฟังแล้วรู้สึกไม่ดีเลย ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ และยินดีที่ จะอธิบาย ที่มา และความหมายของ คำว่า  งานต่ำๆ

หลายๆ คน ที่ MarinerThai และ บ้านสวนพอเพียง พอจะทราบแล้วว่า 2S มีงานอดิเรก(จริงจัง) 2อย่าง คือ การศึกษา Google Earth and Map ผ่านการติดตามเรือ และการทำปุ๋ยหมักตื่นตัว(Rapid Compost) ผ่านการปลูกผัก 45ชนิด และที่ทำจริงจังทุ่มเทที่สุดในชีวิต คือ การปฏิบัติธรรม

พระเถระผู้ใหญ่ สายวัดป่า ได้เทศน์ สอนศิษย์ และพวกเราว่า งานทำนา ทำสวน เป็นงานต่ำๆ ต้องตากแดด ตากฝน ต้องทำให้ทันฤดูกาล ต้องขยัน ต้องอดทน มาก ถ้าไม่ขยันทำ ก็ไม่ได้งาน ถ้าไม่ได้งาน ก็ไม่ได้เงิน แต่ถ้าอดทน ขยันตั้งใจ ก็สามารถมีงาน มีเงิน พอที่จะจับจ่าย ใช้สอย และเลี้ยงดูครอบครัวได้ครับ

จึงได้นำมา คอยสอนเตือน ใจของตน 2S ไม่ให้ประมาท อดทนไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก และเข้าใจคำสอนของพระพุทธองค์ ครับ เพื่อพัฒนาจิตใจตนเองครับ

ขอบคุณมาก ที่ให้เกียรติ รับชมวีดีโอ และแสดงความคิดเห็นครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

ดีนะค่ะปลูกผักทานเองปลอดภัยไร้สารพิษค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ขอบคุณครับ 2S ชอบเรียกผักที่ทำอยู่ว่า ผักปลอดภัย (Safe Vegetables) เพราะ แม้ 2S จะไม่ใช้อะไรเลยในการผลิต (อาศัยปุ๋ยหมักตื่นตัวเป็นสำคัญ) แต่ เพราะงานนี้ยังเป็นเพียงงานอดิเรก(จริงจัง) ในระดับหมู่บ้าน จึงไม่เคยจะเรียกว่า ปลอดสาร หรืออื่นใด เพราะเรียนมาทางด้านนี้ ด้านผัก ด้านเมล็ดพันธุ์ โดยตรง เข้าใจ ความจำเป็นในการใช้สารเคมีที่จำเป็นต่างๆ ของเกษตรกร ในการผลิตผัก เป็นอาชีพ เพราะ ไม่ว่าจะเนื้อสัตว์ หรือพืชผัก ก็ไม่เพียงพอ กับประชากร กับคนยากคนจนที่เพิ่มมากขึ้นครับ

ยิ่งคนที่ ทาน มังสะวิรัติ ที่ต้องทำงานด้วย ต้องทานผักปลอดภัยมากกว่าปกติ ผัก 30กก. ให้พลังงานเท่ากับ เนื้อสัตว์ 1กก. ก็ไม่แน่ใจ ว่า 2S และชาวสวนผัก จะผลิตผักปลอดภัยให้ได้พอกับความต้องการ หรือไม่ครับ

แต่ที่ไม่ค่อยจะน่าภูมิใจ คือ แนวคิดของบางท่าน (อาจจะ พูดเล่นก็ได้) ว่า อยู่ชนบทบ้านนอก ซื้อเนื้อ กก.ละ 140-150บาท เมื่อจะกินเจ กินมังสะวิรัติ ก็ยินดี จะจ่ายเพิ่ม เป็น 200บาท ผัก ก็คงตก กก. ละ 7บาท นะครับ แนวคิดเช่นนี้ คงจะทำให้ ชาวสวนผัก อีกนานมาก จะปรับเปลี่ยนมาผลิต ผักปลอดภัย ได้มากๆขึ้นครับ

คืนนี้ จะได้ ชมวีดีโอ ผลของการใช้เทคนิคการฉีดน้ำใน ถั่วฝักยาว หวังว่าคง จะมีประโยชน์ และให้ข้อคิด นะครับ ขอบคุณครับSmile

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

อยู่ที่ชั้นล่างหรือป่าว

หนูทำงานอยู่ชั้น3ของตึกค่ะLaughing

พี่2S คงต้องชี้แจงแล้ว

 

อธิบายแล้วครับ รักษาสุขภาพนะครับ คุณหนูแก้วกุ๊กกิ๊ก (ตั้งใจพิมพ์ให้ติดกัน จะได้มี 5ก กับสระ เยอะๆ)Laughing

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

มาดูรอบหนึ่งแล้ว   กำลังทำงานอยู่ก็เลย  มาใหม่อีกรอบ  ขอบคุณ   สำหรับวีดีโอ   ปลูกเก่งมาก   อยากบอกว่า  ไม่เคยเพาะ  กะเพราได้เลย   ตายเรียบ  ผักหวาน  ได้  2  ต้น  

ที่ว่างานต่ำๆ   ถ้าเอาไปทำบนดาดฟ้า  จะเป็นงานสูงๆมั้ย  555

คืนนี้ มีวีดีโอ ผลของการใช้เทคนิคฉีดน้ำ ในถั่วฝักยาว และตอนท้ายสุด ได้กล่าวขอบคุณ คุณป้าเล็กไว้ด้วยครับ

คำอธิบายเรื่อง งานต่ำๆ ได้อธิบาย แล้วครับ

ถ้า คุณป้าเล็ก เรียนมา โดยตรงเหมือน 2S ด้านพืชผัก และเมล็ดพันธุ์ แล้วทุ่มเททั้งชีวิตในด้านที่เรียนมา นับได้เกือบ สี่ทศวรรษ ต้องเก่งกว่า 2S มากๆ นะครับ 2S เป็นคนขี้เกียจมาก พอจะมีทุกวันนี้ เพราะความยึดมั่นกตัญญู ลูกเดียว ต่อ คุณพ่อ คุณแม่ ต่อ พระมหากษัตริย์ ต่อ บูรพาจารย์ จึงพอมีวันนี้ได้ครับ

ขอบคุณครับSmile

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

เกษตรกรที่ไม่ใช้สารเคมี ผมเคารพบูชาที่เขาปลูกผักให้คนได้กิน ผมจึงทานข้าวไม่ให้เหลือสักเม็ดเพราะสำนึกในบุญคุณของพวกท่านเหล่าเกษตรกร

 เพราะฉนั้น เขาผู้ควรให้ความเคารพบูชา ผมว่า เขาเหล่านั้นควรยกย่อง ถ้าให้กราบไหว้ท่านเหล่านั้นได้ด้วยความสนิทใจ

 ท่านจึงสูงส่งเสมอในใจผม ขอบคุณครับที่ผลิตอาหารที่ไม่มีสารพิษให้ประชาชนได้ทาน

 อย่าทานข้าว และอาหารเหลือน๊ะครับ สิ่งที่ทำนี้คือการเคารพ แก่ผู้ผลิตอาหาร นั่นคือเกษตรกร