เพาะกล้าข้าวโพด ก่อนปลูก หนีจิ้งหรีดได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 
 

เพาะกล้าข้าวโพด ก่อนปลูก หนีจิ้งหรีดได้

        จิ้งหรีดไม่ทำลาย  ลดการใช้สารเคมี  ลดต้นทุน

โดยทั่วไป การปลูกข้าวโพดหวาน เกษตรกรจะมีขั้นตอนการปลูกแบบธรรมดา โดยเริ่มจากการเตรียมดิน เตรียมเมล็ดพันธุ์ แล้วขุดหลุมปลูก แล้วหยอดหรือวางเมล็ดข้าวโพด 2-3 เมล็ด  หากเมล็ดมีความงอกดีก็ใช้ 2 เมล็ดต่อหลุม                      

 

มาดู...การเพาะกล้าข้าวโพด...ก่อนปลูก

  

      ที่น่าสนใจก็คือ   ขั้นตอนการปลูกข้าวโพดหวานของ  มีขั้นตอนการปลูกน่าสนใจคือ  จะต้องเพาะกล้าข้าวโพดลงในถาดพลาสติกเพาะกล้า(ขนาด 104 หลุม)จนกล้ามีอายุ 15 วัน หรือมีใบ 2 ใบ  แล้วย้ายลงปลูกในแปลงหลุมละ 2 ต้นตามปกติ

      ถามว่า...ทำไมจึงต้องเพาะกล้าก่อน   ได้รับคำตอบว่า  ถ้าปลูกแบบเดิมคือหยอดเมล็ดลงในหลุมเลยนั้น มดจะมากินเมล็ด  และเมื่อเริ่มมียอดอ่อนโผล่ขึ้นมาก็จะโดนจิ้งหรีดกิน  เสียหาย  จะต้องปลูกซ่อมอีก และเมล็ดก็มีราคาแพงด้วย 750-800 บาทต่อกิโล

      แต่..การปลูกแบบเพาะกล้าก่อนนั้น สามารถหลีกเลี่ยงการทำลายจากมด และจิ้งหรีดได้และ เจ้าของดูแลต้นกล้าได้ใกล้ชิดขึ้นในช่วงแรก ผลผลิตก็ได้ตามปกติ    ซึ่งสมาชิกในกลุ่มนี้ก็ใช้วิธีนี้กันมา 2-3 ปีแล้วเพราะเห็นว่าได้ผลดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดแมลงด้วย

     วิธีนี้อาจจะยุ่งยาก แต่เป็นวิธีที่เกษตรกรเลือกปฏิบัติเพราะสามารถแก้ปัญหาเรื่องการทำลายของมดและจิ้งหรีดได้....และปลอดภัยจากสารเคมี..ครับ

   Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool Cool 

ความเห็น

เรื่องปลอดภัยจากสารเคมี คงปลอดภัยแค่ระยะอนุบาลเท่านั้นที่สามารถสรุปได้จากข้อมูลที่มี

ยังระยะที่ต้นโตมาก็มีตั๊กแตน ระยะออกฝักก็มีหนอนที่ชอบเข้าฝักข้าวโพดรออยู่ 2 ข้อนี้นี้ไม่มีข้อมูล

เสมือนนุ้ยเป็นแฟนศร เราจะสรุปว่าเขารักกันดีหรือไม่แค่นั้น แต่เราไม่สามารถสรุปได้ว่านุ้ยจะมีลูกกับศร หรืออยู่กินจนแก่ฒ่ากับศร

 

ส่วนข้าวโพดนั้นเมล็ดพันธุ์แพงจริงๆ (ความจริงเมล็ดพันธุ์ดีๆ ที่ทางผู้ผลิตมั่นใจว่าดีกว่าที่เกษตรกรมีเริ่มแพงมากขึ้นเรื่อยๆ)

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

ความรู้ดีดี เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ

หากมีโอกาสปลูกจะจำไปใช้ค่ะ

 

ถ้าเรามีเมล็ดจากฝักที่เราเก็บสุก   พันธุ์ดีๆ   มันใช้ได้มั้ย  คือถ้าใช้ได้  ต้นทุน  จะต่ำมากเลย  แต่ว่าเคยลองเมล็ดฟักทองนะ   พันธุ์ที่ลูก  ใหญ่ๆ  สวยๆ   จากตลาด  เอามาปลูก  ได้กินแต่ยอด  ไม่ได้กินลูก  เพราะไม่ติดลูก  ลูกที่ออกจากดอกตัวเมีย  พอโตเท่ากำปั้น  ก็จะร่วงไป  เขาบอกว่า  เป็นตัวผู้

สำหรับความรู้ดีดีที่แบ่งปันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ กำลังจะปลูกข้าวโพดอยู่พอดี บ้านเจ้มีปัญหาเรื่องมดคาบเมล็ด  กับหนูแทะ