เดินเที่ยวป่าละเมาะ เลาะไปห้าง ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

มีโอกาศ ได้คุยกับเพื่อนสมาชิก เรื่องเดินป่า แล้วก็อยากเดินเที่ยว จะไปป่าแบบน่าเดินก็ไกลบ้านไปหน่อย ช่วงนี้ผมกับแฟนงานเยอะ ประกอบกับต้อง มีการเดินทาง ปลายปีนี้อีก ดังนั้นการ พักร้อน ช่วงนี้คงไม่มี ไม่ได้พักร้อนก็ไม่เป็นไร ขอเก็บเล็กผสมน้อย เอาแถวบ้าน นี่ละครับขับรถผ่านไปผ่านมาทุกวัน ไม่เคยเดินเป็นเรื่องเป็นราวซักที ประกอบกับมีธุระต้องไปที่ ศูนย์การค้า ใกล้ๆบ้าน พอดีดังนั้น วันนี้ขอเดินครับ เดินไม่เดินเปล่า นำเที่ยวด้วยครับ เขตที่ผมอยู่เป็นเขตเปิดใหม่ได้ ห้าปีกว่า จากการถางป่าออก ตามรอยทางด่วนนะครับ ที่ถางใหม่ ล่าสุด คือบนเนินเขา ซึ่งติดสถาณีรถไฟ เป็นบริเวณหมู่บ้านผม รอบๆ หมู่บ้านจึง ยังล้อมด้วย ป่าละเมาะดังที่เห็น พื้นที่ ที่สมบูรณ์หน่อย ก็กันเป็นป่าสงวน ให้คนในหมู่บ้านใช้เดินพักผ่อนกัน เส้นทางที่ผมพาเดินไม่ใช่เขตอนุรักษ์ เป้นป่าละเมาะรอการ ปฎิรูป เป็นที่อยู่อาศัย แต่ ป่าพุ่มนี้กั้นระหว่างหมู่บ้านผมไปห้างสรรพสินค้า ดังนั้นถ้าเดินตัดป่าจะถึง ห้างเร็วกว่า เดินไปก็จะเลาะไปตามทาง ที่เด็กขี้จักรยานไว้ เดินง่ายสบายครับ พุ่มไม้เตี้ยๆ ป่าโปร่งๆ ดอกไม้กับลองออกรับ หน้าร้อน ภาพ ด้านล้าง ที่เห็นพุ่มเหลืองๆ เรียก Wattle ขึ้นกระจายทั่วไป

ดูใกล้ๆนะครับ ดอกเหมือนกระดุม

 

ดอกสีม่วงที่คลุมพื้น หญ้า จำชื้อไม่ได้ครับ

ลองดูดอกกันดูนะครับ มีพันธ์ สีม่วงกับ ขาว ไม่มีกลิ่นออกดอก แค่ฤดูใบไม้พลิ

คอสโมครับ เกษร สีฟ้าขึ้น ง่าย ครับ มีเป็นดงกระจายโดยทั่วไป

เดซี่ ก้านยาวครับ มีเมล็ดแห้งแล้ว เก็บได้ เพราะไม่ใช่เขตสงวน ผมหาพันธ์เกษรแดง ใบเหลืองด่างครับ หาเจอจะเก็บเม็ด

ลินลี่ ป่่า ครับ มีชื่อสากล นะครับแต่จำไม่ได้ที่ขายมีหลายสี แต่ในป่าจะมีแต่สีขาว อันนี้ต้องขุดเอาครับ

อันนี้ ไม่ได้อยู่ในป่า เทศบาลปลูกไว้ ครับ เรียก แคงการู พอพท์ หรือ อุ้งเท้าจิ้งโจ้ ครับ

ข้างร่างนี่ แบลคบอย หรือ กราซทรี ครับ ถ้าสังเกตุให้ดีจะไม่เหมือน ที่มีที่บ้านเราที่ลำต้นดำ ที่ลำต้นดำเพราะเขาเผามันครับ ในธรรมชาติ ไฟป่ามามันจะดำไปเองและเมื่อ ได้น้ำมันจะแตกยอดออกมา เป็นเส้นเขียวๆ คล้ายหัวเด็ก ตัวดำๆ ยุ่งๆ นะครับ ทีมาของชื่อ

ภาพนี้เป็นป่าที่ถูกไฟไหมเมื่อปีที่แล้ว จะเห็น ชัดเลยครับ แบลคบอย แบลกจริงๆ

ภาพต่อเนื่อง ของป่าที่ฟื้นฟู จากไฟป่าครับ มีดอกไม้ ขาวๆแทงยอดออกมาจากดิน เยอะแยะ ดูแล้วเพลินตาครับ

ถึงห้างแล้วครับ มาตรงลานจอดรถเลย  อ้อ ต้นไม้ใหญ่ๆ เรียก Jarrah ครับ เป็นไม้เนื้อแข็ง มีราคาสูง ตอนถางป่าเขาจะประมูล ไม้ จาราห์ กับ ขาย ต้น แบ็ลกบอยครับ เรื่องอะไรไปรอขาย ครับ ว่างๆ ไปขุดเอาครับ ถ้าอยากได้ ต้นไม้ร่วงงอกเยอะครับ เห็นแล้วอยากเก็บกลับเมืองไทย แต่ไม่ทราบจะเอาเข้าประเทศยังไงนะครับ โดยเฉพาะต้น อ่อน แบล็กบอย กับต้นอ่อน Banksia

ผูดถึงแบงค์เซีย ดอกเป็นตามภาพด้านล่างครับ ดอกเป็นตุ้ม หงายขึ้นมา อันนี้ เทศบาลปลูกครับ แต่ในป่ามีต้นงอกเยอะครับเก็บไปฝาก ทางเมืองไทยคงดี

ภาพสุดท้ายเป็นสวนสาธรณะ ครับ ตอนนี้กฎหมายห้ามใช้ สปิงเกอร์ ครับ สวนเลยแห้ง แต่ ป่าละเมาะเขียว ชุ่ม เพราะต้นไม้และ หญ้าพื้นเมือง ไม่ใช้น้ำเยอะครับ บ้านผมไม่มีบริเวณมาก ไม่งั้นผมจะเก็บไม้ป่า มาปลูกบ้าง แต่ดอกไม้ผมเก็บ มาแล้ว ครับ ไม่มีคอสโม มีเดซี่ กับ ลิลี่ป่า คอสโม รอมันแห้งครับ ผมคงได้เก็บเม็ดมาปลูก เก็บมาปลูก ทนดีครับ ซื้อมาเลี้ยงไม่ค่อยทน ยิ่งปลูกไม้พื้นเมืองด้วยยิ่งทน เหมาะสมกับสภาพดินครับ ขอบคุณที่เป็นเพื่อนร่วมเดินทางนะครับ ระยะทาง กี่กิโลไม่ทราบ ถ้าเดินจริงๆไม่ถ่ายรูป เดิน ครึ่ง ชั่วโมงครับ เสียดายไม่มีภาพสัตว์ มีแต่นก จับภาพมันไม่ทัน ขอติดภาพนกไว้ก่อนครับ

ความเห็น

ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่น สงสัยคนญี่ปุ่นต้องปิดปากปิดจมูกไปหลายเดือนเลยค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเป็นโรคแพ้เกสรดอกไม้ค่ะ ( เขาเรียกคาฝุนโชค่ะ)

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ขอบคณ สำหรับชื่อภาษญี่ปุ่น ครับ คุณอำพร คนที่นี่ก็เป็นกันมากโดยเฉพาะ คนที่ย้าย มาจากยุโรป นะครับ ฤดูใบไม้พลิ ดอกไม้แย่งกันบานระอองฝุ้ง ไปทั่ว บ้างคนถึงกับเป็นไข้เข้าโรงบาล โชคดีผมไม่แพ้

ห้้ามรดน้ำ  สวยมากเลยค่ะ ป่าแถวนั้น ป่าแถวนี้ ไม่สวย แถมมีงูอีก อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ครับ คุณ จันทร์เจ้า เข้าหามรดน้ำด้วย สปิงเกอร์ นะครับ รดด้วยสาย ยางยังได้อยู่ แต่สวนสาธรณะก็ปล่อยทิ้ง นะครับ

สวยจังเลยพี่ยิ่ง  สิ่งที่ธรรมชาติสร้างมานี้สวยจริงๆ เลย 

ขอบคุณ ครับ คุณนี สังเกตุ ดีๆรอบๆตัวเรามีอะไร สวยๆเยอะครับ

สวยงามมากครับ ถ้าเราไม่ทำลายธรรมชาติๆก็จะสร้างสิ่งดีๆให้เราเสมอ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ขอบคุณครับ คุณชัย ป่าละเมาะ นี่อีกหน่อย ก็ กลายเป็น บ้านหมดละ ครับ

ป่าละเมาะแถวนั้น สวยดีนะคะ

ใกล้เคียงสวนดอกไม้เลยค่ะ

ดอกไม้เยอะดี

ทำแค่...พอดี  


ใช้อย่าง...พอเพียง  


เก็บออม...พอสมควร


3 พอ...เพื่อความสุขในชีวิต


msn  kra_pook@hotmail.com

ดอกไม้เยอะแค่น่า เดียวครับ น่าร้อน ไม่มีสีสรรแล้วครับ ในป่า

หน้า