อย่างไร...ไขมันจึงพอเพียง (2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เรื่องราวสุขภาพ จากทีวีเช้านี้ โดย พอ.นพ.ดำรงค์ เชี่ยวศิลป์ ได้ให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจ ใครเจาะเลือดลองเอาผลแล็ป(ผลทางห้องปฏิบัติการ)มาดูกัน

ค่า cholesterol เป็นตัวตั้ง หารด้วยค่า HDL

            ค่าที่ได้ ถ้าเท่ากับ 3.5 หรือ น้อยกว่า ถือว่าไม่เสี่ยงกับไขมันอุดตันหลอดเลือด

            (เสมือนว่ารถบรรทุกสามารถขนส่ง cholesterol คืนสู่ตับ เพื่อเปลี่ยนรูปไปเป็นน้ำดี ไว้ย่อยไขมันที่กินเข้าไป ถ้าเกินก็ขับถ่ายทิ้งออกทางอุจจาระ บางส่วนอาจฝากไว้ที่ตับ)

            ค่าที่ได้ ถ้าเท่ากับ 3.5 - 4  ถือว่าเสี่ยงปานกลาง

และถ้ามากกว่า 4.5 ถือว่าเป็นความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไขมันอุดตันหลอดเลือด สุดแล้วแต่อุดตันที่ใด ถ้าที่หัวใจก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

 

น่าสนใจ ... “ทำอย่างไรให้ค่า cholesterol หารด้วยค่า HDL แล้วต่ำ”

            แน่นอน ถ้าตัวหาร(ค่า HDL)มากขึ้น ย่อมทำให้ค่าที่หารออกมาต่ำลง

 

แล้วทำอย่างไรจึงจะให้ค่า HDLมากขึ้น

            มีหลายวิธี อย่างเช่น

-การออกกำลังกาย แต่ก็เพิ่มค่า HDL ไม่มาก

-หญิงวัยทอง อาจเพิ่มด้วยการกินฮอร์โมนเสริม หรือบางคนอาจดื่มไวน์แดง ซึ่งทั้งสองวิธีก็อาจเกิดโทษ หากว่ามากเกินไป

-ยากลุ่มลดไขมัน เช่น ยากลุ่มStatin ช่วยเพิ่มค่า HDL แต่ได้ไม่ถึง 10% และอาจเกิดผลข้างเคียงอื่นจากการใช้ยาตามมา

 

อะไรที่ดีกว่านั้นในการเพิ่ม ค่า HDL

          โชคดีของไทยที่มีน้ำมันมะพร้าว ในขณะที่เมืองนอกไม่มี นั่นคือ น้ำมันมะพร้าวสามารถสลายตัวเองออกมาเป็นพลังงานได้เลย และช่วยย่อยไขมันอื่นได้โดยที่ไขมันจากพืชล้มลุกอย่างเช่นถั่วเหลือง ทานตะวัน มีสายโมเลกุลยาว ต้องอาศัยHDL เข้ามาช่วยย่อย(ในขั้นตอนที่อยู่ในกระแสโลหิต)ด้วย จึงส่งผลให้ HDL ต้องทำงานหนัก

 

ไม่ยากเลยในการเพิ่ม HDL โดย

  1. ไม่ใช้ HDL (ที่ร่างกายสร้างขึ้นในการย่อยไขมันอื่น) ด้วยการหยุดกินน้ำมันท้องตลาด
  2. กินน้ำมันมะพร้าวบ้านเรา (ชนิดที่ไม่ผ่านกรรมวิธี เติมเคมีที่ทำให้  Hydrogen Atom เพิ่มในโมเลกุลไขมันมะพร้าว) อาจกินในรูปกะทิ แกงฯลฯ                        

ที่เป็นข่าวดี คือ น้ำมันมะพร้าวกับกระเทียม(ที่บุบๆหรือทุบ ให้น้ำในกระเทียมออกมา ไม่ผ่านความร้อน)คั้นเอาน้ำมาหมักรวมกันเป็นเวลา 1-2 เดือน กำลังถูกหาคำตอบว่าจะช่วยเพิ่มค่า HDL ได้มากน้อยเพียงใด

 

ข้อมูลข้างต้น จด-จำและสรุปออกมา  ด้วยความตั้งใจและอยากบอกความในใจกับเพื่อนสมาชิกบ้านสวน อยากเชิญชวนว่ามาดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้กันถอะค่ะ เพราะเท่ากับวันนี้เราได้เลือกที่จะแข็งแรง (แม้ว่าสุดท้ายหากมีวิบากที่ต้องป่วยไข้เราก็ยังได้เลือกความแข็งแรงให้กับสุขภาพร่างกาย) แต่ถ้ารอป่วยค่อยดูแล นั่นเราไม่ได้ใช้สิทธิ์ในการเลือกให้ชีวิตเลย

 

.......
เมล็ดกระบกคั่ว เมล็ดจากไม้ยืนต้นเมืองไทย (ให้ไขมันได้นอกเหนือจากมะพร้าว ปาล์ม)ที่ชาวอีสานหาบขาย ถุงละห้าบาท คุณค่าอาหารมีมากกว่าราคาค่ะ

เมล็ดกระบกคั่ว เมล็ดให้ไขมันจากไม้ยืนต้น นอกเหนือจากมะพร้าว ปาล์ม

ความเห็น

เมล็ดกะบก น่ทานมากอะครับ  ขอบคุณสำหรับ ข้อมูล ครับ น้า ผมเอง ห่วงเรื่องสุขภาพ อย่าหนัก เพราะพันธุกรรมไม่ ดีนะครับ เห็นหัวข้อ น้ารีบอ่านก่อนเลย น้ำมันมะพร้าวแม่แต่แบบเครื่องสำอาง จะว่าไปทำเองก็ได้อะครับ ให้ในเวป บอกวิธีทำผูดถึงน้ำมัน มะพร้าว เลยนึกถึงคุณยาย สมัยที่ท่านทำ น้ำมันมะพร้าว แบบเคี่ยวเอง นะครับ

เยี่ยมเลยค่ะ คุณตุ้ย อยากได้วิธีการทำน้ำมันมะพร้าวโดยเคี่ยวเองสูตรคุณยายมั่งน่ะค่ะอีกเรื่องคือเห็นด้วยค่ะว่าควรห่วงใยเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะในกรณีที่มีเงื่อนไขพันธุกรรม เป็นการป้องกันที่น่าทำมากๆน่ะค่ะ

คุณตุ้ยหากระบกที่ออสเตรเลียยากอย่างไร บอกเล่ากันบ้างนะคะ อย่าหนีหายกัน

ที่นำเรื่องดี ๆ มาฝาก  บางคนคิดว่าตัวเองยังหนุ่มยังสาวไม่ค่อยใส่ใจเรื่องสุขภาพ  กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคก็สายไป

ขอบคุณค่ะ คุณเจ้โส ที่แวะมาเยี่ยมชม  ปกติก็มักจะคิดว่าตัวเองยังหนุ่มสาวเหมือนกัน ...มาวันหนึ่งเห็นเงาตัวเองในกระจก(วิเศษ) เลยต้องแสวงหาสโนไวท์ ถามหาวิธีการ ไม่ใช่งามเลิศในธรณีนะคะ แต่เป็นวิธีการสุขภาพดีและอยู่ได้(พึ่งตัวเองได้ด้วย)เป็นร้อยปีน่ะค่ะ

สมัยก่อนเชื่อว่าการทานอาหารที่มีกระทิ เช่นแกงกระทิไม่ดีเพราะไขมันสูง..หลังๆได้ยินมาว่ากินกระทิดี เลยชักสับสนว่าจริงๆแล้วที่ถูกต้องคืออะไรกันแน่..จะได้เลือกกินได้ถูกต้อง (แกงกระทินี่ของงโปรดเลยละ)

จากที่คุณสายพินให้วิธีการคำนวนมา ของผม cholesterol 167 mg/dl , HDL-C 54 mg/dl (ค่อนข้างต่ำ ปกติควรจะมากกว่า 55 ) แต่พอจับหารกันแล้วได้ 3.09 ถือว่าผ่านเกณฑ์..หลุดภาวะเสี่ยง..(แต่โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน)

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเพื่อสุขภาพ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

มีข้อมูลค่ะคุณตั้ม

มีข้อมูลน่าสนใจน่าสนใจเพิ่มค่ะ โดยใส่คำค้น ใน google

ชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าว. แห่งประเทศไทย www.cdcot.org/

หรือ “ณรงค์ โฉมเฉลา ไขมันในเลือด วิจัย “ 

หรือ ดำรงค์ เชี่ยวศิลป์ ไขมันในเลือด วิจัย

ทราบมาว่า ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ท่านเป็นนักวิจัย และมีการทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องมะพร้าวน่ะค่ะ

...ที่ผ่านมาก็เคยคิดอย่างเดียวกับคุณตั้มน่ะค่ะ เพราะว่าได้ข้อมูลมาเช่นนั้น ..พอได้ความรู้ใหม่มา ก็วางแผนกันใหมและถ้าเป็นจริง มีแกงกะทิสงสัยว่าจะต้องแย่งกันชิมหลายคนเลยนะคะ

 

ส่วนค่าไขมันที่ให้มา คุณตั้มคงใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างดีจนได้ค่าไขมันอยู่ในเกณฑ์สวยงาม เดาว่าต้องเคร่งครัดกับการควบคุมไขมันแน่นอน (หรือเปล่านะ)....เคยมีโอกาสคุยกับคนหนึ่งค่ะ กลัวอ้วน น้ำหนักเหลือประมาณสามสิบกิโลกรัม อายุประมาณสามสิบ  เขาน้ำหนักน้อยมาประมาณห้าปี เล่าว่า ความจำเริ่มไม่แม่นยำ (จากเดิมที่เรียนหนังสือเกือบได้เกียรตินิยม) ฟังแล้วก็ใจหาย ไม่รู้ว่าเป็นผลจากไขมันที่น้อยไปกระทบร่วมด้วยหรือเปล่า  แต่ที่แน่ๆผิวแห้งมาก ผมเริ่มบาง และระบบต่างๆในร่างกายเริ่มรวน 

อีกเรื่องค่ะ วันก่อนเปิดเว็บไซต์ เข้า you tube หัวข้อ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์  ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา บรรยาย  และหัวข้อธรรมชาติบำบัด กับหมอเจค๊อบ(อันนี้ไม่เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว)ไม่ทราบว่าคุณตั้มเคยเข้าไปหรือเปล่า เผื่อจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์บ้างน่ะค่ะ

     เราอย่าวิตกหรือกลัวเรื่อง Cholesterol มีค่าเกิน 200 มากนัก  ขอให้กลัว HDL  ต่ำกว่า 60 ดีกว่านะครับ  จะได้หาวิธีเพิ่ม HDL

     บางคน Cholesterol 160  แต่  HDL  40  ฉะนั้น 160/40 = 4

     บางคน Cholesterol 220  แต่  HDL  65  ฉะนั้น 220/65 = 3.38

              ใครเสี่ยงต่อเส้นเลือดอุดตันกว่ากันครับกว่ากันครับ

               ผมให้เคี่ยวน้ำมันมะพร้าว ทำกับข้าว ปรากฏว่า ผัดผักไม่ค่อยอร่อย  แต่ถ้าเจียวไข่  รสชาดก็ไม่ต่างจากน้ำมันอื่นมากนัก  ก็ต้องปรุงรสชาด และพยายามกิน  ค่า HDL จะได้เพิ่มขึ้น

               ส่วนของคุณตั้ม  ค่า Cholesterol ก็ต่ำอยู่แล้ว ค่า HDL ก็เกือบใก้เกณฑ์ปกติ  ไม่น่าห่วงเลยครับ

 

 

พออายุมากขึ้นต้องดูแลตัวเอง..ทานนิดเดียวก็อ้วนโคเลสเตอรอลปกติค่ะแต่ตับไม่ดีทั้งๆที่ไม่ดื่มแอลกอฮอลเลย..ผลจากยาแก้ปวดและไขมันเกาะตับนี่ละค่ะ 

 ผมเคยไปตรวจสุขภาพเมื่อเดือนมกราคม 2553 ปรากฏว่า โคเลสเตอรอล 232  ไขมันดี HDL 64.2  โดยพยายามไม่กินกะทิ ไม่กินของมันของทอด ไม่กินของหวาน ไม่กินปลาหมึก นานๆกินไข่ และออกกำลังกายเป็นประจำสัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วัน โดยว่ายน้ำวันละ 1000 เมตร ปรากฏว่าพอไปตรวจสุขภาพในวันนี้ โคเลสเตอรอลกลับสูงขึ้นเป็น 245 สงสัยต้องไปกินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับกระเทียมทุกวัน โดย นพ.ดำรงค์ บอกว่าจะเป็นตัวเพิ่ม HDL  เพราะว่าที่ผ่านมา 3-4 ปีโคเลสเตอรอลเกิน 200 มาโดยตลอด เคยกินยาลดโคเลสเตอรอลแต่ก็ไม่ลด ยาลดโคเลสเตอรอลเม็ดละ 70 บาท เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพให้ดี จะได้มีชีวิตที่มีความสุข โดยไม่ต้องมาทุกข์ทรมานกับโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้น

ขอบคุณ ค่ะคุณThanin


วันสองวันนี้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าถ้า cholesterol สูง อยู่ที่สองร้อยขึ้นไป แต่น่าจะไม่เกิน สามร้อย และมีค่า HDL สูงด้วย สุขภ่าพจะดี อายุจะยืนกว่า คนที่มี cholesterolต่ำกว่าสองร้อยนะคะ จริงเท็จอย่างไร หากมีข้อมูลเพิ่มเติมกว่านี้จะดีมากเลยค่ะ เล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

หน้า