ช่วยด้วย ไม่รู้ว่ากล้วยเป็นอะไร?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เริ่มลามไปหลายต้นแล้ว

 

เริ่มแรก ใบเหลือง...

 

 ลองโค่นทิ้ง สภาพตรงโคน ดังรูป

 

ผ่ากลางต้น

 

 ทำอย่างไรดี?

ความเห็น

ไม่รู้ครับ แต่สนใจ

รอผู้รู้มาตอบ รอฟังอยู่ครับ

..น้ำท่วมหรือเปล่า

หนอนกอแน่ ๆ บ้านเจ้กล้วยหมดพันธุ์ก็เพราะหนอนกอนี่แหละ  บางคนเค้าบอกก่อนปลูกให้เอาปูนขาวรองก้นหลุม โหดกว่านั้นก็บอกเอาฟูราดานโรย  ที่บ้านตัดปัญหาโดยการโคนทิ้ง  ต้นไหนเป็นก็โคนต้นนั้น

ช่วงนี้ดินจะอุ้มน้ำ  ทำให้   ตัวสัตว์ต่างๆ  ที่อยู่ใต้ดิน   เคลื่อนที่ง่าย(มั้ง)   ตอนนี้เจอ  อาการนี้เลย     2  ต้น   ต้นหนึ่ง  กำลังจะออกปลี  วัดรอบโคนได้  34  นิ้ว  ก็ต้องยอม  ตัดทิ้ง    อีกต้น   ออกลูก   ใกล้แก่  ก็เว้นไปก่อน  แต่ก็ใจไม่ดีนะ  กลัวโดนยกสวน  เหมือนเจ้โส  ตัดแล้วดูที่รอยตัด  เป็นสีเหลืิองๆ   ยังไม่ถึงขั้นในรูปนะ  แต่ขุดดูในดินแล้ว   เจอหนอน  คล้ายด้วง   ปากแข็งๆ  สีน้ำตาลเข้ม  ใครรู้เข้ามาช่วยกันหน่อย 

กล้วยน้ำว้า ถ้าอยู่ในสภาพดินชื้นๆ

แม่บอกว่า มันจะชอบเป็นหนอนกอ

ถ้าเป็นแล้วมันก็จะลามไปหมด

แต่เป็นกับกล้วยน้ำว้า อ่ะค่ะ

ทำแค่...พอดี  


ใช้อย่าง...พอเพียง  


เก็บออม...พอสมควร


3 พอ...เพื่อความสุขในชีวิต


msn  kra_pook@hotmail.com

เดาเอาว่ากล้วยน่าจะตายพราย

ไอ้ไหรหลาวตายพราย  พี่ทราย  พันพรือ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เป็นชื่อโรคของกล้วยค่ะ ถ้าตายพรายจริงๆต้องตัดแล้วเผาต้นทิ้งทั้งสวน 

ดูจากรูปคล้าย ๆ  หนอนกอเลยนะ  หัวข้อข้างล่างนี้ผมได้คัดลอกมาจากเว็ป ๆ หนึ่ง   โรคและเเมลงเราต้องสังเกตุว่าลักษณะอาการต้นและใบเป็นยังไง  แล้วมาดูข้อมูลบางโรคคล้าย ๆ กัน  ถ้าเป็นเชื้อโรคส่วนใหญ่จะมาจากดิน  รองมาก็สายพันธุ์  และก็ปากของแมลง   ถ้าในนี้ยังไม่ใช่ลองเข้าไปหาในคูลเกิ้ลอีกทีนะคับ

โรคและแมลง อาการ การป้องกันและกำจัด
โรคตายพราย เกิดจากเชื้อรา มักจะเป็นกับกล้วยที่มีอายุ 4-5 เดือนขึ้นไป โดยจะเห็นทางสีเหลืองอ่อนตามก้านใบของใบล่างหรือใบแก่ก่อน ต่อมาปลายใบหรือขอบใบจะเริ่มเหลือง และขยายออกไปอย่างรวดเร็วจนเหลืองทั่วใบ ใบอ่อนจะมีอาการเหลืองไหม้ หรือตายนึ่งและบิดเป็นคลื่น ใบกล้วยจะหักพับบริเวณโคนก้านใบ ใบยอดจะเหลืองตั้งตรงเขียวอยู่ในระยะแรก ต่อมาก็ตายไปเช่นกัน กล้วยที่ติดเครือแล้วจะเหี่ยว ผลลีบเล็กไม่สม่ำเสมอหรือแก่ก่อนกำหนด เนื้อฟ่ามชืด บางกรณีใบกล้วยจะหักพับที่โคนใบโดยไม่แสดงอาการใบเหลือง
  1. เนื่องจากโรคนี้เป็นมากกับกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมทองจึงควรปลูกกล้วยไข่ หรือกล้วยหักมุกแทน
  2. ในพื้นที่ปลูกอย่าให้มีน้ำขังแฉะ เพราะอาจทำให้กล้วยเจริญได้ไม่เต็มที่ทำให้ อ่อนแอเป็นโรค ได้ง่าย
  3. ตัดทำลายต้นที่เป็นโรคด้วยการเผาทิ้ง
  4. ใส่ปุ๋ยที่มีแร่ธาตุฟอสเฟตและโพแทสเซียมสูง และไม่ควรใส่ปุ๋ยที่มีธาตุไนโตรเจนมาก
  5. คัดเลือกหน่อพันธุ์กล้วยจากแหล่งที่ไม่มีโรคนี้ หรืออย่างน้อยจากกอที่ไม่เป็นโรค

โรคเหี่ยวของกล้วย เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จะพบอาการเหี่ยวบนใบอ่อนของกล้วย และมีอาการหักตรงก้านใบ อาการเหี่ยวจะระบาดอย่างรวดเร็ว หน่อกล้ายที่กำลังจะแตกยอดบิดแคระแกร็นและจะตายในที่สุด แสดอาการคล้ายโรคตายพราย แต่เมื่อตัดดูลักษณะภายในลำต้นจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแดง พลปริเวณไส้กลางต้นและจะขยายไปยังกาบ ก้านใบ และยังเครือกล้วย ผลหน่อ ตากล้วยจะเหลืองและตายในที่สุด ภายในจะพบเนื้อเยื่อเน่าตายเห็นเป็นช่องว่าง เมื่อตัดกล้วยอ่อนที่เป็นโรคแช่น้ำ จะพบเซื้อแบคทีเรีย สาเภตุเพราะเป็นน้ำขุ่น ๆ ไหลออกมาผลจะเน่า ดำ ควรใช้หน่อกล้วยที่ไม่มีโรคทำพันธุ์ระวังไม่ให้เกิดแผลกับลำต้นกล้วย และแช่หน่อกล้วยที่ถูกตัดแต่งในน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนปลูก
โรคใบจุดของกล้วย มีหลายลักษณะ ในที่นี้จะนำเสนออาการที่มีลักษณะสีน้ำตาลแดงสั้น ๆ ขนานไปกับเส้นใบ บางครั้งกระจายไปทั่วทั้งใบและขยายไปทางกล้าง ทำให้เกิดอาการใบจุดและแผลลามติดต่อกัน ทำให้เกิดอาการใบไหม้ โดยมากเกิดจากริมใบเข้าไป แผลมีสีน้ำตาลอ่อน ขอบแผลสีน้ำตาลเข้มพบทุกระยะการเจริญเติบโต โดยมากเป็นกับกล้วยน้ำว้า ทำให้จำนวนหวีน้อย ขนาดผลเล็กลง ตัดใบกล้วยที่เป็นโรคนำไปเผาไฟทิ้งและฉีดพ่นด้วยสารเคมี คอปเปอร์ออกซิคลอไรด์ ผสมสารเคลือบใบฉีดพ่น 2-3 ครั้งต่อเดือน หรือใช้สารเคมีแมนโคแซบหรือเบนโนมิลผสมไวท์ออยล์ฉีดพ้น
โรคยอดม้วน เกิดจากเชื้อวไรัส พาหะนำเชื้อ คือ เพลี้ย เชื้อโรคนะแพร่กระจายตีดไปกับบหน่อหรือส่วนขยายพันธุ์ต่าง ๆ อาการที่พบ คือ ในระยะแรก ๆ จะปรากฏรอยขีดสีเยียว และจุดเล็ก ๆ ตามเส้นใบและก้านใบ ใลถัด ๆ ไปจะมีขนาดเล็กลง สีเหลืองในม้วนที่ปลาย เมื่อโรคนี้ระบาดมากขึ้นต้นกล้วยจะแคระแกร็น ใบขึ้นรวมกันเป็นกระจุก ดอกและปลีของต้นที่เป็นโรคจะเจริญเติบโตอย่างช้า ๆ เมื่อดอกและปลีเกือบโผล่จะพองโตขึ้น บางคราวเมื่อโผล่ออกมาที่ยอด ทำให้ยอดปลีเครือเล็กจนใช้ประโยชน์ไม่ได้ ถ้าต้นกล้วยเป็นโรค ทุก ๆ หน่อที่เกิดมาก็จะเป็นโรคด้วย ทำลายส่วนต่าง ๆ ของต้นที่เป็นโรคหรือกอที่สงสัยจะเป็นโรค โดยสังเกตจากอาการดังกล่าวข้างต้น

บ้านแดงเรียกตายพรายค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ผมเองต้องตัดทิ้งเลยครับ ไม่แน่ใจว่าป็นเเพราะอะไร แต่จำเป็นต้องตัดไฟเสียแต่เนิ่นๆครับ ปัจจุบนเป็นปกติดีครับ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

หน้า