ดอกไม้ป่า มาอีกแล้วครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ช่วงนี้เวลาเดินรอบๆ หมู่บ้านจะคอยสังเกตุดอกไม้ใหม่ๆ ที่ผูดขึ้น เนื่องจาก อากาศ อุ่นขึ้น นะครับ ยังไงก็ตามมาดูกันครับว่ามีดอกไม้อะไรใหม่ๆ มาฝากบ้างครับ บางอย่างถ้าเหมือนบ้านเรา ช่วยกัน บอกชื่อไทย ไว้เป็น วิทยาทานด้วยครับ ภาพถ่ายนี่ที่ ออสเตรเลีย ครับ

ดอกข้างบนนี้เป็น ดอกหญ้า  ไม่ทราบชื่อ แน่ครับ รู้แค่เป็น ตระกูลเดียว กับ ฟันเน่ว Fennel อีกสาย ของ ผักชีลาว dill  ครับ  ภาพด้าน ล่าง เป็น Lupin ลูพิน ครับ เป็น พืชที่ให้ธาตุไนโตเจนสูง มาก นิยมปลูก เป็น ปุ๋ย พืชสด แต่นี้ขึ้นเอง ผมว่าจะเก็บ มาหมักทำปุ๋ย เหมือนกัน ลุพินแถวบ้านมี สองสีครับ สี ฟ้า กับ เหลือง สีขาว ก็มีแต่หา ยาก ครับ มีเมล็ดดก ด้วย ชอบดิน ทรายแห้งๆ ไม่แน่ใจว่าทนร้อนได้แค่ไหน ครับ เพราะต้นจะตายหน้าร้อน ครับ

ลูพิน สีฟ้าตามทางเดินครับ ไม่มีใครปลูก ขึ้นมาเอง

และแน่นอนครับ ลูพิน สี เหลือง

อันนี้เป็นดงครับไม่หนา เท่าสีฟ้า

ด้านล่าง เป็นดอกไม้แตกหน่อ บล็อกที่แล้ว ถ่ายลางๆ อันนี้เอาภาพชัดๆ มาให้ดูครับ

มีสองสี ขาวกับ ม่วงไม่ทราบชื่อทั้งคู่ครับ

ดอกนี้ ขึ้นเยอะเปน ทุ่งๆ ก็มีครับ เห็นแล้ว นึกถึง ดอก สโนน แต่ดอกนี้เล็กๆ ไม่ซะใจเท่าต้น ดอกสโนน ครับ ผมแอบตั้ง ชื่อ ว่า ระฆังทอง เจอริมทาง เป็นทุ่งเหลืองๆ จะเอาภาพมาฝากครับ

อันนี้ ออกดอกเหมือนดอกถั่วสีแดง แต่แบบคลุม หน้าดินครับ

ดอกนี้สีม่วง อีกแล้ว ครับ ผมพยายามหา ดอกไม้สี อื่น นอกจาก เหลือง ม่วง ฟ้า ขาว นะครับ หา ยาก มีแต่สี เหล่านี้อะครับ มีแดงก็ ต้นด้านบนนะครับ

ดูกลีบ จะๆ ครับ เกษร เป็นสี ขาว

อันนี้ ที่บ้านครับ ผม ปลูก ชอบใบมันมากครับ เป็นไม้ทนแล้งทนร้อน ครับ ไดอะเนลล่า เกรียว สายรุ้ง ครับ โทษที ครับ แปลเฉยไปหน่อย ชื่อ จริงครับ Dianella Rainbow Twist

 

 

ความเห็น

ดอกไม้ป่าถ้าดูเฉย ๆ ก็อาจดูธรรมดา

ถ่ายรูปออกมาจะสวยมากเลย

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

จริง ครับ คุณ Lekonshore ขนาดผมถ่าย ด้วยกล้อง ธรรมดา งูๆ ปลาๆ ธรรมชาติ ทำให้ออกมา พอดูได้ ขอบคุณ ครับ

สายตาช่างแหลมคมอะไรเยี่ยงนี้ นักร้องต้องมี "พรสวรรค์" แต่นักถ่ายภาพต้องมี "พรแสวง" ครับ

ขอบคุณครับ พี่ แดง

คุณตุ้ยรู้ไหมว่า หญ้าที่เหมือน Dill ขวัญเกือบเก็บมาทำกับข้าวแล้ว วันนี้ ไปต่างจังหวัดมาเนื่องในวันพรุ่งนี้ที่นี่เป็นวันพ่อ เลยไปเยี่ยมพ่อของแฟน เห็นต้นนี้ขึนอยู่ข้างทาง กอใหญ่เชียว บอกแฟนว่าจอดได้ไหมจะลองไปเก็บ แฟนบอกว่า นั่นมันหญ้า ไม่ใช่ Dill แต่เหมือนกันแค่นั้นเอง แป่ววววว

จริงครับ ขวัญ ผมเห็น หญ้าบางต้น คล้ายกับ ใบบัวบก ผมยังอยากลองเลยนะลองขยี้ใบมันดมดู กลิ่นก็ คล้าย แต่ก็ยังแปลกใจมันมาขึ้นได้ยังไง เห็นขวัญ ลองทาน แคแดง ดูแล้ว ผมนับถือเลยครับ วันหลังผม ลองมั้ง ถ้าไม่ได้ผลยังไง อย่าลืม มาเยี่ยม กันนะครับ

ค่า...พี่ตุ้ย แต่ที่ขวัญกล้าลองแคแดงเพราะค้นข้อมูลดูในอินเตอร์เน็ตแล้วเขาบอกว่าเป็นอาหารของนกประจำท้องถิ่น ขวัญถึงกล้า แต่ก่อนพี่ตุ้ยลองก็มองซ้ายมองขวาก่อนนะคะ ถ้าเป็นไรขี้นมา ตอนนี้ ขวัญต้องหาเงินซื้อตั๋วไปออสฯ แย่เลย....Innocent

แวะเข้ามาดูดอกไม้ป่าออสเตรเลียสวยๆครับ

เดินเล่นแบบสบายๆ เก็บภาพไปเรื่อยๆ

มีความสุขดีนะ ตุ้ย...

จริงครับ เปิ้ล คนแถวนี้เขาก็ ชอบถ่ายภาพกัน ว่าจะหากล้องดีๆ อีกหน่อย มาฝึกฝีมือ ตอนนี้ เงินทุมไปกับ บ้าน และ สวน ก่อน

ผมเห็นด้วยนะ  ถ้าจะหากล้องดีๆสักตัว

ถ้ากล้องดี ภาพที่ถ่ายจะสื่อถึงบรรยากาศออกมาได้ดีส่วนนึง

มันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของเราด้วยอีกส่วยนึง ว่าจะถ่ายภาพจากมุมใหน


แต่แค่นี้ก็สวยแล้ว ตุ้ย

หน้า