บอกหน่อยได้ไหม..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       จากการเดินเก็บภาพรอบบ้านพักครูที่บริเวณจำกัดมากแต่ต้องวางไม้ไว้เพราะสะดวกต่อการดูแลของเราผู้ซึ่งมีเวลาก็จำกัดอีก ก็พบสิ่งที่เห็นนี่...อยากให้พวกเราช่วยออกความคิดเห็นหน่อยว่าควรจะเอาผักผลไม้พวกนี้ไปทำอาหารอะไรบ้างหรือใช้ประโยชน์อะไรอีก   เราได้แต่ปลูกๆกินก็ไม่ทันเอาไปขายก็ไม่มีเวลา..เสารอาทิตย์ก็พัก1วัน(มันเหนื่อยโคตรๆ)ทำงานบ้านวัน..อีกวันก็ดูแลพวกเขานี่ละพื้นที่น้อยปลูกเขาอัดๆกันไว้อย่างที่เห็น


ขิงแดง/ชมพู คาริเบีย และเบิร์ดตัวอื่น พวกนี้ลงดินอย่างอื่นลงกระถางกับถุงดำนี่ปลูกข้างบ้านทูนต้องตัดทิ้งบ่อยมากเพื่อนบ้านเขากลัวงูมะเขือกินไม่ทันเหลืองทิ้งอย่างนี้แหละแจกเพื่อนก็แจกนะ(เราไม่ชอบว่ามันเหนียว)


หูปลาช่อนขึ้นเองธรรมชาติ


ของพวกนี้ไม่เคยซื้อ


เห็ดพอหน้าฝนมันก็ขึ้นมาบริเวณเดิมๆที่เคยเกิดแต่มันไม่อร่อยแฮะ(เราว่า..)


ฟักเขียวยึดพื้นที่ต้นทับทิมดอกขาว


เขาบอกว่าทำยาได้....ต้นมะยมก็ต้องคอยตัดไม่ให้สูงเก็บกิ่งร่วงมันไม่ไหว(ไม้อื่นอีกหลายๆอย่าง)


ขี้เหล็ก กับ ชะอมนีปลูกตรงทางเดินจากบ้านไปตึกที่ทำงาน


เรามีไร่ที่อยู่ห่างบ้านออกไปอีกไกลโข...พอลูกแยกครอบครัวไปก็เข้าไร่ลำบากเพราะขับรถไม่เป็น...ต้องรอเขาเสาร์อาทิตย์ ฉนั้นเราทำใจว่าไปมาลำบากปลูกและดูแลมันที่บ้านที่อยู่นี่ละวะ..ถึงต้องปลูกแบบหลายชั้นและแออัดอย่างนี้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ให้มากสุดนี่ไงถ้าดูบลอกก่อนๆของเราจะเห็นกล้วยไม้แขวนตลอดแนวโรงรถ และบางส่วนแขวนกับต้นมะม่วงนี่ เรียกว่ามะม่วงต้นเดียวเอนกประสงค์ ทั้งโฮย่า กระแตไต่ไม้ หนวดพราห์ม เอื้องสาย อยู่นี่หมด  ช่างเหอะรกต้นไม้ดีกว่ารกคน(ไม่ดี)เนอะ

ความเห็น

อูมาชมต้นไม้ค่ะ...หลายเนาะ..^_^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

สุดยอด มันมากมาย ทั้งกิน ทั้งประดับ แต่สบายใจค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ดีใจที่ป้าอี๊ดสบายใจ...ขอบคุณค่ะ

ย้ายมาอยู่บ้านบุ๋มดีกว่า มีที่ให้คุณครูปลูกต้นไม้เยอะแยะเลยค่ะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

      ขอบคุณค่ะบุ๋ม..พี่ชอบปลูกนีฝั่งม้กินได้หน้าบ้าน..อิกฝั่งเป็นไม้สะสม มันแออัดถ้าไม้มันพูดได้มันคงบอกว่าโอ๊ยหายใจไม่ทั่วท้องอย่าเบียดกันซีวะ...55555

ต้นไม้เยอะแยะมากมายไปหมดเลยค่ะ


ร่มรื่นน่าดูนะคะ

ทำแค่...พอดี  


ใช้อย่าง...พอเพียง  


เก็บออม...พอสมควร


3 พอ...เพื่อความสุขในชีวิต


msn  kra_pook@hotmail.com

ขอบคุณค่ะปุ๊ก...แต่พื้นที่มันน้อย

ขายที่บ้าน   ลองทำดูสักครั้งก็ได้ค่ะ   คือ บางคน  เราแจกบ่อยๆ  เขาก็ไม่อยากได้  บ้างก็เกรงใจ  บ้างก็กลัวเป็นหนี้บุญคุณ   ลองขาย  ขายแบบกึ่งให้     ทำแบบหยอดตังก็ได้   เช่นมะกรุด  ตะใคร้  โหรพา  รวมๆกัน5บาท   ผักกำใหญ่เก็บเอง  5  บาท  ไม้ประดับ  1 กระถาง  10  บาท  เราไม่ได้งก  เราอยากแบ่งปัน   ขายไปขายมา  มีขาประจำ  ไม่เชื่อให้ลองดู   ที่บ้าน   ทำไม้ประดับใส่กระถาง6นิ้วไว้แจก   ตอนนี้  มีคนมาสั่งทำแล้วค่ะ  กระถางละ  10 บาท   พองามแล้วให้โทรแจ้งเขาจะมารับเอง  แต่ว่า  ไม่มีแรงจะทำ  เวลาอีก  มีว่างน้อยเหลือเกิน

ป้าเล็ก ขอบคุณสำหรับแนวคิดค่ะอย่างที่ป้าว่าพอแจกเขาก็เกรงใจ..เราอยู่บ้านพักครูไม่อยู่ในหมู่บ้านน้อยคนจะได้เข้าไป(หมาโรงเรียนดุด้วย) พวกไม้ประดับก็มีเพื่อนบางคนเขาช่วยซื้อ..อย่างขุนแผน..ขิงแดง ไอริส(แตกกอไวมาก) แต่ก็ไม่บ่อยเพราะเราก็บอกเขาหมดเลยว่าต้องขยายพันธ์ยังไงเรียกว่าซื้อทีเดียวแล้วเลย..

ข้อนี้ถูกต้องที่สุดเลยครับป้าเล็ก สังคมไทยมีน้ำใจ

และก็เป็นคนให้ความเกรงใจกัน แต่ถ้าเจอแบบหน้าด้าน

แบมือขอทั้งปีแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกันนะป้าเล็ก..ว่าไหมครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

หน้า