รายงานราคาพืชผัก ขายปลีก ณ ตลาดผักปลอดภัย ประจำวันศุกร์ที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๓ ณ ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานราคาพืชผัก ณ ตลาดผักปลอดภัย ประจำวันศุกร์ที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๓ ณ ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดย ผู้นำเกษตรกรรายย่อย บ้านโสกตลิ่ง อ.บ้านไผ่ ซึ่งทั้งสองท่าน และครอบครัว เป็นกำลังสำคัญยิ่งที่ได้รวบรวม และนำผลผลิตไปขาย ณ ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ ทุกๆวันจันทร์ และวันศุกร์





 


กรุณาตรวจสอบข้อมูล ราคาด้วยนะครับ ถ้ามีตัวเลขคลาดเคลื่อน และถ้า พอมีเวลา จะมาบอกเล่า การตอบรับของผู้บริโภคว่า เป็นอย่างไรบ้าง Smile จักขอบคุณยิ่ง 


*****************************************






ถั่วฝักยาว                     ๑๒ฝัก(ใหญ่)   ๑๐บาท ราคาแพงขึ้น จากอาทิตย์ก่อน






หอมแบ่ง                       ๑๒ต้น(เล็ก)    ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักคะน้า                       ๓๘ต้น(เล็ก)   ๕บาท  ราคาถูกลง


ผักกาดกวางตุ้ง                     ๒๕ต้น(เล็ก)    ๕บาท ราคาถูกลง


ผักกาดเขียวสร้อย(น้อย)   ๒๕ต้น(เล็ก)   ๕บาท ราคาแพงขึ้น


ผักกาดหอม(ผักสลัด)       ๑๒ต้น(เล็ก)     ๕บาท ราคาถูกลง


ผักโขมจีน (ขมจีน)          ๓๕ต้น(กลาง)    ๑๐บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


คื่นฉ่าย                        ๘ต้น(กลาง)     ๕บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักชีจีน                        ๑๒ต้น     ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ใบแมงลัก                           ๑๒ยอด(ใหญ่)     ๕บาท  ราคาแพงขึ้น


กะเพรา                           ๑๖ยอด    ๕บาท   ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักชีลาว                             ๒๐ต้น(กลาง)      ๕บาท ราคาแพงขึ้น







ถั่วพู                              ๕ฝัก(กลาง)         ๕บาท   เพิ่งวางตลาดครั้งแรก*** 


 



     


ผักหวานบ้าน                        ๑๕ยอด(กลาง)      ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ยอดฟักทอง                       ๑๐ยอด        ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ยอดมะรุม                             ๑๐ยอด      ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ชะอม                                   ๖๐ยอด     ๑๐บาท  ราคาถูกลง


น้อยหน่า ฝ้าย                          ๔ลูก       ๑๐บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


กล้วยน้ำว้า                                 หวีเล็ก  ๑๐บาท  หวีใหญ่  ๑๕บาท เพิ่งวางตลาด** 


*********************************************************


Link to 2S' blogs >>>  http://www.bansuanporpeang.com/blog/1707


*********************************************************

ความเห็น

ผมทดลองปลูกผักไม่เห็นงามเหมือนคุณ 2S เลย..รึว่า..ทางใครทางมัน..เห็นคุณปลูกในถุงดำ..เริ่มเอามั่ง..แต่จะงามหรือไม่..ไม่แน่ใจ..แต่คงเทียบไม่ได้กะคุณ 2S...ปลุกอย่างมืออาชีพจิงๆ..ขอบคุณสำหรับข้อมูลและแรงบันดาลใจจากตัวอย่างที่งดงาม

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ผมก็ว่างั้นแหละพี่ เห็นเขาปลูกนะเหมือนจะง่าย

แต่พอทำเองมั่ง มันก็ง่ายแต่ไม่สวยเหมือนเขาอะพี่

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

พี่ว่าปลูกผัก...โค-รตยากเลย..ทางใครทางมัน..แต่พี่จะพยามจะทำทางใครให้เป็นทางเราอยู่..อิ..อิ..(เมื่อวานไปซื้อถุงดำแยกผักนัวเนียชุดสอง..นั่งทำสองชั่วโมง..เดี้ยงเลย..ปวดหลัง)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ไม่ได้ปลูกไม่ได้ซื้อ


เข้ามาเช็คราคาตลาดคับSealed

NONT..

เข้ามาอัพเดทราคา..^_^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

ที่พอมีความสำเร็จเล็กน้อยในทุกวันนี้ ก็เพราะมี บูรพาจารย์ กัลยาณมิตร ที่ดียิ่งนะครับ ประกอบกับ แนวทางการดำเนินชีวิต ยึดมั่นความกตัญญู ลูกเดียว


ท่านอาจารย์ ศ. ระพี สาคริก ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ท่านอาจารย์ ศ. ดร. บรรเจิด คติการ ท่านอาจารย์ ม.ล. อโณทัย ชุมสาย บูรพาจารย์ได้เป็นแบบอย่างให้ ศิษย์ของท่าน ท่านผู้ใหญ่วิบูลย์ เข็มเฉลิม ปราชญ์ชาวบ้าน วนเกษตร แห่งสนามชัยเขต และท่านอาจารย์พี่ สมศักดิ์ พดด้วง แนวคิด เศษพืชแช่น้ำ แห่งสระแก้ว กัลยาณมิตร ล้วนเป็นแม่แบบ และทุกๆท่าน มีสิ่งที่เด่นชัด คือ ความกตัญญู และติดดิน นอกเหนือจากความเป็นนักปราชญ์ของท่าน


อย่าย่อท้อต่อความยากลำบาก และเข้าใจคำสอนของพระพุทธเจ้า ในที่สุดก็จะพบกับ สิ่งดีงามที่ตั้งใจไว้ครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 


เนื่องจาก ได้กล่าวถึง บูรพาจารย์ และกัลยาณมิตร ที่ให้ความเคารพอย่างยิ่งไปแล้ว ก็ขอเพิ่มเติมให้สิ้นขบวนความ ความกตัญญู รู้คุณ ต่อ คุณพ่อ คุณแม่ ปู่ย่าตายาย พระมหากษัตริย์ และราชวงค์


และที่สำคัญยิ่งๆ ไม่ทราบว่า ไปเกิดความคิดเช่นนี้มาตั้งแต่เมื่อไร คือ ชาวนาที่ปลูกข้าวทุกๆคน ไม่ทราบว่า อะไรดลใจ แม้จะเรียนมาทาง พืชผัก และเมล็ดพันธุ์ผัก แต่เมื่อได้ยิน ชาวนา ผู้เฒ่า ผู้แก่ พูดคุยเรื่องนาข้าว ต้องนิ่ง ฟังอย่างจริงจังทุกครั้ง ทุกคนที่ใกล้ชิดจะทราบว่า เคารพ ศรัทธา ชาวนาที่ดำนา เกี่ยวข้าว อย่างสูงยิ่ง


อาจจะกล่าวได้ว่า หลายๆอย่าง ที่ทำโครงการผักปลอดภัย และปุ๋ยหมักตื่นตัว อาศัยแนวคิดจาก การทำนา การนำฟางข้าว แกลบสด มาใช้ทำประโยชน์ ในการทำปุ๋ยหมัก


ประการสุดท้ายคือ การทำการทดลองย่อย อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา และรายงานให้ทีมงาน และบันทึกในฐานข้อมูลทุกๆวัน ตั้งแต่ใช้ได้Dbase II เป็นใหม่ๆ เมื่อ ปี ๒๕๒๖ จนถึงปัจจุบัน แต่เป็นการบันทึกการ เพาะ ย้ายปลูก การปรับแต่งเทคนิค เริ่มเก็บเกี่ยว ทุกๆวัน จนสิ้นสุด เนื่องจากเป็นคนขี้เกียจ และขี้ลืมมาก ถ้าอะไรที่เกินกว่า ๒-๓วัน ก่อนจะไม่ทำเดี๋ยวนี้ก็ จะลืมแล้ว ได้ทำ คิด ทดลองย่อย มากจริงๆ ต่อเนื่องมายาวนาน(เป็นพันๆ โครงการ) จึงพอมีความสำเร็จบ้างในระดับ หมู่บ้าน ในการทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และการผลิตผักปลอดภัย


ที่สำคัญที่สุด คือ ติดดิน ทุกๆพื้นที่ ชนบทห่างไกล ภาคอีสาณ ได้เดินทาง ทำงานทดลองย่อย มามากมาย เกินกว่าจะนับได้ แต่ทุกวันนี้ อายุมากแล้ว และต้องการจะทำงานบางอย่างให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ก่อนจะหลงลืม และไม่มีกำลังทำงานนั้นๆ



น่าเสียดายมาก อย่างเดียว คือ การไม่พร้อมที่จะรับเทคโนโลยี เกี่ยวกับ วืดืโอ ทางงานด้านนี้ ทำให้โอกาสในการ เข้าใจ เรียนรู้ที่ถูกต้องมีน้อยลงมาก มาฝึกงาน ๓เดือน ๓ปี โดยส่วนตัว ยังคิดว่า ไม่สามารถเทียบเท่า การรับชม คิดพิจารณา วีดีโอ ๓๐ตอน แต่ไม่เป็นไร เอาไว้ให้คนรุ่นหลัง ทำภายหลัง ให้คนในชนบทมีทางเลือก ได้กินผักปลอดภัย ให้เกษตรกรรายย่อย ได้ พัฒนา และผลิตผักปลอดภัย และทำปุ๋ยหมักตื่นตัว ก็พอใจแล้วครับ



อนึ่ง เมื่อวานนี้ ได้รับแจ้งว่า (ที่พอเป็นกำลังใจ) ได้รับการติดต่อ ให้ผลิตผักปลอดภัย ให้ แม่ค้า(รายกลาง) ตลาด สำหรับ อ. เมืองพล จ.ขอนแก่น โดย มี ผัก ๓ชนิด ในขั้นต้น คือ คื่นฉ่าย ราคาส่ง ๑๐๐บาท ต่อ กก. ผักชีจีน ๖๐บาท ต่อ กก. และ หอมแบ่ง ๔๕บาท ต่อ กก. ซึ่ง ไม่ใช่ว่า จะไม่สนใจที่จะผลิตให้ แม้ราคาโดยรวม จะต่ำกว่า ตลาด บ้านไผ่ บ้าง แต่เป็นเพราะ ทำให้ไม่ทัน และต้องการผลิตผักให้ได้ ๔๕ชนิด ที่ได้เคยตั้งสัจจะไว้ คงต้องคอยอีกอย่างน้อย ๖เดือน ถึงจะขยายกำลังผลิตให้พอเพียง ทั้ง บ้านไผ่ และเมืองพล ซึ่งจัดว่า เป็นอำเภอ ค่อนข้างใหญ่ ในภาคอิสาณ คน และเศรษฐกิจ แข็งแกร่ง


เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รายงานราคาพืชผัก ณ ตลาดผักปลอดภัย ประจำวันจันทร์ที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๓ ณ ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดย ผู้นำเกษตรกรรายย่อย บ้านโสกตลิ่ง อ.บ้านไผ่ ซึ่งทั้งสองท่าน และครอบครัว เป็นกำลังสำคัญยิ่งที่ได้รวบรวม และนำผลผลิตไปขาย ณ ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ ทุกๆวันจันทร์ และวันศุกร์


หอมแบ่ง                       ๑๐-๑๒ต้น(เล็ก)    ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักชีจีน                        ๑๒ต้น     ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ใบแมงลัก                           ๑๕ยอด(ใหญ่)     ๕บาท  ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักบุ้ง                          ๒๕ต้น      ๕บาท   ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


หัวปลีใหญ่ หัวละ                ๑๐บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


น้อยหน่า ฝ้าย                          ๕-๖ลูก(กลาง)       ๑๐บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักกาดเขียวสร้อย(น้อย)   ๒๐ต้น(เล็ก)   ๕บาท ราคาแพงขึ้น


บวบเหลี่ยม                           ๔-๕ลูก    ๑๐บาท


ถั่วฝักยาว                            ๑๖ฝัก     ๑๐บาท   ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


กล้วยน้ำว้า หวีละ(๑๖ลูก)             ๒๐บาท    ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ผักกาดหอม                            ๑๒ต้น      ๕บาท   ราคาไม่เปลี่ยนแปลง


ถั่วพู                               ๖ฝัก       ๕บาท      ราคาไม่เปลี่ยนแปลง

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย