ดอกไม้หน้าบ้าน และ ยำดอกแนสเทอร์เซิม กับเห็ดขาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ผลเสียของการปลูกผักพร้อมๆ กันในครั้งแรกคือ ผลผลิตออกมามาก จนทานไม่ทัน ปล่อยแก่ บ้างแจกเพื่อนบ้าง ตอนนี้ผักรอบบ้าน เริ่มหมดแล้ว อาทิตย์ หน้าคงต้อง ซื้อผักตลาด แต่ก็ ต้อง ยอมรับว่า สามอาทิตย์นี่ กินแต่ผักในสวนครัว จริงๆ ประหยัดเงินไปมาก โดยเฉพาะค่าน้ำมัน ตระเวณซื้อผัก ผักใกล้หมดก็ยังพอมี พืชไร้สารพิษทานครับ แต่คราวนี้เป็นดอกไม้ ดอกที่ใช้ยำนี่ เรียก ดอก แนสเทอร์เซิม Nasturtium ครับ ผมเอามายำใส่ เห็นขาว และแฮมครับ
สองภาพด้านบนเป็นภาพดอก แนสเทอร์เซิม มีต้นกำเนิดจาก เปรู ครับ ดอกและใบทานได้ มีไวตามิน ซี สูง และยังมีสารฆ่าเชื้อ อีกทั้งต้นยังทนโรค และแมลง ด้วยครับ รสชาติจะเหมือน วาซาบิสด แต่เผ็ดน้อย กว่า ปลูกง่าย โตช้าในหน้าหนาว แต่ชอบแดด และหน้าร้อนครับ ผมคิดว่าเหมาะที่จะปลูกในบ้านเรา แนสเทอร์เซิม ไม่ต้องการน้ำมากครับ จึงเจรฺญดีที่นี่ครับ อีกครั้งครับ แนสเทอร์เซิม ถือเป็น วัชพืช อีกแบบครับ บ้างคน ถอนทิ้งเพราะไม่รู้ ประโยชน์ ซึ่งจริงๆแล้วพืชชนิดนี้ ราคาแพงครับ ถ้านำไปขึ้นร้านอาหารขาย เมล็ดพันธ์ ที่มีขายก็ ราคาแพงกว่า อย่างอื่น ครับ แน่นอนครับ ถ้าผมเก็บเม็ด แนสเทอร์เซิมได้ ไมลืมแบ่งปันเพื่อนสมาชิค ครับ
 สองภาพนี้ เป็นดอกทานไม่ได้เรียก เอชินัม Echinum ครับ ดอกยาวเป็นแท่ง ปลูกง่าย ทนแรงครับ ดอกแห้ง ห้ามตัดครับ ตัดดอกแล้วจะตายทั้งต้น ดังนั้น เมื่อยดอกโรยต้องปล่อย ก้านดอก หลุดไปเอง น้ำทาไม่ต้องรดมากครับ แต่ต้องระวัง เพราะ เขาโตเป็นพุ่มใหญ่ครับ


 สองภาพนี้ เป็น ดอกลาเวนเดอร์ หน้าบ้านครับ ดอกและใบทานได้ครับ ใช้ชงทำชา แต่ทานมากไม่ดีเพราะมีสารบางอย่างในน้ำมัน สรรพคุณ ไม่รู้แน่ครับ ไม่ได้ค้นขว้าเลย เพียงแต่แฟนเก็บดอก มาใส่ใต้หมอนนอนครับ ที่บ้านผมมี ลาเวนเดอร์ สามสีครับ สีชมพู สีม่วง และ สี ฟ้า เสียดายที่ดอกสีฟ้า ผมรออัพโลดลงไม่ไหว ครับ ยังไงติดไว้บล็อกหน้าจะมาพร้อมดอกไม้อื่นๆ ที่ทานได้ในสวนครัวผมครับ ดอกลาเวนเดอร์นั้นผมพยายามเกะเมล็ดจากดอกแห้ง แต่หาไม่เจอ ใครอย่าเสี่ยง แกะเมล็ดเอง ส่งที่อยู่มาได้นะครับ โดยเฉพาะท่านที่เคยขอดอกลาเวนเดอรืผมไว้ในบล็อกแรกที่ผมเขียน เมื่อผมไป ไปรษณี อีกครั้งเมื่อไหร่ จะส่งดอกแห้งให้ครับ ผมอาจจะส่งให้ได้ไม่ทั่วถึงทุกท่าน แต่จะพยายามส่งให้ท่าน ที่ชอบแบ่งปัน เมล็ดพืชให้เพื่อนสมาชิกท่าน อื่นก่อน ครับ ยังไงท่านที่ผมมีที่อยู่ แล้วจะทยอยส่ง ครับ ส่งทั้งดอก คงจะสะดวกที่สุดครับ

ความเห็น

ทานสดๆเลยหรอTui

สวย  อิ่ม  อร่อย

 

แล้วอัญชัน , ดอกเข็ม  ,เหลืองปรียาธร  ทานสดได้ไม๊คะ

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ยำดอกไม้ น่าลองค่ะ สวยด้วย

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ลองดู ครับ พี่แดง ไม่เสีย หาย อะไร ถ้า ทานได้ นะครับ

ที่เมือไทย ก็ มี หลายอย่าง ที่ทานได้ นะครับ ผมก็ ไม่ชำนาญ ทาง แต่ถ้าทานสุกได้ ทานสด ย่อมไม่มี ปัญหาถ้าไม่มี ยาฆ่าแมลง ดอกบอง อย่างมี สารเคมี ที่ต้องทำสุกก่อน แล้ว ค่อย ทาน อันนี้ ยุ่งยากครับ เอาเป็นว่า ทานดอกที่ ปลอดภัย ไร้สารพิษทางธรรมชาติ และทาง ยาฆ่าแมลงนี่ละครับ ดอกไม้ ทานได้ต้องมีรส ด้วยครับ ถ้า ทานแล้วไม่มีรส แต่มี สรรพคุณ ก็ ทานเถอะครับ ขอโทษไม่มี ข้อมูลมากไม่ กล้า แนะนำครับ

เมนูใหม่ยำดอกไม้ น่าลองเหมือนกันนะค่ะ


คุณตุ้ย

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

มีโอกาศงดูนะครับ ดอกอะไร ที่ทานได้ น่าลอง ยำ ดูครับ เพื่อสุขภาพ

ได้ยินแต่กลิ่นลาเวนเดอร์  เพิ่งเห็นดอกสวยมาก ๆ

เจ้โส สนใจดอกแห้ง ผมส่ง ให้ได้ครับ ^_^

บ้านเรามันจะปลูกได้เหรอ  อากาศผิดกัน

ไม่ทราบครับ เจ้โส แต่เขา ทนร้อน ทนแล้ง ครับ บ้านเรา ร้อน ชื้น ไม่รดน้ำมาก คงไปไหว ยังไงไม่ออกดอก ใบก็ หอม มาก แล้ว ครับ อีกครั้ง ครับ ถ้าสนใจผมยินดีรับใช้

หน้า