ไปดูงานเลี้ยงหมูหลุมที่ราชบุรีมา

   วันจันทร์ที่  23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ได้มีโอกาสนัดเจอกับอาจารย์สุทัศน์ที่บิ๊กซีราชดำริ นั่งพูดคุยกันประมาณ 2 ชม. อาจารย์เอ่ยปากชวนไปดูงานเลี้ยงหมูหลุมที่จั้งหวัดราชบุรี เลยตกลงโอเค สตาร์ทรถออกเดินทาง ไปถึง ต.ดอนแร่ จ.ราชบุรี บ่ายสีโมงเย็น แล้วเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนพอเพียงกันครับ

ตามภาพเลยครับ

        

สภาพโดยทั่ไปของโรงเรือน (อาจารย์สุทัศน์ ที่ยืนอยู่ขวามือนะครับ)

        

     

สภาพพื้นที่ด้านในโรงเรือน

      

ขอลงรูปให้เพื่อสมาชิกดูเท่านี้ก่อนนะครับ

ท้ายนี้ก็ขอขอบคุณเจ้าของโรงเรือนที่เอื้อเฝื้อสถานที่ในการถ่ายทำนะครับ

 

ความเห็น

รูปภาพของ suthus

ฟาร์มหมูหลุมที่ผมพาไปดูเป็นศูนย์การเรียนรู้ของจังหวัดราชบุรี สอนและทำอาหารหมู ทำน้ำหมัก และเพาะพันธุ์หมูให้แก่สมาชิกผู้เลี้ยงหมูอินทรีย์ ที่ได้ผ่านการตรวจรับและได้รับรางวัลของทางการจังหวัดราชบุรีมาแล้วครับ อีกทั้งมีการปลูกผักผลไม้จากปุ๋ยในคอกหมูหลุมจนได้ผลเป็นที่พอใจของตลาดในรสชาดที่หวานกรอบ

เวลานี้กำลังขยายการทำศูนย์เช่นนี้ตามจังหวัดต่างๆ ท่านที่มีความตั้งใจและอยากทำก็รีบติดต่อเข้ามา เพื่อเตรียมงานต่างๆภายในพื้นที่ให้พร้อม ก่อนลงมือทำซึ่งต้องใช้เวลาเป็นปีถึงจะสมบูรณ์ถูกต้อง โดยทางพวกผมจะเข้าไปช่วยด้านต่างๆให้ ยกเว้นเงินลงทุนนะครับ.......แต่ก็ไม่มากเหมือนโรงอีเวปแบบปิด ที่ทั้งเหม็นเฉอะแฉะและลงทุนสูงกว่าหลายเท่าตัว มีผลพลอยได้แบบง่ายๆไม่ต้องลงทุนเยอะจากปุ๋ย ก๊าซหุงต้มอีกด้วย

รูปภาพของ udomsak

สนใจครับ เรื่องหมูหลุมและก๊าชชีวภาพ เพราะเลี้ยงอยู่แล้วที่ www.mooyaso.net กำลังมองหารูปแบบมาประยุกต์ใช้กับสวนยางพารา ยินดีเป็นเครือข่ายกันครับคุณSUTHUS

รูปภาพของ sothorn

ขอบคุณน้อง kitipong นะครับ ที่นำรูปมาให้ดู
ตั้งใจว่าจะทำซัก 1/10 ของฟาร์มนี้ก่อน แต่คงใช้แบบไม้ไผ่

รูปภาพของ kitipong

เสียดายที่วันนั้นรีบกลับ เลยไม่ได้ดูกรรมวิธีการผสมอาหาร และไม่ได้ดูแม่พันธ์หมู

แต่ที่สำคัญอยากดูตอนการผสมเทียมแม่หมูอันนี้ยังไม่เคยเห็น เคยเห็นแต่ใข้พ่อพันธ์มาทับครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kitipong

             ตามสัญญาครับผมได้นำภาพหมูหลุมมาลงเพิ่มเติมให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกัน

         

         

         

          

           

          

         

          

                        

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ วันชัย

จะได้แวะไปดูบ้างครับ

รูปภาพของ kitipong

เรียนคุณวันชัย ผมแนะนำให้ติดต่อผ่านทางอาจาร์ยสุทัศน์จะสะดวกที่สุดครับ อาจาร์ยจะรู้จักเส้นทางและก็ทางเจ้าของฟาร์มจะได้แจ้งทางเจ้าของฟาร์มกอนที่จะเข้าเยี่ยมชมครับ (ป.ล. สุนัขที่เขาเลี้ยงไว้เฝ้าสวนค่อนข้างจะดุครับ)

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ udomsak

กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหา เรื่องมลภาวะจากการเลี้ยงหมูของเกษตรกรในกลุ่มบางคน อยากร่วมอุดมการณ์กับคุณSUTHUSบ้างครับ ผมเลี้ยงแบบผสมผสานครับ แต่เป็นแบบเกษตรกรรายย่อยทั่วไป ตอนนี้กำลังหาวิธีทำปุ๋ยใส่สวนยางพารา และทำแก๊สใช้ มีอะไรแนะนำและเยี่ยมชมผมได้ที่ www.mooyaso.net ยินดีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ครับ เห็นคุณ Kitipong อยากดูการผสมเทียมหมูนี่นา

รูปภาพของ kitipong

ใช่คุณศักดิหรือปล่าวครับ ผมเคยเข้าไปโพสในหมูยะโสเหมือนกันครับ ตอนนี้ก็ลงมือสร้างคอกหมูหลุมแล้วครับหลังจากลากลับบ้านมาช่วง 3-8 ม.ค. ที่ผ่านมาครับ คงได้ลงรูปให้ดูกับครับ ผมติดตามชมเว็บหมูยะโสอยู่นะครับ ยังไงขอคำนะนำปรึกษาด้วยนะครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ udomsak

ใช่เลยครับผม อุดมศักดิ์ sak ศักดิ์ในหมูยโสดอทเน็ตครับ ยินดีแลกเปลี่ยน ข้อมูลเรื่องหมูๆครับ  วันนี้เฝ้าหมูคลอดตัวที่2 ฝีมือการผสมเทียมด้วยตัวเอง ได้ลูกหมูตั้ง 15 ตัวแน่ะเดี๋ยวจะลงรูปให้ชมในเว็บหมูยโสครับ

หน้า