ดอกไม้ป่า บนเขา และ สวน ผลไม้ เมืองหนาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 


เมืองที่ผม อยู่ ตั้ง อยู่ในทำเลที่ดี คือ ด้านหน้าติดทะเล ด้านหลังติดภูเขา สมาชิก ท่านที่เคยชม บล็อกเก่า ของผมเกี่ยวกับดอกไม้ ป่ารอบๆ บ้านผม ซึ่งเป็นเขต ติดทะเลนั้นจะเห็นถึงความแตกต่าง ของดอกไม้ป่าบนเขา ซึ่งชุ่มชื่น กว่ามาก ประกอบกับ เขตภูเขานี่ อุดมไปด้วย สวนผลไม้ เมืองหนาว ขับรถผ่าน หลังจากกลับจากเขื่อน เวะเดินป่าถ่าย รูป แล้วเลยไป ซื้อผลไม้ กลับ บ้าน จึงมีภาพ มาฝาก เพื่อนสมาชิก ครับ
ภาพที่สองเป็น บรรยกาศสองข้างทาง รัดเลาะบนสันเขาครับ
 


สองภาพด้านบน นี้ เป็น ดอก ลินลี่ ป่า ที่ไม่ทราบ ชื่อ อีกตามเคยครับ ดอกสีขาวในภาพ แรก สุด นั้นเก็บหัวไว้แล้ว ไม่แน่ใจเรื่อง ปลูก ที่เมืองไทยได้เปล่า นะครับ เพราะเขางอกในหน้าหนาวในเขต ชุ่มชื่น มี น้ำ ค้างแข็ง แต่ปีหน้าผมจะลองปลูกดูที่หน้าบ้านครับ เพราะไม่ได้สวย แต่รูป เวลาต้องแสงแดด จะส่งกลิ่นหอม ด้วยครับ ใครทราบชื่อ รบกวนด้วย นะครับ ที่เห็น มี สามสีครับ ขาว ม่วง  เหลือง ออก เป็น หย่อมๆ แยก ตามสี


ต่อมาเป็น ดงลาเวยเดอร์ป่า ย่อมๆ ครับ เขาช่วงนี้ เป็น ช่วงที่มี ลาเวนเดอร์ป่า เยอะสุดครับ ลาเวนเดอร์ไม่ใช้ ไม้พื้น เมืองครับ เป็น ไม้ดอกนำเข้า และกระจายพันธ์ ออกไป ในป่า ไม่รบกวน พืชอื่น แต่เขาจะงาม มากหน่อยเพราะไม่มี ศัตรูพืช
ดอกไม้ป่าข้างทางครับ เป็นพืช หัว เหมือน บัวดิน ครับ สี ฟ้า ไม่ทราบชื่อ

ดอก สีเหลือง ลาย น้ำตาลนี่ คลายๆ ดอกถั่วครับ แต่ต้นเป็นพุ่ม ขึ้นเป็นดงสองข้าง ทางเลยครับดอกนี้ เป็น กล้วยไม้ พื้นเมืองครับ สายพันธ์ แมงมุม Spider Orchid ครับ มีหลายสีวันนี้เจอ สี เดียว มองภาพ ไม่ค่อยชัด ตอนถ่ายรีบเดิน ครับ ขอโทษด้วย


ตอนนี้ออกเขต ป่าสงวน เข้าเขต สวนผลไม้แล้วครับ ระแหวกนี้ ปลูก ผลไม้เมือง หนาวเกือบ ทุกชนิดครับแต่ช่วงนี้ พลัม พีช เนคเทอร์รีน แอปเปิล แข่งกันออกดอก ครับ สวนที่เห็นป็น ค้าง ไกลๆ นั้น องุ่น ครับ
ดอกสีขาว เป็นแนวริม สวนนี่ พลัม หรือ ลูกไหน ครับ


 สีชมพู นี่ดอก พีช และเนคเทอรีน ครับ แอปเปิล เริ่ม แตกใบก่อนใคร ครับ มองไปไกลๆ เห็น ขาว สลับชมภู สบายตามากครับ อากาศไม่หนาวด้วย ขับรถซื้อ ผลไม้แล้วก็กลับ บ้าน ครับ นาน ครั้งมาเห็น ธรรมชาติ ชุ่มชื่น บ้างก็ดี ขอย้ำครับ นี่ชุ่มชื้น แล้ว ใคร บ่นเรื่องฝนตก นึกถึงผมบ้างนะครับ คิดถึงเสียฝนกระทบ ดิน และกลิ่น หญ่าหลัง ฝนมาก


 สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณ ผู้ที่มีส่วนร่วมย้ายเวป และปรับปรุงเวป มากครับ ผมใช้งานได้คล่อง เหมือนเดิมแล้ว หลัง จากที่มี ปัญหามาก ในช่วงอาทิตย์ ที่ แล้ว ยังไงขอ ขอบคุณ ผู้ใหญ่และทีม งานอีกครั้งครับ


 

ความเห็น

รูปภาพของ lekonshore

สวยมากเลย ถ้าอยู่บ้านเราไม่เหลือแล้ว


คนเก็บไปไว้ตามบ้านหรือ ร้านขายต้นไม้หมดแล้วค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ Tui

คุณ เล็ก ผมก็ แอบขุดมาไว้ในบ้าน เหมือนกัน แต่ ขุดในเขตที่ เป็น ป่ารอการถางเปิดทางเป็น บ้านอยู่ อาศัย ขุดได้ หลายอย่างเลย ไม่มีที่ ปลูก เขต สงวน ไม่ เคยขุด เลย ครับ แบ่งปันกัน ชม

รูปภาพของ ครูพอเพียง

เห็นดอกไม้ป่าสีสวยๆอยากให้บ้านเมืองเราเป็นแบบนี้จัง ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ต้องมีใครไปเก็บ

รูปภาพของ Tui

คุณ  ครูพอเพียง สวยแค่ น่า นี้ น่า เดียว ครับ น่า ร้อน และ น่า หนาวนั้น แห้ง ไปหมด เลย ครับ บ้านเรา ชุมชำ ทั้งปี

รูปภาพของ chai

บรรยากาศดีมากครับพี่ดอกไม้ก็สวย เป็นฤดูใบไม้ผลิ ใช่ไหมครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

รูปภาพของ Tui

น้อง ชัย ใช่ครับ ฤดูนี่ สวย ครับ อากาศ กำลัง ดี แต่ เริ่ม ร้อน เร็ว ครับ ปีนี่ อาทิตย์ หน้า ถึง สามสิบ องศา หนึ่ง วัน แล้ว ครับ ร้อน เร็ว มาก แย่

รูปภาพของ บุญพา

น้องตุ้ย ดอกไม้สวยจัง


ขอบคุณที่เก็บภาพสวยๆมาฝากค่ะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

รูปภาพของ Tui

ขอบคุณ ครับ พี่พา พี่พา ชอบ แบบนี้ หามาลงบ่อยๆ ครับ

รูปภาพของ chai

เครื่องผมเข้าหน้าแรกไม่ได้ไม่ทราบใครเป็นแบบผมบ้าง

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

รูปภาพของ lekonshore

น้องชัยตะกี้เป็น สักพักก็หายจ้า

มันขึ้นว่า โหลดไม่ติด เวบมีคนใช้เยอะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หน้า