หนังสือบุดดำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาดูกันหน่อย หนังสือบุดดำชิ้นนี้ เป็นของคุณตาค่ะ ซึ่งคุณตาเป็นหมอรักษาคน แม่เล่าว่าในสมัยแม่เด็กๆ ที่บ้านยังมีคนมาอยู่เยอะมาก เพราะพอไปรักษาใครแล้ว เขาจะให้คนมารับใช้ที่บ้าน แทนเงินค่ะ สมัยคุณทวด ที่บ้านมีทาสมาก  คุณทวดท่านคือ หลวงจาตุรงค์ค่ะ  ที่บ้านแม่ ลูกคุณตา ทุกคนเรียนหนังสือกันทุกคนเลย และทุกท่านก็รับราชการทุกคนค่ะ แม่เป็นครูสอน โรงเรียนการช่างสมัยก่อนค่ะ ก่อนที่จะหักเห และ โดนลากมา นครศรี พี่น้องแม่นี่ก็ไปเสียหลายคนแล้ว ออยังเหลือ 2 คน แม่ และคุณประมวล ซึ่งเป็นน้องสาว เกษียณแล้วเช่นกันค่ะ และคนแถวนั้นจะเรียกลูกคุณตาว่า คุณ กันทุกคนเลย แม้แต่แม่ มีแต่เรานี่แหละไม่ใส่คำว่าคุณนำหน้าท่าน แม่เรานี่ คุณหนูยิ้มดี ๆ นะเอง ภาพแม่ตอนเด็ก ๆ ยังใส่กำไลเท้าอยู่เลย ตอนนี้แม่อายุ 84 แล้วค่ะ ยังสวยเฉ้งอยู่ แต่งตัวซะ เราชิดซ้ายลงคูไปเลยแหละค้า   อ้าวไปซะไกล นินทาบรรพบุรุษเสียนาน นี่ยังไม่นินทา พวกท่อง พวกเขา ขุนอินทนิล ทางพ่อทีนะเนี่ย  มาดูหนังสือบุดดำกันเถอะค่ะ......ก่อนที่จะอายุสั้นไปมากกว่านี้
นี่ของยายอิ๊ดนะ จิ๊กจากแม่มา ไม่กล้าอ่าน  กลัวค่ะ  กลัวข้อความ


ไหนก็กล่าวถึงท่านแล้ว นี่ไง คุณระเบียบ ตอนสาวๆ


 


ด้านล่างค้นคว้าข้อมูลจากเน็ตค่ะ  หนังสือบุด ก็คือ สมุดข่อย หนังสือบุด  วรรณกรรมลายลักษณ์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ส่วนใหญ่ทำขึ้นเป็นหนังสือบุดหรือหมุด คือ หนังสือที่ทำด้วยกระดาษข่อย หรือกระดาษย่านปริดหนาหรือกระดาษสา (พับสา) นั่นเอง  ซึ่งพับเป็นชั้น ๆ  ภาคกลางเรียกหนังสือชนิดนี้ว่า สมุดไทย หรือสมุดข่อย หนังสือไทย เพียงแต่ปักษ์ใต้เรียกว่า หนังสือบุด แบ่งออกเป็น ๒ ชนิด คือ บุดดำ และบุดขาว   บุดดำ จะเป็นวิชามาร เช่น ไสยเวทย์ มนต์ดำ ฯลฯ บุดขาว จะเป็นวิชาเทพ เช่น ตำรายา การแพทย์โบราณ ฯลฯ
            การบันทึกวรรณกรรมลงหนังสือบุด อุปกรณ์ที่ใช้เขียนได้แก่ ปากไก่  ถ้าเป็นบุดขาวให้หมีกดำ หรือสีดำเขียน น้ำหมีกดำได้มาจากการใช้ลูกสมอป่ามาต้ม หรือแช่น้ำจนคายสีดำออกมา ส่วนบุดดำเขียนด้วยสีขาว สีเหลือง สีแดงและสีทอง สีขาวได้จากดินสอสีขาวอย่างละเอียด หรือได้จากเปลือกหอยมุก สีเหลืองได้จากรงหรือหรดาล สีแดงได้จากชาด สีทองได้จากทองคำเปลว
            ในการเขียนผู้เขียนต้องเป็นผู้มีฝีมือประณีต ใจเย็น ต้องเขียนไม่ให้ผิดพลาด หากเขียนผิด ห้ามขูดลบขีดฆ่า แต่ต้องทำวงกลมรอบตัวที่ผิดไว้ จุดที่เขียนผิดนี้เรียกว่า พระธรรมผิด ใครพบเห็นอาจสักการะบูชาพลีขอชิ้นส่วนมาทำเป็นเครื่องรางของขลังด้วยเหตุนี้เราจะพบว่า ที่หนังสือบุดบางเล่มขาดเป็นรูกลมอยู่บ้าง ก็เนื่องมาจากพลีนั่นเอง
            แต่เดิมการเขียนนิยมเขียนใต้เส้นบรรทัดทั้งสิ้น เพราะถือว่าบรรทัดก็คือการแสดงความเคารพ และเชื่อฟังปฏิบัติตนอยู่ภายใต้การอบรมสั่งสอนของครูบาอาจารย์
            หนังสือบุด มีขนาดแตกต่างกันหลายขนาด ขนาดของหนังสือมีส่วนสัมพันธ์กับเนื้อหาที่บันทึกอยู่บ้าง อาจแบ่งกว้าง ๆ ได้สามขนาดคือ ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ หนังสือบุดขนาดเล็ก มักใช้บันทึกเรื่องโชคลาง ยากลางบ้าน ปฏิทิน ฯลฯ หนังสือบุดขนาดกลาง มักใช้บันทึกนิทานพื้นเมือง วรรณคดี ตำนาน บทสวด ฯลฯ ส่วนหนังสือบุดขนาดใหญ่ มักใช้บันทึกพระธรรมในพระพุทธศาสนา บันทึกเรื่องพระมาลัย หรือเรื่องไตรภูมิ
            ตัวอักษรที่ใช้บันทึกมีสองแบบคืออักษรไทยและอักษรขอม
                -  อักษรไทย  มักใช้ตัวเอนไปข้างหลังประมาณ ๓๐ - ๔๕ องศา
                -  อักษรขอม  ที่ใช้บันทึกมีอยู่สองแบบคือ อักษรขอมไทย และอักษรขอมบาลี
            รูปตัวอักษรไทยส่วนใหญ่เป็นอักษรไทยสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ที่เก่าไปกว่านั้นคือสมัยอยุธยา โดยเฉพาะหนังสือบุดดำ ซึ่งบันทึกด้วยตัวอักษรขาว จะเก่าถึงสมัยอยุธยาเป็นส่วนมาก
            มีหนังสือบุดอยู่ไม่น้อยที่เขียนภาพแทรกไปด้วย เช่น พระมาลัย พระธรรม ตำราโหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ พิธีกรรม ตำราหมอนวด ตำราเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ และตำราพิชัยสงคราม เป็นต้น

ความเห็น

โหยายอี๊ดลูกเจ้าขุนมูลนายนี่เอง คุณแม่เป็นนางเอกสี่แผ่นดินป่าวคะ  หนังสือบุดน่าอนุรักษ์รักษาไว้ ไม่เคยรู้จักหรอกค่ะดีจังที่ยายอี๊ดนำความรู้พร้อมหลักฐานมาให้อ่าน ขอบคุณค่ะ

แม่ต่างหากค่ะ ท่านเป็นคุณหนู้.... คุณหนูค่ะ แต่ยายอิ๊ดรับเชื้อมาจากท่านท่อง ท่านา ท่านเขา เยอะค่ะ 5+++++

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยายอิ๊ดคนงาม(ชอบจังชื่อนี้)


มันน่าสนใจมากเนอะ  นิกเคยเห็นทางภาคอีสาน


แต่เขาจะบันทึกบนใบลาน


เสียดายที่ของยายอิ๊ดอ่านข้อความไม่ได้


ข้อความจะมีลักษณะเป็นคำกลอนใช่ไหม  ??

ไม่ว่าวันนี้มันจะดี....หรือร้าย  จงระลึกไว้เสมอว่า  "แล้วมันจะผ่านไป"...

อ่านออกค่ะ แต่ ยายอิ๊ดไม่กล้าอ่านจบค่ะ เพราะเป็นแบบน่ากลัวค่ะ...


สีขาว หนังสือทำจากใบลานเขาเรียก บุดขาวค่ะ


ฝ่ายธรรมะ กับอธรรม 5++++

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

อืม..มีที่มา

ให้ยายอิ๊ดท่องให้เซฟมั้ยจ๊ะ  คริ...คริ...

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

อูชอบจังเลยค่ะ...ขอบคุณที่เอามาฝากค่ะ......อะไรที่คลาสสิคๆอูชอบ..^_^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

เรื่องแบบนี้นี่แหละ ของชอบ ยายอิ๊ด ของอะไรที่เก่าๆ แก่ ๆค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

มรดกที่มีค่ามากมายเลยค่ะ น่าจะอ่านนะคะLaughing คุณแม่สวยมากค่ะ ว่าทำไมลูกสาวถึงสวย....

พูดจาไพเราะ มากค่ะไม่หยาบคายเลย คริ..คริ...

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

หน้า