ชมสวนสมลมรอบ ๆ บ้าน หน่อยมั๊ย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     เมื่อก่อนตอนเด็ก...เวลาไปเยี่ยมแม่เฒ่า(ยาย)....พวกเรา ชอบเดินรอบ ๆ บ้าน เก็บทุกอย่าง ที่แม่เฒ่าปลูกไว้ มีบวบ ถั่วไร่ ถั่วครก มะเขือ ฯลฯ ตอนขึ้นบ้านก็เดินไปในครัว หยิบไหเคยปลามาตักใส่ใบกล้วยแล้วใส่ถุงอีกชั้นหนึ่ง  เหลียวซ้าย แลขวาไปเจอไหหน่อไม้ดองก็ตักอีก อีกไหเป็นอะไรน๊า...อ๊อ..มะขามที่แม่เฒ่าหมักเกลือไว้...คราวนี้..ใช้มือล้วงลงไปเลย..จะเอาเท่าไหร่ก็ล้วงเอา...ได้เยอะแล้วนิ...พอเถอะ...แต่เอ๊ะ...เมื่อก่อนน้ามูล(น้องของแม่) ชอบเก็บปลาย่างไว่ในห้องนี้นี่น่า....ลองเข้าไปดูซิ....โอ้โห ปลาย่างเยอะแยะไปหมด...น้ามูลนี่ชอบหาปลาที่คลองมินจริง ๆ เลย เคยไปดูถึงที่มาแล้ว จับปลาสนุกจริง ๆ ได้เยอะมาก...บ้านอื่นเขาก็หาเหมือนกัน...ไม่ต้องเอาไปขายเขาหรอก...ย่างไว้กินเองดีกว่า....ตกลงจะเอาสักกี่ตัวดี...เอาสัก 4- 5 ตัวพอมั๊ง...ใส่แกงเคยทอดผักรวม มีถั่วไร่ หน่อข่า มะเขือพวง เอ้อ...จิ้มจนเหนื่อยแล้ว.......ลงรูปรอบ ๆ บ้านแม่(ที่อยู่ปัจจุบัน)ให้ดูดีกว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่เคยบอกแม่ว่า...แม่จำได้มั๊ย...เมื่อก่อนเราไปบ้านแม่เฒ่า..แล้วหอบของพะรุงพะรังกลับมา....เหมือนออกจากซุปเปอร์มาเก็ต....ทำไมเราไม่ทำให้บ้านเราเป็นอย่างนั้นบ้างล่ะ.....ตอนนี้ก็พอมีแล้ว...เชิญชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


     


 1.กล้วยหมาก2.ผักหวานช้าง...ได้มาจากพรหมคีรี....100 กิ่ง แจกไปหมดแล้ว เหลืออยู่ต้นเดียว


3.จิกนา                      


4.ไม้ประดับ อาหารตา ใจ5.โกสน ....พร้อมนำไปปลูกที่บ้านหลังใหม่6.ต้นนี้ไม่รูจักชื่อ...ได้มาจากศูนย์พันธุ์พืชฯ7.สวนยางอยู่ทิศใต้ของบ้าน...สวนแปลงสร้างบัณฑิต/มหาบัณทิต มาแล้ว 4 คนพี่-น้อง8.ฮว่านง๊อก(พญาวานร) ขยายพันธุ์ไว้แจกคนรู้จัก9.เศรษฐีเรือนกลาง ปลูกในเข่งปลาทู10.ใผ่ใช้ทำราวตากยาง....บ้านอื่น..มาใช้บริการด้วย อยู่ทิศตกเฉียงเเหนือของบ้าน


+++++ขอพอแค่นี้ก่อนนะ....ลงได้ไม่ถึงครึ่งที่เตรียมไว้เลย++++++

ความเห็น

สวนยางสวยดีครับ

พญาวานรที่บ้านตอนนี้เหลือใบนิดเดียว ไม่ทราบว่ามันพลัดใบหรือเปล่าครับ

หรือว่าผมดูแลมันไม่ดี

ถ้าปลูกในกระถาง(เล็ก)อาจจะรากแน่น ดินและปุ๋ยน้อยลง ลองปลูกลงดินซิ

กินได้ไหมค่ะ ไม่เคยปลูกเลย เล่าให้ฟ้งหน่อยค่ะ

 

สวนยางสวยมากค่ะ ตอนนี้ยางกำลังราคาดี สวนยางแดงเพิ่งได้ 4 ปี กว่าจะเปิดกรีด ไม่รู้ว่าราคาจะเหลือเท่าไหร่

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ต้นไม้ในบ้านก็เยอะดีค่ะ ใบสีม่วง ๆ สวยจัง ชอบที่ปลูกต้นไม้ในเข่งปลาทูค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

                       ชอบจังค่ะ ร่มรื่น เย็นตา สบายใจ

ถ้ามีอย่างนี้..คงไม่มีอด..เก็บกินเก็บขายได้หมด..ผลงานของบรรพบุรุษเลยนะเนี่ย

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

เราจะทราบได้อย่างไรว่าเป็นจิกชนิดไหนคะ?  ที่บ้านมีติดมากับต้นคูน  ใบคล้ายๆกัน  คนงานพม่าเค้าบอกว่าชื่อกระโดน  กินได้  พอมาเจอในเวปต่างๆเค้าว่าเป็นต้นจิกค่ะ  แต่ไม่รู้ว่าจิกอะไรแน่


สวนสวยค่ะ  กล้วยก็แปลกดีนะคะ

ยิ่งดูยิ่งสุขตาคะขอบคุณนะคะ

Wink

ดีจังแถวนี้น้ำไม่ท่วม

หน้า