มะพูด และ...

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เมื่อวานไปงานแต่งน้องที่ทำงานเก่า เขาแต่งที่นครปฐม ขากลับแวะเที่ยวที่ตลาดน้ำวัดดอนหวาย ไม่ได้อยากซื้ออะไรเป็นพิเศษหรอก เพราะตลาดดอนหวายนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของนครปฐมแห่งหนึ่ง ของที่ขายไม่ใช่ผลผลิตในพื้นที่เพียงอย่างเดียว ของหลายอย่างเป็นของที่เราสามารถหาซื้อได้ทั่วๆไป ที่สำคัญเมื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ราคาของที่ขายย่อมจะหาของราคาถูกยาก ที่ผมอยากดูไม่ใช่ของพวกนั้นแน่ แต่เป็นของที่ชาวบ้านจริงๆนำมาขาย ของพื้นบ้านล่ะชอบมาก จากที่ได้เดินดูก็เจอจริงๆ มี ชมพู่น้ำดอกไม้ ราคาแพงมากเลยไม่ได้ซื้อมา มะพูด และลูกอะไรไม่รู้ลุงคนขายบอกว่าชื่อ ชะเอม ใช้ต้มจิ้มน้ำพริก เห็นแปลกดีเลยซื้อมา 1 ถุง ลุงแกขาย 10 บาทเอง ลูกชะเอมนี้ลุงคนขายปลูกเอง แกบอกว่าเป็นไม้เถา ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เวลาฝักแก่ ฝักจะแตก เมล็ดข้างในจะปลิวไปตามลม ตกที่ไหนก็งอกที่นั่น สำหรับชื่อชะเอมนี้ผมก็ยังติดใจอยู่เหมือนกัน ลองต้มกินแล้ว เออ...หวานสมชื่อเลย ลองดูภาพนะครับ

ลูกมะพูด

ไม่ได้เจอมา 30 กว่าปี เห็นแล้วรีบซื้อเลย น่ากินมั๊ย อร่อยนะ

เมล็ดมะพูด

เป็นธรรมเนียมของคนช่างปลูก กินเนื้อแล้วก็ต้องเก็บเมล็ดไปเพาะ

ลูกนี้ไง เป็นกลีบๆ รสหวาน คนขายบอกว่าเป็น ชะเอม ทางใต้มีมั๊ยลูกแบบนี้ 

ความเห็น

พึ่งเคยเห็นนะ อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ค่ะ คนใต้คนนี้ไม่ค่อยรู้เรื่อง รู้ราวกะเขาหรอก ต้องคอยพี่โส หรือ พี่แจ้วละค่ะ กินได้หรอค่ะ หุหุ.....

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ขอบคุณครับพี่สุรพล
ตลาดน้ำวัดดอนหวาย รู้สึกว่าผมเคยไปมาแล้ว 2 ครั้ง

ผมไม่รู้จักสักอย่างเลย ทางใต้ไม่มีแน่นอน
มะพูด ถ้าอยู่ทางใต้ ต้องชื่อ "มะแหลง" ใช่มั๊ยพี่แจ้ว

Surprised รสชาด เป็นอย่างไรครับ ดูผ่านๆ ยังลูกพลับ นะครับ

 

ถ้าทางใต้เรียก มะแหลง อย่างโสทรว่า ทางอิสาน กะต้องเรียก มะเว้า หละซิ Embarassed

แหมช่างคิดนะ ทั้งสองคนเลย "มะพูด"อาจจะมีแต่ภาคกลางก็ได้ รสชาติ หวานอ่อนๆ เย็นๆ ดูเผินๆอาจเหมือนลูกพลับแต่ถ้าดูให้ดีจะแตกต่างที่ขั้วผล ลองเอาลูกพลับมาเปรียบเทียบดู

5555 :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

    

 

ช่วงกลางปีที่แล้ว มีงานเกษตรแฟร์ที่ ม.ทักษิณ คุณครูพานักเรียน ป.1 ห้องลูกชายไปชมงาน ลูกชายยังอ่านหนังสือไม่เก่ง สะกดก็ไม่ค่อยถูก แต่เอาสมุดบันทึกหลังจากไปเที่ยวงานมาให้ดู ในสมุดเขียนกลับมาคำเดียว และเล่าว่า ... มีต้น มะพูดที่งานเกษตรแฟร์... ด้วยความที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ยังถามลูกว่า มีด้วยเหรอต้นมะพูด เกิดมาแม่ไม่เคยรู้จักเลย (คิดในใจว่าลูกเขียนเอาเอง) ที่แท้ก็มีจริง ๆ ด้วย ครั้งแรกค่ะที่เห็น ตอนเย็นต้องเปิดให้ลูกดูค่ะ

        ตอนเด็กๆ สวนข้างบ้านมีต้นมะพูด ภาคใต้เรียกลูกพูด เข้าใจว่าเป็นพี่น้องกับต้นมังคุด และอยู่ในตระกูลเดียวกัน แม่เคยเอาลูกมาแกงส้มกับปลา แกงส้มลูกพูดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

       เมื่อเดือนก่อนมีโอกาสไปทำงานที่อำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี มีอาหารหลายหลายชนิดให้เลือกหนึ่งในเมนูมื้อนั้นมีน้ำพริกกะปิและลูกชะเอมลวกกะทิ เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก อร่อยมากๆเลยกินซะเยอะเลย แต่น้ำพริกกะปิวันนั้นเผ็ดมากๆ ๆ ๆ เพราะตำด้วยพริกกะเหรี่ยง คุณโสทรสนใจพริกกะเหรี่ยงหรือเปล่า จะหาเม็ดสุกมาฝาก (เดือนกุมภาจะต้องไปที่นั่นอีกครั้ง)

 

ผมเห็นด้วย ว่าลูกชะเอม ต้มจิ้มน้ำพริกอร่อยดี รสออกหวานๆตัดกับน้ำพริกได้เป็นอย่างดี น่าหามาปลูก คุณทรายลองหาเมล็ดแก่มาปลูกก็ดี ถ้าได้มา อยาลืมเผื่อแผ่กันบ้างนะครับ

พี่สุรพลส่งพริกกะเหรื่ยงมาให้ส่วนหนึ่งแล้ว
แต่ถ้าคุณทรายสะดวกที่จะส่งมาให้อีกก็ยินดี และขอบคุณครับ

     ได้เลยค่ะคุณสุรพล ถ้ามีโอกาสน่าจะได้เข้าไปในหมู่บ้านกะเหรี่ยงด้วย

หน้า