เพิ่มอุปกรณ์ IT แบบพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  เมื่อวานไปซื้อ ฮับ มาตัวหนึ่ง ( Hub เป็นอุปกรณ์ศูนย์กลาง สำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ หลายเครื่องเข้าด้วยกัน) ด้วยสาเหตุมาจากแย่งกันเล่นเน็ตกับลูกสาว  ที่จริงเคยซื้อมาต่อครั้งหนึ่งแล้ว  แต่ไม่ค่อยได้ใช้ก็เลยให้ที่แผนก(ที่ทำงาน)ไปใช้เพราะว่าเขาเดินสายแลนด์ยาวเกินไปแล้วสัญญาณมันอ่อนก็เกิดปัญหา เข้าเน็ตได้บ้างไม่ได้บ้าง  ช่วงหลังเข้าไม่ได้เลย  พอให้ไปแล้วตัวเองเลยต้องซื้อใหม่

ในรูป  คุณโสทรบอกว่า  มันคือ  สวิทช์นะคะ  ป้าเล็กเรียกผิด   แต่ตอนไปซื้อ ก็บอกว่า ซื้อฮับ

ตัวนี้ซื้อมาราคา  350 บาท (ณ วันที่ 11  มค. 53 ) ราคานี้ก็ถูกสุดที่มีในร้าน  น่าจะใช้คำว่าพอเพียงได้นะเพราะเราใช้ประโยชน์ได้สบายไม่เดือดร้อน มี 6  ช่อง  (เข้า 1  ออก  5 ) จะได้ต่อโน๊ตบุ๊ก  แล้วจะได้ใช้พร้อมกัน  2 คนได้  แต่ยังไม่ได้ต่อ ต้องไปทำสายแลนด์มาก่อน  สำเร็จเมื่อไรคงได้เห็นกันค่ะ 

 มาดูกันต่อนะคะ  วันที่ลงต่อนี้วันเสาร์ 16   มกราคม 53 ค่ะ  ได้สายแลนด์มาแล้ว 2 เส้น(ถ่ายรูปมาเส้นเดียว)  ไม่ได้ซื้อค่ะให้เด็กทำให้จากแผนก

สายแลนด์ 1 เส้น

ต่อไป  ก็จะต่อให้ใช้คอมเล่นเน็ต ได้หลายเครื่อง พร้อมกัน ในบ้านของเรา  จะถ่ายรูปการต่อมาให้ดูแต่มันยุ่งเหยิงมาก  ดูรูปไม่รู้เรื่อง  ดูการต่อเป็นบล็อกๆแล้วกันนะ  ถ้าหากว่า  ป้าเล็กเขียนแล้วยังไม่รู้เรื่อง  ก็คงต้องพึ่งคุณโสทร  ให้ช่วยอธิบายเพิ่ม 

การต่อสายใช้งาน

สำเร็จแล้วค่ะ(สรุปว่าใช้เงินไป  350.-)  แต่ โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ช้าไปค่ะ  ก็เอาไว้ใช้เวลาเล่นพร้อมกันกับลูกสาว  พอทำเสร็จเพื่อนลูกสาวมาพอดี  เสร็จเขาเลย  เขานั่งเล่นคู่กันเลยค่ะทีนี้  ป้าเล็กก็เลยได้ไปดูต้นไม้ แต่ถ้ามีคอมเหลือๆ หรือเพื่อนที่ถือโน๊ตบุ๊คมาบ้าน ก็เอามาต่อใด้อีกค่ะ  อันที่ซื้อมาเหลือช่องต่ออีก 3 ช่องคะ่  แต่ถ้าเล่นพร้อมกันหลายเครื่องก็อาจจะช้าลงไปอีก  เรื่อง IT ป้าเล็กก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง  แต่ถ้าเรื่องราคาอุปกรณ์ ถามได้ค่ะ

ความเห็น

HUB กับ SWITCH นั้นจะทำหน้าที่คล้าย กัน
เพียงแต่ HUB นั้นเวลาส่งข้อมูลนั้ นจะเป็นแบบ broadcast กระจายไปทุกเครื่องแต่ถ้าเป็น switch นั้น จะดูว่าข้อมูลนี่เป็น ของเครื่องไหนแล้วค่อยส่งไปยังเครื่องนั้น ดังนั้นHUB จึงสามารถ LAN ได้มากกว่า

นอกจากนี้ความเร็วในการส่งข้อมูลก็ต่างกันคือ speed HUB คือspeed / N เครื่อง
เช่น LAN 100 Mbps 10 เครื่อง ทุกเครื่องได้แค่ 10 Mpbs

ส่วน speed switch นั้น Lan 100 mpbs ทุกเครื่องได้ 100 mbps

ที่มา : http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=529ba49043abee0b

ของป้าเล็กเป็น Switch แล้วล่ะครับ ไม่ใช่ Hub

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย  บอกตามตรงว่า  บ้านสวนพอเพียง เป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ของป้าเล็ก  ถ้าว่างปุ๊บ  ป้าเล็กวิ่งเข้ามาเรียนทุกวัน  คุณครูก็ใจดี  สอนหมดเปลือก  อันนี้ถือว่าป้าเล็กโชคดีจริงๆ  ไม่ต้องจ่ายเงินด้วย

The custom writing service would furnish all people with the data close to custom research paper and it is very nice that you present scholars your outcome about this topic.

This item is very good! Once, thesis writing company facilitate me with writing an essay, which I was unfit to polish off due to private reasons. I consult you thesis writing service that will support you in your college life. Cheer!