ซื้อผลไม้จากสวน ตอน โลควอท Loquat

หมวดหมู่ของบล็อก: 


สัญญา พี่สาวไว้ว่าจะเอา ภาพ สวนผลไม้และราคาผลไม้ที่ซื้อมา มาลงเปรียบเทียบกับ บ้านเรา วันนี้ มีเวลาว่างเลยรีบทำบล็อกแบ่งปันกันชมครับ ตามภาพด้านบน ผมซื้อ ลูกแพร์ โลควอท  ส้มสะดือ กล้วยหอมนั้นคุณป้าแจกมา ซื้อ แต่ไม่ได้จ่ายเงิน คุณป้า จ่ายให้หมดเลย ลาภปาก ของผม สองคน แต่ผมก็ตอบแทนท่านเล็กๆน้อยด้วยการขนของขึ้นลงจากรถช่วยคุณป้า ข้อเสียของการไป ซื้อของกับผู้ใหญ่ครับ ขัดเรื่องเงินไม่ค่อยได้ผูดถึงราคา ครับ ลูกแพร์ ลูกใหญ่ เกรดสามผิวมีรอย ยี่สิบโล สี่ร้อยยี่สิบ บาท หรือ สิบสี่เหรีญน คุณป้าให้มา สิบโล


โลควอท เกรดส่งออก ลูกกลาง กิโลละ เจ็ดสิบห้าบาท หรือ สองเหรียญนห้าสิบคุณป้าให้มา หกกิโล


กล้วย กิโลละ หกสิบบาท  หรือ สองเหรียญน คุณป้าให้มา สามกิโล


ส้มสะดือเกรดส่งออก กิโลละ เจ็ดสิบห้าบาท หรือ สองเหรีญนห้าสิบ คุณป้าให้มา ห้าโล


ราคาที่สวนของ คุณป้า เวลม่า จะถูก กว่าตลาด เกินครึ่ง ที่ผมรู้จักสวนนี้เพราะคุณป้าที่ผมรู้จัก กับ คุณป้า เวลม่า เป็นเพื่อนกัน สวนคุณป้าเวลม่านั้น เน้นส่งออก มากกว่าในท้องที่ อยากทานต้อง ขับมาที่นี่ ครับ เพราะคุณภาพดี สินค้า อันดับหนึ่ง คือลูกพลับครับ ขอมูลเยอะแล้วชมภาพกันครับ ไปสองที่ นะครับ สวนสองที่จะอยู่บนเขา ครับ อากาศ หนาวและ ดินดี สวนแรก โลควอท ครับ


 


สวนใหญ่เดินเข้าไปไม่ได้ มี รัวไฟฟ้า กัน ลุงเจ้าของสวนไม่อยู่ครับ
 ดูต้น ดูใบใกล้เข้ามานิดครับ ตามภาพด้านบน ลุงไม่อยู่แล้ว ซื้อ อย่างไร ตามภาพ ด้านล่างครับ คือ หยิบมาแล้ว หยอดเงินใส่กระป๋อง ของลุง เขาครับ ถ้าลุงอยู่ เราซื้อ ลูกใหญ่ๆ ได้ครับโลควอท มีต้น ขายที่เมืองไทย ครับ มีชื่อ เรียก หลายชื่อ เลย คนญี่ปุ่นเรียก บีวา ครับ เป็นไม้ยืนต้น ถิ่งกำเนิดจาก จีนตอนใต้ครับ คนที่นี่ ไม่นิยมรัปประทานเท่าไหร่ จะหาซื้อได้ตาม ตลาดใหญ่ๆ เท่านั้น บางท่านก็ ปลูกดูใบและเอาร่มเงาในบ้านครับ เพราะใบเขียวทั้งปี ไม่แห้งร่วงในหน้าหนาว ทรงต้นสวย ทนแล้ง ทนร้อน ไม่ต้องการดินสมบูรณ์มากด้วย แต่ถ้าดูแลดีผลจะดกงดงามมากครับ ใบ อ่อน และ เมล็ด มี สารไซยาไนย แบบอ่อนๆ ดั้งนั้นจึง ทนแมลง และ เพาะง่าย ครับ ลูกส่วนใหญ่มีรส หวาน ฉ่ำ ชุ่มคอ ไม่หวานแสบคอ เนื้อนุ่ม สุกมาก จะ เหียวแห้ง ลูกมี สรรพคุณทางยา ด้วยครับ ช่วยเรื่องระบบคอ และ ระบบขับถ่าย สารอาหารมี พอสมควรไม่โดดเด่น เน้น ที่ปลูกง่ายครับ เหมาะ สำหรับดิน การใช้น้ำ และอากาศบ้านผม มาก ข้อมูลอ้างอิง และ อ่านเพิ่ม ครับ ตามลิงค์


http://en.wikipedia.org/wiki/Loquat จาก สวนโลควอท แล้วมา ที่ สวนคุณป้า เวลม่า ครับ กล่องไม้ เตรียมส่งออกครับ วันนี้วัน หยุดไม่มี การผลิต ครับ ร้านขายอยู่ในโกดังหลัง สวนครับ ปลูกเองขายเอง เสร็จเลยครับ ส่วนใหญ่ เจ้าของสวนที่นี่ ไม่ค่อยผ่านพ่อค้าคนกลาง ร้านค้าผัก จะ ซื้อ ก็มาสั่งเอาที่สวน ครับ สวนไปส่งตรงที่ตลาด คุณป้าเวลม่า ขายแค่วันเสาร์ ครับ วันธรรมดา ลูกหลานท่าน จะขาย ซื้อกับ ลูก ไม่ใจดี เหมือน ซื้อ กับ คุณป้าเวลม่า ครับ เปิดตู้เย็น ส่งออกให้เข้าไปเลือกเลย ถ่ายรูปด้านใน คราวนี้ไม่ได้เยอะ เพราะ หนักไปทางยกลัง ผลไม้ให้ คุณป้า ผม เลือกซื้อ ใน ห้องเย็น เลย ครับ คราวหน้าไป จะ เก็บภาพเต็มๆ ครับสุดท้าย กลับจากซื้อของ ขนของ ขึ้นรถ เต็ม จนไม่มีทีว่างในรถ ขับเคลือนสี่ล้อ ของ คุณป้า แล้ว ก็ลงจากเขา ตะเวรแจกผลไม้สดๆ  ตามบ้าน ลูกๆ ของคุณ ป้า ครับ ขับวนรอบเมืองแล้ว ก็ กลับมาบ้าน คุณป้า ขนของ ลง หมดหน้าที ผมละครับ อยู่ ทานข้าว แล้วก็ ต้อง ไป งานเลี้ยง ต่อ เหนือยครับ แต่มีความสุข ไม่เคยนึกเหมือน กันว่า จะมาสนิท กับคุณป้า ต่างชาติได้มาก ขนาดนี้ บุญของผม กรรมของ คุณ ป้า ครับ เลิกงานเลี้ยง กลับบ้าน แฟน เห็น โลควอท คว้าก่อนเลยเพราะเป็น ของโปรดเขา ผมอาบน้ำ เสร็จออกมา เขาปอกผลโลควอท รอไว้แล้ว เลยใช้ให้ถ่ายรูป มาทำบล็อกครับ 

ความเห็น

น่าทานนะคะ แต่ฟังตุ้ยเล่าแล้ว ไม่ว่าคนชาติไหน ผู้ใหญ่ใจดี อยู่ใกล้แล้วอบอุ่นค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ผมคบ คุณป้า กะ คุณ ลุง มาส่ ห้าปี แล้ว ตอนนี้ ท่านเหมือน ญาติ ผมที่นี่เลยครับ ยายอี๊ด อบอุ่นใจ ดีครับ

กินโลควอทไม่เป็นอ่ะ  ขอกล้วยหอมแล้วกัน  ชอบวิธีการขายของลุงจัง  บ้านเราน่าจะทำแบบนี้บ้างนะ  555  เหลือแต่กระป๋องเปล่า ๆ

ได้เลย ครับเจ็ โส เสียดายไม่เจอ คุณลุง ไม่งั้น มี ลูกใหญ่ และได้เก็บเองด้วยครับ

คบผู้ใหญ่ใจดีอีกแล้ว ที่นี่ก็มีเยอะนะผู้ใหญ่ใจดี ว่าแต่ผลไม่น่าทานทั้งนั้นเรย นิ

จริงครับ พี่ดม เสีดายผมไม่มีโอกาศ ได้ ใกล้ ชิด ผู้ใหญ่ใจดีใน เมืองไทย เท่าไหร่ ผลไม้ต้อง พยายามทาน แทน ของหวานครับ พี่ ตั้ง แบบนี้ เลย หิวก็ หยิบกิน เปิดตู้เย็น จะ กิน อย่างอื่น แทนมากกว่า

เหมือนลูกมะพูดบ้านเราเลย ทรงเค้านะคะ แต่เชื่อได้ว่ารสชาตไม่เหมือนกันแน่ ๆ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

คุณ ก้อย มีโอกาศ ลองทานดูครับ หวาน กลิ่นอ่อนๆ ผมชอบต้นเขามากกว่า ลูกครับ

ที่อยู่บนต้นนะน่ากินมากเลย สวยด้วย

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ต้นสวยจริงครับ พี่เล็ก ไม่สูงฉลูด ใบมีขนอ่อนๆ หนาด้วย ทนแล้ง ให้น้ำน้อย มีผลทานได้ ตนนี้เหมาะ กับผม มาก

หน้า