เอาดอกไม้มาฝาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เข้าป่าก็ได้ของป่ามาฝากค่ะ

ดากเงาะ

ดากเงาะ

เก็บดอกดากเงาะ กลับบ้านมาแกงส้มค่ะ

ดอก..พร้าวนกคุ่ม

แบบเรียกว่าว่าน.....อะไรคะ พี่สุรพล

ลองกอง

เงาะ

ดอกบัวริมน้ำ

วันนี้ไม่มีคำบรรยายใด ๆ

 

 

ความเห็น

       ดากเงาะเหมือนดอกกระทือมาก ชนิดเดียวกันหรือเปล่าคะ แกงส้มดากเงาะทำยังไง(หมายถึงหั่นแล้วต้องเอาไปแช่ในน้ำเกลือก่อนหรือเปล่า)

 

ต้นดากเงาะ..คล้ายข่าหรือเปล่า  คล้ายดาหลามั๊ย..ตระกูลเดียวกันหรือเปล่า

เรียกดากเงาะมาติดปาก เป็นพืชขึ้นในป่า แต่เดี่ยวนี้มีการนำมาปลูกบริเวณบ้านมากขึ้น ดอกก็สวย สามารถนำมาเป็นไม้ประดับ ปลูกลงกระถางสวยมาก

ส่วนชื่อจริง...ของเค้าไว้รอท่านผู้รู้เข้ามาบอกอีกทีนะ เท่าที่รู้คือกระทือป่านั่นแหละค่ะ แต่บางทีก็เจอคำว่าไพลม่วง ไพลดำ ประมาณนั้น

ลองขุดแล้วเนื้อในสีของหัวไม่ดำค่ะ เหมือนหัวข่า แต่นิ่มกว่า

ส่วนการนำมาทำอาหารนั้น ที่บ้านจะทำแกงส้ม แกะกลีบออกมาล้างน้ำ เดี่ยวคอยติดตามตอนต่อไปนะคะ ค่อยเสนอเมนูอีกที

ในรูปที่ไม่รู้จักชื่อ คือพืชตระกูลคล้าชนิดหนึ่ง ผมก็ไม่รู้ว่าที่เห็นคือคล้าพันธุ์ไหน ไม่ใช่ว่านครับ สำหรับดากเงาะผมจะหาคำตอบที่ชัดเจนมาฝากภายหลัง เพราะผมมีหนังสือเกี่ยวกับพืชตระกูลขิงข่าอยู่เล่มนึง แต่อยู่ที่ปากช่อง เสาร์-อาทิตย์ถึงจะไป นอกจากดอกดากเงาะแล้วทางภาคเหนือก็นำเอาดอกพืชตระกูลขิงข่าพันธุ์ป่ามากินเป็นอาหารเช่นเดียวกับภาคใต้ เรียกว่า "จี๋กุ๊ก" ถ้าเรียกผิดคนเหนือช่วยแก้ไขด้วยนะครับ

ดอกดากเงาะกับดอกพร้าวนกคุ่ม   เพิ่งเคยเห็นค่ะ ดีใจจังที่รู้จักเวปนี่

 

 

 

 

<code>ทำในสิ่งที่รัก มักทำได้ดีเสมอ<code>

ดอกดากเงาะกับดอกพร้าวนกคุ่ม   เพิ่งเคยเห็นค่ะ ดีใจจังที่รู้จักเวปนี่

 

 

นอกจากดากเงาะแล้ว ในป่าแถวนั้นมีพืชตระกูลขิงข่าอะไรอีกบ้างครับคุณแจ้ว อย่างเช่น ปุด มีหรือเปล่า

กระวาน ก็มีค่ะ ชาวบ้านเรียก ลูกหวาน ที่สวนมีกระวานด้วย (บนภูเขา) แต่จะอยู่สูงจากพื้นราบมาก เคยนำกระวานมาปลูกไว้หน้าบ้านกอหนึ่ง มีแต่ดอก ไม่ยอมมีเมล็ด ส่วนมากจะนำหน่ออ่อนๆ (ลำต้นข้างใน) มาใส่แกงค่ะ พวกแกงเนื้อสัตว์ เหมือนหน่อข่า อร่อยเหมือนกันค่ะ พอลองมาหาข้อมูลดูจึงรู้ว่ากระวานจะต้องปลูกพื้นที่สูงเหนือระดับทะเล (เท่าไหร่จำไม่ได้) แต่ที่ขึ้นอยู่บนควน (ภูเขา) มีลูกให้เก็บบ้าง แต่ไม่ค่อยได้ขึ้นไป

ปุด ก็มีเยอะแยะจนน่าปวดหัว ตรงสวนที่บนควน (ภูเขา) พ่อเว้นไว้เยอะเลย ถามว่าทำไมไม่ถางให้ราบไปเลย พ่อบอกมันช่วยยึดพื้นดินได้ดี ปุดกอใหญ่ ๆ น่าจะเป็น  ปุดช้าง ใหญ่สมชื่อนั่นแหละ

พืชตระกูลข่าพวก ข่าเล็ก ข่าตาแดง อะไรพวกนี่เยอะแยะค่ะ ไว่เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ

ดูแล้วแถบนั้นอุดมสมบูรณ์มากเลย  ลองกอง  เงาะ สดๆๆๆ  ลองกองขายได้ราคาไหมคะปีนี้

เมื่อก่อนเคยซื้อลองกองจากทาง 3 จังหวัดชายแดน สุดแสนแพง ใครซื้อลองกองกินถือว่าเป็นคนมีเงิน พอช่วงนี้บ้านเราก็ปลูกได้ และได้ผลผลิตที่ดีเสียด้วยค่ะ เลยได้กินในราคาที่ถูกลงหน่อย สำหรับปีนี้ ผลผลิตดีมาก (ของเพื่อน) ของเองปลูกนิดหน่อย พวงยาวเกือบศอก (โม้ไปรึเปล่า) น้ำหนักต่อพวง เกือบๆ โลครึ่ง ถือว่าเป็นเกรดเอ ได้ราคา กิโลละ 35 บาทเองค่ะ ถ้าขายแบบไม่คัดเกรด (ขายรวมไปทั้งหมด) ก็ประมาณ 25 บาท ก็ถือว่าชาวสวนยิ้มออกเช่นกันค่ะ เพราะปีก่อน ๆ ผลผลิตดีเหมือนกันแต่จะออกพร้อม ๆ กับแถบจังหวัดอื่น ราคาจึงต่ำ ปีนี้ต้องยกความดีให้กับภาวะอากาศของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงแบบไม่เป็นฤดูกาลแบบนี้ค่ะ

หน้า