เศรษฐกิจพอเพียง จากปากอาจารย์วิวัฒน์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เรื่องนี้เรียกว่าเป็นการถอดเทปก็คงไม่ถูกนัก ผมถอดมาจากคลิปวิดีโอ ที่อาจารย์วิวัฒน์พูดถึงเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้นำมาใช้ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ที่เราทำที่นี่ก็ได้ความคิดจากพระองค์ท่านมาทั้งหมดเรียกว่า 100% เลย เป้าหมายคือเศรษฐกิจพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียงคนเข้าใจว่าไม่ใช้เงิน ที่จริงมันใช้เงิน พระเจ้าอยู่หัวท่านบอกว่า ครึ่งนึงเป็นเศรษฐกิจการค้า คือพึ่งเงิน พึ่งการค้า อีกครึ่งนึงพึ่งเป็นตนเอง แม้ไม่ถึงครึ่งก็ไม่ว่า หนึ่งในสี่พึ่งตนเอง  อีกสามในสี่พึ่งการค้า พึ่งเงิน

มาเริ่มทำก็คนเขามาดูกัน ทำยังไงก็ทำให้ดู เอามาฝึกกันเนี่ย ทำทีละอย่าง ทีละอย่าง ปลุกระดมคนให้คิดแบบพระองค์ท่าน
พระองค์ท่านเชื่อมั่นว่าเราเป็นแชมป์โลก 2 เรื่อง 1 เราเป็นแชมป์เรื่องเกษตร เราเคยเป็นแชม์มาแล้วนะครับ 2 เราเป็นแชมป์เรื่องเศรษฐศาสตร์แต่เป็นเศรษฐศาสตร์แบบพึ่งตนเอง แล้วรู้จักพอ รู้จักทาน นี่เป็นเศรษฐศาสตร์ใหม่เอี่ยมอ่องของโลก ผมคิดว่านี่คือการรับใช้แผ่นดิน รับใช้ภูมิแผ่นดิน รับใช้พระองค์ท่าน ฟื้นฟูแผ่นดินให้มาอุดมสมบูรณ์ นี่คือการทำหน้าที่ ทำมันให้ฟื้นกันทั้งประเทศนี่แหละ ผมเชื่อมั่น เชื่อว่าพระองค์ท่านอยากเห็นอย่างนี้ ไม่อยากเห็นไปยืนเอาใจพระองค์ท่านใกล้ๆ ท่านไม่ต้องการ ท่านต้องการให้เอาใจแผ่นดิน ทำอย่างเนี่ยแล้วประชาชนอยู่รอด นี่แหละความสุขของพระองค์ท่าน

ความเห็น

ผมได้อ่านบทความรู้มากหลายครั้งแล้ว...แต่ไม่ค่อยเบื่อที่จะอ่านซ้ำไปซ้ำมา...ศรัทธาในองค์ในหลวง และชื่นชมอาจารย์ยักษ์มาก

ทรงพระเจริญ

เป็นเพียงแค่มดตะนอย ตัวจ้อยจิด  ทีพลัดติดกลางช่อ พอเพียงใหญ่

คือหนึ่งเสียงหนึ่งคิดเห็น ที่เป็นไป อาจถูกใจหรือไม่บ้าง ลองชั่งดู

ขอบคุณนะคะพี่โส

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ดำเนินตามรอยท่าน จะทำให้เรามีความสุข คิดว่าถ้าเราใช้เศรษฐกิจพอเพียงไประยะหนึ่งแล้ว และอยู่ตัวแล้ว เราก็อาจไม่ต้องใช้เงิน เพราะเราไม่ต้องซื้ออะไรแล้ว เพราะเราสามารผลิตได้ทั้งหมดค่ะ

รักธรรมชาติ