ชมไม้ประดับบ้านป้าเล็ก ชุด 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ไม้ประดับที่บ้านป้าเล็ก  ที่จะพาชมต่อไปนี้ บางส่วน  จัดไว้เป็นกลุ่ม  แล้วก็ยกกระถางออกมาเก็บภาพ  บางส่วนก็อยู่ที่เดิม  บางส่วนอาจจะปลูกลงดิน   แต่การถ่ายภาพของป้าเล็กนี่ที่ 1  นับจากหลังค่ะ  แต่ก็นำมาให้ชม  เผื่ออาจจะเป็นประโยชน์  สำหรับคนที่มีต้นแบบนี้ อยู่ที่บ้านแต่ยังไม่รู้จักชื่อ   ต้นไหนที่ป้าเล็กเรียกผิด  ก็ช่วยแนะนำด้วย  ต้นไม้บางต้นที่ป้าเล็กมีแต่ไม่รู้จักชื่อก็ยังมีค่ะ อีกอย่างส่วนใหญ่เขาให้มา ถ้าเขาได้มาเห็นจะได้ดีใจ ว่าให้มาแล้วป้าเล็กเลี้ยงรอด  เจริญงอกงาม มาชมต้นแรกกันค่ะ

กวนอิมด่าง

คุณยายแกตัดใส่แจกัน  บูชาพระแล้วมันออกราก  พอดีวันนั้นไปคุยด้วย  แกเลยให้มา มีอยู่  2 กระถาง

 

กวนอิมเงิน

อันนี้กอใหญ่หน่อยจัดสวนหน้าห้องนอน  วางอยู่ข้างเศรษฐีวินสัน


ซานาดู

อาจาย์ชณรรษ  จากที่ทำงานให้มา  ชอบน้ำค่ะ  บ้านคุณบุ๋มสมาชิกเรามีเยอะ


ฤาษีผสม

ซื้อมา 25 บาท ขยายพันธุ์ง่ายมากค่ะ  เด็ดไปปักชำก็ติดเลย  ง่ายๆ  ดินดีไม่ดีขึ้นหมดขอแค่รถน้ำให้  ให้ลูกศิษย์ไปฝากแม่ 1 กระถาง  แต่ก็ขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆค่ะนางพญาหงสาวดี

พี่เชี่ยว  คนตรัง  บ้านอยู่ใกล้กันให้มา เป็นท่อนๆมา ก็ตัดๆๆ เอาไปฝังดินไว้  ขึ้นเป็น สิบๆต้น ก็เอามาใส่กระถาง ให้เพื่อนที่ทำงานไป 3 คน 3 ต้น เอาไปประดับในอาคารก็ทนดีนะคะ  พืชตระกูลสาวน้อยประแป้ง  จะช่วยฟอกอากาศได้ค่ะ  แต่ต้องระวังยางของพืชชนิดนี้เป็นพิษค่ะ

 บัลลังก์ทับทิม

ซื้อมา  40  บาท  ไม่สวยเท่าตอนที่ซื้อมา  แต่มันออกดอกค่ะ

สเลเต

ดอกสีขาวหอมค่ะ  อันนี้ก็พี่เชี่ยว  คนตรังให้มาค่ะ 


เป็บเปอร์โรเมีย

   ไม่รู้เรียกถูกหรือเปล่า ขอมาจาก อบต.ท่าเมือง  จังหวัดอุบลค่ะ  มี 2กระถาง  และก็ให้เพื่อนไปอีก  2คน 


ต้นขุนแผน 

ต้นนี้โดนแดดมากไป  ขอมาจากบ้านพี่ลี  ที่ไปวัดทำบุญด้วยกัน


เขียวหมื่นปี

ต้นนี้มีเยอะ  ขยายพันธุ์ง่ายๆด้วยการแยกหน่อ  น้องแตงร้านเสริมสวยให้มา

 

เล็บครุฑด่าง

น้องแตงร้านเสริมสวยให้มา เช่นกันค่ะ

ยังมีอีกเยอะค่ะ  รอชมตอนต่อไป 

 

 

ความเห็น

ขอบคุณ.. พี่สุรพล...สำหรับ เมล็ดฟักข้าวCool

คุณทศพรให้ป้าเล็กเป็นนกพิราบ  ส่งข่าวต่อให้คุณสุรพล  แต่ว่านกพิราบตัวนี้น้ำหนักเยอะ  เดี๋ยวให้คุณสรพลมาอ่านเองแล้วกันนะ  ดีเหมือนกันจะได้นับเป็น  เรทติ้งบล็อกป้าเล็กไปเลย

ห่างบ้านสวนพอเพียงไปนาน ไม่รู้ว่าเขามีอะไรใหม่บ้าง ขอบคุณพี่เล็กที่ช่วยส่งข่าวว่ามีคนขอบคุณผมที่บล็อกนี้

 ที่บ้านเมืองไทย ชอบปลูกไม้ประดับมาก มีเกือบทุกอย่าง เรามีหน้าที่แค่ช่วยรดนําต้นไม้   เพลินดีนนะคะ  ตอนนี้คงได้แต่ปลุกต้นไม้ดอกใส่ในกระถาง  ที่ระเบียงหลังบ้าน ไว้ดุเล่นคะ

ถูกใครชม ไม่ค่อยได้ค่ะ  เป็นคนบ้ายอ  ที่บ้าน  ช่วงนี้ต้นไม้งามขึ้นค่ะ  อาจเป็นเพราะเข้าบ้านสวนพอเพียง  แล้วได้ความรู้เพิ่ม ก็ทำไปเรื่อยๆ  ได้ผลหลายอย่างค่ะ

Wink ปนัดดา ได้รับการตอบรับและรับคำแนะนำ จากป้าเล็ก เหมือนอยู่ใกล้ๆ กันคะ ถ้าอยู่ใกล้กันจะขอต้นไม้ไปปลูก แก้เหงา สัก สอง สาม อย่างคะ  WinkCool

การส่งต้นไม้ ส่งเมล็ดพันธุ์  ปกติ เขายอมให้ส่ง ข้ามประเทศมั้ย  อันนี้ไม่รู้จริงๆค่ะ  คุณปนัดดาถ้าอยูใกล้กันคงได้ให้ ได้แลกต้นไม้กันเพลินเลยนะ

สวัสดีค่ะป้าเล็ก แอบอ่านมานานแล้ววันนี้ทนไม่ไหวขอคุยด้วยนะคะ  ดูภาพที่วัดหนองป่าพงแล้ว สาธุ...สาธุ....คนอุบลใจบุญจังเลย

วัดที่ไปๆ เยอะค่ะ มีอยู่วันหนึ่งไปสำนักสงฆ์โนนโพธิ์  พาลูกไปด้วย  ก็ไปปกติค่ะ ลูกบอกว่า  แม่วัดนี้ทำไมเย็นจัง น้องหนาวๆ ขนลุก  ง่วง  ตั้งแต่นั้น ลูกสาวไม่ไปด้วยอีกเลย วัดอยูไกลจากบ้าน 30 กิโล  ต้นไม้เยอะ  พระปลูกเพิ่มก็เยอะ  บางครั้ง ป้าเล็กยกกระถางขึ้นรถไปให้  ไปอีกทีต้นโตแล้ว  บางทีพระให้เอาเมล็ดไม้ดอกจากวัดมาหว่าน  แต่บางคนเขาถือนะ  ไม่เอาต้นไม้จากวัด  แต่ป้าเล็กก็ทำบุญ  แล้วก็บอกพระ  บางทียังไม่ทันขอเลย  บอกแล้ว โยมเล็ก เอาไอ้นี่ไปปลูก  อยู่ตรงนั้น ตรงโน้น 

สวัสดีค่ะ  แอบดูป้าเล็กนานแล้ว ชอบจัง ขอเข้ามาเป็นกลุ่มด้วยคนนะคะ

หน้า