น้ำแกงอุ่นๆ...ของฝากถึงน้องมาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

น้ำแกงอุ่นๆ...ของฝากถึงน้องมาย


   ตั้งใจไว้เลยค่ะ ว่าเสร็จบล็อกซาลาเปาไส้ถั่วกวนเมื่อไร จะเขียนบล็อกน้ำแกงอุ่นๆ...ฝากน้องมาย ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ในที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ...เอาใจช่วยท่ามกลางความหนาวเย็นนะคะ  ยังไงมีของฝากเล็กน้อยๆน่ะค่ะ น้ำแกงอุ่นๆมื้อนี้น่าจะพอช่วยได้บ้าง...แตงกวาผลไม่ต้องใหญ่นะคะ


ล้างสะอาดแล้วตัดแบ่งครึ่ง เติมน้ำใส่หม้อต้มให้สุก(ต้มสุกเนื้อแตงจะจับตัวไม่ยุ่ย)  จากนั้นปอกเปลือกแล้วนำมาคว้านไส้ออก เก็บน้ำต้มแตงกวาไว้เป็นน้ำซุปนะคะเตรียมเห็ดหอมหนึ่งดอก


ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถปั่น เติมน้ำนิดหน่อยปั่นละเอียดแล้วกรองแยกกากออก  ส่วนน้ำไว้ปรุงเป็นน้ำซุบ ส่วนเนื้อเห็ดผสมกับเต้าหู้ที่ลวกน้ำร้อนไว้แล้ว เคล้าเข้ากัน


ปรุงรสเค็ม พริกไทย รสตามชอบ เติมแป้งข้าวเจ้านิดหน่อยเพื่อให้จับตัวเป็นก้อนยัดไส้แตงกวานำไปนึ่งประมาณสิบห้านาทีจนสุก เอาขึ้น


(นึ่งไว้ เวลาต้มเป็นน้ำแกง น้ำแกงจะได้ใส)


จากนั้นใช้น้ำที่ต้มแตงกวาและน้ำเห็ดหอมที่กรองแยกไว้ใส่หม้อต้มจนเดือด นำแตงกวายัดไส้ที่นึ่งสุกใส่ลงไป รอเล็กน้อย เดือดแล้วแล้วเติมผัก (วันนี้ใส่ผักปวยเล้งค่ะ จึงต้องใส่ผักก่อน)ปรุงรสชาติที่ชอบ ยกขึ้นจากเตา  แล้วโรยพริกไทยป่น  จะได้รสหวานของน้ำต้มแตงกวาและหอมน้ำเห็ดหอม และรสออกร้อนของพริกไทยป่นได้แล้วค่ะ น้ำแกงอุ่นๆ เสริฟ์ร้อนๆ ถึงมือน้องมาย...ก้ออุ่นกำลังดี


...อากาศกำลังเย็น น้องมายสวมเสื้อผ้าอุ่นๆแล้ว รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ...ด้วยความคิดถึงค่ะ คิดถึงน้องมาย ...สมช.บ้านสวนฯผู้อยู่ไกล...ข้ามน้ำข้ามทะเล


 


ขอบคุณ สมช.บ้านสวนฯที่แวะเยี่ยมชมให้กำลังใจของฝากถึงน้องมายนะคะ  


 


แล้วพบกันใหม่ค่ะ อ้อ ตำรับน้ำแกงอุ่นๆนี้แม่สอนทำ เช่นเคยค่ะ


 


 

ความเห็น

ขอขอบคุณน้ำใจอันงามของพี่สาวที่ใจดี ช่วยทำซุปให้น้อง ในยามอากาศที่หนาวเย็น


สัมผัสได้จากความตั้งใจ ความห่วงใยที่มีให้กัน   ซุปถ้วยนี้เต็มไปด้วยความหอม ความอร่อยของความรักและมิตรไมตรี   แล้วน้องจะทำตามสูตรของพี่ค่ะ Smile

there is a will , there is a way .

น้องมาย...ดีใจมากเลยค่ะ ที่บล็อกนี้ได้ถึงน้องมายเป็นคนแรก คอยจ้องมองว่าน้องมายยังไม่ออกจากหน้าเว็บ เร่งบันทึกบล็อกให้เสร็จได้ทัน


เป็นความรู้สึกดีๆมากๆ ประทับใจมากค่ะ ที่น้องมายคอยให้กำลังใจในแต่ละบล็อก  พลอยที่จะอดคิดถึงไม่ได้ว่าเมื่อน้องมายพูดถึงอากาศที่หนาวเย็นจะเป็นอย่างไร ส่วนตัวพี่เองอยู่กับอากาศร้อนอย่างบ้านเราได้  แต่ถ้าเจออากาศเย็นแค่ยี่สิบห้าองศาในเมืองไทยหลายๆชั่วโมง ก็ต้องขอยอมแพ้ค่ะ


...ดีใจมากๆอีกอย่างคือ น้องมายรับได้ถึงความรู้สึกดีๆที่มีให้ต่อกัน...  Smile

Laughingรักษาสุขภาพด้วยนะน้อง

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

Laughingอิจฉาน้องมายจัง มีคนห่วงใย5+++


แต่ก็น่าเอ็นดูอากาศหนาวๆ บ้านเรายังไงๆก็สบายอยู่แล้ว


ทำถูกแล้วครับคุณสายพิณ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณค่ะ น้องมายอยู่ตั้งไกล ...อย่าอิจฉาเลยค่ะ


ล่าสุดคุณเสินเอง ยังมีคุณแก่พาพวกๆตามไปห่วงใยกัน  ได้กินอาหารที่ปรุงกันเองเป็นเรื่องเป็นราว ...เดี๋ยว สมช.ท่านอื่นๆจะพลอย...ไปบ้างนะคะ

ไม่มีคนทำให้กินเอาเป็นว่าของลอกสูตร น่าทานมาก ๆ ค่ะ

รสชาติดีมากค่ะ หวานแตง หอมเห็ด กับรสชาติที่ปรุงเต็มพิกัด ทานแล้วคิดถึงน้ำแกงถ้วยนี้ไปอีกสามวันน่ะค่ะ คุณครองขวัญ

นี่อยากย้ายบ้าน ไปอยู่ใกล้แล้วนะคะ จะได้ทานแบบนี้ทุกวันค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

คำชื่นชม...ตัวเบาเลยค่ะ แต่ว่าถ้าอยู่ใกล้จริง เกรงว่าจะมีแต่อาหารถั่วเพาะงอกเป็นส่วนใหญ่...ขอบคุณมากนะคะ

แอบจำสูตรของพี่สายพินไว้  จะเอาไปทำทานเอง  ไม่รู้ว่าจะอร่อยเหมือนพี่สายพินทำหรือเปล่าน้อ....

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

หน้า