นำของใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียงเมื่อวันที่ 19-20 มา 2 วัน รู้สึกต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่หลาย ๆ อย่างค่ะ และอีกหลาย ๆ อย่างที่เราทำอยู่แล้วก็จะทำต่อไป วันนี้เอาเรื่องการส่งของทางไปรษณีย์มาเขียนค่ะ

จากที่ได้นำเสนอขายข่าเหลืองไปนั้น ได้ผลการตอบรับดีค่ะ ครั้งแรก ๆ ต้องซื้อกล่องพัสดุที่ไปรษณีย์ 25-35 บาท ค่าส่งอีก 50 บาท ค่าสายรัดกับเครื่องอีก 8 บาท รวม ๆ แล้วเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก บางกล่องที่จัดส่งไปขาดทุน เนื่องจากว่าข่าที่ขุดมาแล้ว อยากส่งไปให้ได้จำนวนมาก ๆ (น้ำหนักจึงเยอะ) จึงจำเป็นต้องหาวิธีทำให้ต้นทุนถูกลง และได้ปริมาณหัวข่าเหลืองที่ส่งไปให้ปลูกมากขึ้น ช่วงแรกได้น้ำหนักข่าประมาณ 2.5 กก.(แต่เค้าจะคิดค่าส่งเท่ากับจำนวน 3 กก.เนื่องจากเกิน 2 กก.ปัดขึ้น) พอเริ่มเข้าใจระบบ ก็เลยต้องใช้แบบนำของเก่ากลับมาใช้ใหม่ค่ะ

1.  ลังเบีย    2.  กระดาษเอ4 ที่ใช้แล้ว 1 หน้า       3.เชือก  4. แสตมป์

โดยนำลังเก่าที่ยังแข็งแรงมาแปะกระดาษรอบ ๆ เพื่อให้ดูดีขึ้น แล้วใช้เชือกเก่าที่ได้จากถุงข้าวสาร รัดรอบกล่องเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และที่สำคัญตอนนี้ได้ใช้แสตมป์ของพี่สุรพลในการส่งของแล้วค่ะ  พอประหยัดได้หลายบาทอย่างนี้ น้ำหนักข่าเหลืองที่จัดส่งไปให้ก็ 3 กก. เต็ม ๆ ชั่งน้ำหนักจากบ้านก่อนห่อกล่องค่ะ ไม่ให้เกิน 3.0 กก. ถ้าเกินไปก็จะคิดเท่ากับอัตรา 4 กก. อีก (ถูกเอาเปรียบ)

เพราะฉะนั้น หากเพื่อนสมาชิกบ้านสวนหรือลูกค้าทั่วไปได้รับของไปจะได้กล่องที่ไม่สวยค่ะ ไม่ได้เป็นกล่องใหม่ ๆ จากไปรษณีย์ แต่นั่นเป็นการช่วยลดขยะทั้งสองฝ่ายนะคะ และที่สำคัญประหยัดไปได้หลายบาทค่ะ

ความเห็น

เมือวานโทรหาน้องแจ้ว สายไม่ว่างสังสัยมีลูกค้าเยอะ

สวัสดีค่ะพี่ดา....ค่ะ  น่าจะใช่ เพราะลูกค้าแต่ละรายโทรมาคุยกันถูกคอ และนานมาก

อยากคุยกับสมาชิกมาก แต่ครื่องคอมฯ ยังใช้งานไม่ได้  วันนี้มาใช้บ้านเพื่อน

สุดยอดเลยค่ะ ไอเดียเยี่มเลย

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า