ข้าวเพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม(ข้าวผาดาว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ข้าวเพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม(ข้าวผาดาว)


 


       ผู้บันทึกได้กล่าวเรื่องข้าวกล้องสิบสองสายพันธุ์ไว้หลายครั้ง วันนี้จะขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับข้าวกล้องสิบสองสายพันธุ์ด้วยมองเห็นถึงคุณค่า คุณประโยชน์ จากที่ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย และข้าวยังเป็นอาหารที่มีไว้แบ่งปันไม่ใช่สินค้าจึงมิใช่การนำมาเพื่อมุ่งขายได้กำไร เพื่อน สมช.บ้านสวนฯ หลายท่าน รวมทั้งผู้ใหญ่ฯ ได้ลงมือลงแรงในการปลูกข้าว และวันที่ข้าวออกรวงสวยงาม ได้เก็บเกี่ยว ได้สี ได้มีข้าวกินจากแรงที่ลงมือปลูกเอง ...ช่างเป็นความสุขมากมาย เกินกว่าหมื่นคำอักษรจะสามารถบรรยายได้ข้าวเพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม(ข้าวผาดาว)ข้าวเหนียว-ข้าวจ้าว รวม ๑๒ สายพันธุ์  ปลูกแบบนาดำทั่วไปต้นข้าวเขียวงาม แข็งแรง ไม่มีศัตรูข้าวรวม นาธรรมชาติ  ให้ชีวิต ที่มีมีพลังเจ้าของนาบริเวณที่ข้าวงาม สูงเท่าคนปลูกข้าวที่ปลูกเริ่มแรก ปี ๒๕๕๑ ในพื้นที่ ๒ไร่ มีจำนวน ๑๒ สายพันธุ์นอกจากหลายสายพันธุ์แล้ว  ยังมีหลากสีข้าวจะมีความแข็งแรง และมีสายพันธุ์ใหม่เพิ่มทุกปีทุกปี ในดินจะเพิ่มแร่ธาตุ ข้าวที่ได้มีสารอาหารที่ดีข้าวหลายสี-หลากสายพันธุ์ คนกินได้สารอาหารมากข้าว ๑๒ สายพันธุ์  สีเป็นข้าวสาร ได้น้ำหนักดี


ประโยชน์ ที่ได้จากการปลูกข้าวหลายสายพันธุ์-หลายสีรวมกัน


                   ๑.  ดิน  จะมีธาตุอาหารเพิ่มขึ้นเองทุกปี โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ย


                   ๒. ข้าว  จะได้น้ำหนัก  มีธาตุอาหารเพิ่มมากขั้นทุกๆปี


                   ๓. มีข้าวสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี จากการที่ข้าวผสมกันเอง


                   ๔. มีความต้านทานต่อโรคและแมลง


                   ๕. ข้าวสารที่ได้ จะมีความอร่อย บำรุงร่างกายได้ดีกว่าข้าวทั่วไป


                   ๖. ไม่ต้องใช้สารเคมี


                   ๗. ช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมแก่สรรพชีวิต


เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อนๆ สมช.บ้านสวนฯ ได้มีข้อมูลความรู้เรื่องข้าวสิบสองสายพันธุ์ที่ปลูกในนาแปลงเดียวกัน สนใจบ้างไหมคะ กับการที่จะได้เก็บเกี่ยวข้าวสิบสองสายพันธุ์ไว้ในแปลงนา เริ่มจากการทำน้อยๆก่อน แล้วเก็บสะสมเป็นสายพันธุ์ไว้เพาะปลูกในปีต่อๆไป ข้าวดังกล่าว เป็นข้าวนาปี การสะสมธาตุอาหารจะมีเวลาสะสมไว้นานแรมปี เมื่อกินแล้วก็จะเป็นแต่ละมื้อที่อิ่มด้วยทั้งคุณ และ ค่า ทั้งยังให้ประโยชน์มากหลาย จากธาตุอาหารของแต่ละสายพันธุ์ที่มีความสามารถในการดูดซับธาตุอาหารได้หลากหลาย


...จะมีบ้างไหม ที่ในชีวิตจะมีกินข้าวหลากสายพันธุ์อยู่ในหนึ่งมื้ออาหารได้ตลอดไป...


 


  หมายเหตุ บล็อกนี้ เป็นของขวัญ(เตรียม)ปีใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แด่ ผู้ใหญ่ฯคุณโสทร คุณแดง อุบล คุณขวัญ(bnakorn) คุณขวัญข้าว ...และอีกหลายท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งผู้บันทึกบล็อกนี้อาจติดตามข้อมูลยังไม่ได้ว่า สมช.บ้านสวนฯ ท่านนั้นๆได้ปลูกข้าวด้วย ...อ้อ สมช.บ้านสวนฯ คุณแก่ อีกท่านที่สนใจ


       ขอขอบคุณ คุณไพโรจน์ อรรคสีวร ผู้รวบรวมข้อมูล


                 คุณหนูปิ่น เดชพลมาตย์ เจ้าของนาผาดาว


ข้อมูลนี้จากสไลด์ประกอบการบรรยายของ


        คุณไพโรจน์ อรรคสีวร ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “กินอยู่เพื่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า” ศาสตร์ของการรักษาโรค รักษาชีวิต ด้วยการ “กิน อยู่” ตามวิถีธรรมชาติ วิถีไทย-ไท”


 


โอกาสต่อๆไป ผู้บันทึกจะนำเรื่องราวเกี่ยวกับข้าว ถั่ว งา มาฝากอีกนะคะ


 


ป.ล. อยากเรียนว่า อาจตอบบล็อกหรือคอมเม้นท์บล็อกไม่บ่อยเหมือนเดิม  อันเนื่องจากภารกิจที่แทรกและผูกติดกับช่วงเวลาที่ใกล้ปีใหม่ ส่งท้ายปีเก่าและเริ่มต้นชีวิตใหม่ๆ ก็จะยุ่งๆกันหน่อยถือเป็นปกติ  ....แต่ก็ไม่ลีมที่จะนำเรื่องราวบันทึก(บล็อก)มาฝาก


 ....หลังวันนี้จึงอาจปรากฏตัวเป็นครั้งเป็นคราว....ไประยะหนึ่ง


 

ความเห็น

ชอบสีหลายๆสี   แต่ยังไม่เห็นมีขายตามท้องตลาด   สงสัยให้ปลูกเอง   ทำครกสีข้าวเอง  ก็ดีนะ  ถ้าทำได้

คุณป้าเล็ก เป็นข้าวที่ปลูกกินกันเองในชุมชนค่ะ ยังไม่มีจำหน่ายในท้องตลาดค่ะ อยากเชิญชวนมาช่วยกันดูว่าข้าวอย่างนี้พอจะเป็นประโยชน์หรือมีความน่าสนใจมากเพียงใด หากว่าสามารถปลูกกันได้ในผู้ที่สนใจน่ะค่ะ

เพราะว่า  สีดำหรือม่วง   มีสาร  ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

http://www.oknation.net/blog/creativephutorn/2010/02/24/entry-1

  สีไม่ขัดขาว   ก็จะได้  วิตามินบีมาก  จะได้ป้องกัน  เหน็บชา  ตะคริว 

 

กินแบบป้องกัน  จะได้  ไม่ต้องไปหาหมอ

ขอขอบคุณมากค่ะ คุณป้าเล็ก ที่ช่วยสืบค้นข้อมูลเรื่องราวดีๆมาให้ เห็นด้วยอย่างมากค่ะ กับการที่ไม่ขัดสีข้าวจนขาว จะได้รักษาสุขภาพก่อนรอหมอมารักษา เห็นด้วยจริงๆค่ะ ...อยากรู้จักครกสีข้าว หมายถึงครกที่ตำข้าวอย่างนั้นใช่ไหมคะ

น้อยคนนักที่จะรู้เรื่องพวกนี้

แม้กระทั่งชาวนาก็เถอะ ส่วนใหญ่

มีแต่กลัวพันธุ์ข้าวจะปลอมปน

แค่เอาข้าวเหนียวดำไปปลูก 

นาไกล้กันยังมีเคือง กลัวข้าว

จะปนสายพันธุ์

วันหลังต้องส่งให้น้องชายอ่านบ้างละ

ขอบคุณอีกครั้ง จากใจจริงค่ะ

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

ดีใจค่ะ คุณป้าหน่อย ที่บันทึกนี้ พอจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง ที่จริงแล้ว โดยส่วนตัวเห็นว่าข้าวเป็นเรื่องสำคัญมาก ชื่นชมผู้ที่ปลูกข้าวได้ ถ้าขาดเขาเราอยู่ได้ยาก แต่ว่าบางที สิ่งใหม่ๆเข้ามาทำให้ขาดโอกาสได้รับทราบข้อมูลอีกหลายๆด้าน ยังไงก็ตาม หากว่าสามารถปลูกข้าวได้หลากหลายสายพันธุ์ เมล็ดข้าวแต่ละเมล็ดก็จะมีการสะสมธาตุอาหารที่แตกต่างกันออกไป อย่างนี้ถ้ากินเองต้องมีความสุขมาก แต่ถ้าหากเป็นการนำไปขาย ...ผู้ซื้ออาจไม่ชอบใจก็ได้ค่ะ ...ยังไงก็ต้องระยะเวลาที่จะเป็นตัวบอกนะคะ ขอขอบคุณมากนะคะ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม

ดีมาก ๆ คะ ได้ความรู้เยอะ

พ่อแม่ เป็นชาวนา จนเดี๋ยวนี้ก็อาศัยข้าวจากที่นาของพ่อแม่เลี้ยงชีวิต แต่ไม่ได้ทำเอง จะปรับเปลี่ยนแนวคิดคนทำนาคงจากรุ่นสู่รุ่น ถึงจะเปลี่ยนได้อยากกลับไปทำนาบ้าง แต่โอกาสก็ไม่อำนวย ชอบวิถีชีวิตชาวนาที่ไม่เป็นเชิงพานิชย์

 

 

ขอยินดีกับคุณย่าวรรณที่ได้ข้าวที่ปลูกเองกินด้วย(แม้ว่าไม่ได้ปลูกเองน่ะค่ะ) ชีวิตชาวนาเป็นอะไรที่สร้างอาหารและยาผ่านเมล็ดข้าวในเวลาเดียวกัน หากมีโอกาสได้เป็นขาวนาเอง ปลูกข้าวได้ด้วยตัวเอง เชื่อว่าข้าวสิบสองสายพันธุ์นี้น่าจะเป็นอย่างหนึ่งที่คุณย่าวรรณสนใจด้วย...ส่วนตัวเองเวลานี้ให้ความสนใจอยู่ค่ะ พอจะมีบ้างแต่ไม่มากอาศัยหุงผสมข้าวขาว ...เห็นด้วยอย่างมากกับการไม่ติดในเชิงพาณิชย์ค่ะ คุณย่าวรรณ

ได้ความรู้เพิ่มมากค่ะ    ปกติทานข้าวเหนียว ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองทานข้าวพันธุ์อะไร

หน้า