ทรายที่บ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


เพื่อนสมาชิก ที่ให้ความกรุณาติดตามกันมา คงเคยได้ยินผมบ่น บ่อยครั้ง เริ่งดินที่บ้าน ซึ่งไม่มี เพราะ บ้านตั้ง อยู่ บนทราย เมื่อสร้างบ้าน เขาก็ เอาทรายก่อสร้างมาถม เมื่อทำสวน ผมจึงต้อง เอาทรายก่อสร้างออก เหลือแต่ ทรายแดง แล้วเอาปุ๋ยผง ปรับสภาพ ทรายมาใส่โรยหน้า ไม่ได้ ใส่หนามากครับ เพราะไม่มีงบประมาณจึงต้องค่อยๆ บำรุงทรายกันไป บ่นเรื่อง ทรายที่บ้านมานาน พอมี โอกาศ จึงนำรูปทรายมาให้ชม เพื่อเห็นภาพได้ดียิ่งขึ้นครับเมืองที่ผมอยู่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็น ทรายครับ นอกจากบนเขา และในหุบเขา ซึงมีดินดี หน่อย แต่ก็ ยังไม่สมบูรณ์ มาก เขาจึง ต้องพัฒนาหน้าดินเสมอ ครับ ผมอยู๋ใกล้ทะเล เข้ามา ยิ่งแย่ ครับทราบที่บ้าน นี้ไม่ดี เลย แต่พอเห็น ต้นไม้ท้องถิ่น ขึ้นได้ ดั้งนั้น มันต้องมีอะไรในทรายบ้างครับ ดังภาพแรกที่เห็น เป็นต้น หญ้าสมุนไพร อย่างหนึ่งครับ เรียกทางฝั่งผม ดันดีไลออน Dandelion หรือ ดันดีเลียนที่อื่น ต้นนี้ขึ้นเอง ปรกติเขาจะ ถอนทิ้ง แต่ผมเก็บ ให้เขา กระจายเม็ดเอง ครับ เพราะใบทานได้ รากอวบๆ คั่วใช้แทนกาแฟ รวมถึง ตากแห้งเป็นชาได้อย่างดี ครับ ที่นำถาพ ดันดีไลออนมาลงนั้น แสดงตัวอย่างให้เห็น เรื่อง เลือกพันธ์ พืช ครับ ถ้า พันธ์ พืชเหมาะสมแม้ลงทรายก็ งามได้ เลือกพันธ์ไม้แล้ว ก็ต้อง อนุบาลให้รากแข็งแรงในดินดีๆ ก่อนครับ จึงนำ มาลงทรายได้ เริ่ม อวดทรายก่อนเลย ครับ เอาเปลือกไม้เนื้อแข็งคลุมหน้าดิน ออก ซื้อเปลือกไม้แบบที่ไม่อาบยา ฆ่าแมลงนะครับ เกลี่ยออกตามภาพด้านล่าง ในกระถางเป็น ดอกไม้ ทนแล้ง ทนร้อน เรียก กาซีเนีย ครับผม หลงเรียก เดซีชายหาดมานาน ตอนนี้รู้ชื่อ แล้วครับ กาซีเนีย ปรกติโต บนทราย ใกล้ชายหาดด้วยครับ ออกดอกแล้วจะมาให้ชม ที่เป็น ต้นผมเพาะเองจาก เมล็ดครับ สามเดือนได้ต้นเท่านั้น นะครับ โตช้า แต่ว่าอดทนครับถึงดอกไม้จะทนทราย แต่ปลูกไป ก็ ไม่งาม และติดทราย ยาก ดีไม่ดี อาจ ตายดังนั้น จึง ต้องขุดทรายออก ก่อนครับ เกลี่ยปุ๋ยผง ปรับ สภาพดินออก ดังภาพด้านล่างขุดทรายขึ้นมาทิ้ง ครับ จะทิ้ง ตามที่รกล้าง หรือใส่ถังขยะสด ไม่ได้ นะครับ ต้องไปทิ้งในที่ที่จัดให้ สำหรับ ทิ้งเท่านั้น ดังนั้น ผม จะ สะสมทรายเหล่านี้ไว้ เป็นส่วนผสม ดินในกระถางต้นไม้ครับขุดลึกได้ตามต้อง การ แต่ลึกมาก ไม่ เสริมสร้าง อะไรเอา กว้างๆ ดี กว่า ครับ เพราะ รากกาซีเนีย ไม่ลงลึก ขุดลึกไป เสีย ดายเปล่า ขุดทรายออก ลองก้น หลุม ด้วยสารอุ้ม น้า ครับ เป็น สารอินทรีย์ ที่เจาคิดค้นมา จากนั้น ก็ ใส่ปุ๋ย คอก แต่ละ ปุ๋ย มีค่า ฟอสเฟอรัส ต่างกัน ปลูก ต้นไม้แบบผม ต้องระวัง ฟอสฟอรัส ครับ โดยเฉพาะ พันธ์ พื้นเมือง ถ้า ปุ๋ยมี ฟอสเฟอรรัส มากไป ต้นไม้ตายได้ ดั้งนั้น ปลูก ต้นอะไร หาความรู้ เรื่อง ปุ๋ย ผสมปุ๋ย ลองก้น หลุ่ม แล้ว ก็ ปลูกต้นไม้ ใส่ดินดี ช่วยก่อน พอต้นไม้ รากติดแล้ว จะ หาอาหารเองได้ครับ วันนั้น ปลูก หลายอย่าง ด่านล่าง เป็น พาราโกเนียม สี เลือดนก ที่เคยโชว์ภาพตอนซื้อไว้ ครับ ไม่ว่าจะ อยู่ที่ไหน ต้อง ศึกษาความรู้ เรื่อง ดิน เรื่อง ปุ๋ย ครับ สำคัญ มาก ใจอยากได้ ต้นไม้ สวยๆ อีก หลายอย่าง แต่ซื้อมาแล้ว ปลูกได้ แต่ไม่ งามหรือ ต้อง พยายามสูงไม่เอาครับ เอาที่เหมาะสมดีแลง่ายและงามตา ดีกว่า ตอนนี้ อาศัยอิงธรรมชาติ แบบนี้ สบายใจมากครับ แมลงก็ ไม่กวน


 


หน้า บ้าน หน้าดินบาง ปลูกได้แต่ แบบนี้ ครับ ในรั้ว หลังบ้าน นั้น ยกล่อง ใส่ หน้า ดินดี แต่ก็ อยู่ บนทรายแดงๆ เหมือน กัน ยังไงขอบคุณ อีก ครั้งที่เป็น กำลังใจให้ผม ครับ ท่านที่มีเนื้อดินดี ถือ เป็น การเริ่มต้นที่ดี แล้ว ยังไถ้างใครปล่อยดินดีๆเป็นที่ รกล้าง หรือ เทถม เป็น ลานปูน คิดอีกทีนะครับ


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณ อีกครั้ง ครับ พี่แดง

เป็นกำลังใจครับ โห ! สุดยอดเลย พี่ว่าบ้านเราหาดินอยากแล้วยังมีเยอะแยะ น้องตุ้ยความพยายามสุดยอดจริง ๆ เห็นแล้วแบบว่ายอมรับเลยค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณ ครับพี่เล็ก ปรับปรุงทราย ยังต้องดำเนินการต่อไป เรื่อยๆ นะครับ หยุดไม่ได้ ไม่ได้เก่งอะไรอะไร อะครับ อาศัย อ่านๆ สอบถามเขาเอา

มีความพยายามมาก น้อง ดีใจด้วยที่ผ่านมาผักก็สวยงามดี นะ

ขอบคุณ ครับ พี่ดม ต้นไม้อยู่ได้ ด้วย ปุ๋ย ับ น้ำ จริงๆ ครับ หน้าร้อน นี้ ต้อง สู้ ไป ครับ

ประทับใจความมุ่งมั่น ต้งใจ ค่ะ ได้ผลแล้วนะคะ ...สู้ สู้ ต่อนะคะ

ขอบคุณ ครับน้า

มีแต่ทรายจริงๆ แล้วพี่ยังปลูกผักได้ตั้งหลากหลาย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ขอบคุณ ครับ ชัยผม อาศัย ยกร่อง ปลูกเอา ไม่ ยาก เท่าไหร่ แต่ ขาด น้ำ และ ปุ๋ยไม่ได้นะครับ

หน้า