สายใยภูมิปัญญา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อีก 1 กิจกรรมในช่วงวุ่นๆ..คือเป็นที่ปรึกษาให้น้องนักเรียนในการทำโครงงานเกี่ยวกับภูมิปัญญา..เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีน้องๆนักเรียนมาขอคำแนะนำในการทำยาหม่องขมิ้น...เพื่อทำโครงงานส่งครูเลยสอนน้องๆและนำวิธีทำมาแบ่งปันบ้านสวนด้วยค่ะ..


ยาหม่องขมิ้นชัน


อุปกรณ์และสารเคมีเมนทอล  100 กรัม วาสลิน  80 กรัม ขี้ผึ้ง 100 กรัม การบูร  70 กรัม น้ำมันสาระแหน่ 50 กรัม น้ำมันยูคาลิปตัส 50 กรัม น้ำมันกานพลู 50 กรัม สารสกัดขมิ้น  10 กรัมหลังจากชั่งสารตามสูตรแล้ว นำมาตั้งไฟโดยผ่านน้ำเดือด..โดยใส่ขี้ผึ้งลงไปคนให้ละลายหลังจากนั้นเติมวาสลินลงไปคนให้เข้ากันจนละลาย..
นำการบูร เมนทอล น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันสาระแหน่ น้ำมันกานพลู  มาผสมในกะละมัง.... แล้วคนให้เมนทอลและการบูรละลายจนหมดแล้วนำมาเติมในขี้ผึ้งที่ละลายหมดแล้วคนให้เข้ากันและเติมสารสกัดขมิ้นชันลงไปคนให้เข้ากัน     ระหว่างรอ..ให้ส่วนประกอบทั้งหมดละลาย..สาวๆก็เริ่มซน..เล็กน้อย..    เมื่อละลายหมดแล้วนำลงมาบรรจุขวดแล้วปล่อยไว้ให้เย็น แล้วปิดฝา..เป็นอันใช้ได้เลยค่ะ       ยาหม่องสูตรนี้ใช้ทาแก้ผดผื่นคันด้วยสรรพคุณจากขมิ้นชัน..และแก้หวัดคัดจมูกวิงเวียนศีรษะด้วยน้ำมันยูคาลิปตัสรวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อยด้วยสรรคุณของน้ำมันกานพลู...เห็นมั้ยเอ่ยขวดเดียวสารพัดประโยชน์...ก่อนกลับ..โดนน้องๆลากถ่ายรูปที่ระลึก..ไม่ได้ผัดหน้าทาแป้งเลย..มานั่งดูรูป..แก่ไปเยอะเลยเรา..เหมือนแม่กะลูกเลย..ล่าสุดเมื่อวานน้องๆเข้ามาขอตัวอย่างการทำฉลาก..พร้อมกับของฝากชิ้นนี้...นี่ก็เป็นอีกหนึ่งน้ำใจที่ได้รับโดยไม่ได้คาดหวังเพียง..อยากช่วยให้น้องๆทำงานสำเร็จ..และอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น..ของขวัญไม่มีค่าเท่า..คำพูดที่ฝากไว้ก่อนกลับ..ว่าพี่น้อยดูแลตัวเองด้วยนะคะ..ทำเอาอึ้งเลยค่ะ..ทั้งๆที่เจอกันครั้งแรก..เค้ายังรู้จักเอื้อาทร...คงเห็นน้อยขอบตาเป็นหลินปิงแน่เลย..


 ด้วยรัก...สาวน้อยบ้านสวน..

ความเห็น

ขอบคุณนะคะ  วันหลังจะลองทำบ้าง  ขอลอกสูตรหน่อยนะ 

ได้เลยค่ะ..ไม่สงวนลิขสิทธิ์..ทำแล้วมีข้อสงสัยหลังไมค์ได้นะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

 อย่างนี้ต้องทำแจก สว. (สูงวัย)ด้วยหรือปล่าว หรือแจก สมช.บ้านสวนฯ


 ขอบคุณ ครับ วันนี้ได้ 2 อย่างเลย ต้องหาเวลาทดลองทำบ้างแล้ว


 

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

ได้เลยค่ะสำหรับบ้านสวน..พี่ชวินฝากที่อยู่มานะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

จะลองทำดูครับ  ถ้ามีสูตรอื่นๆขอแบ่งปันด้วยนะครับ (สบู่ ยาสีฟัน )


                                  ขอบคุณครับ   ^~^

สบู่กำลังจะทำอยู่ค่ะ..แต่..ยาสีฟันไม่มีอุปกรณ์ติดไว้ก่อนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

มาชื่นชมหมอน้อยค่ะ  ช่างมีน้ำใจจริง ๆ เป็นทั้งหมอเป็นทั้งครู...

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

ตอนเด็กฝันอยากเป็นครู.กับนักเขียน..แต่โตขึ้นมาได้เป็นหมอนวด...เลยต้องใช้ความฝันมาสานฝันต่อค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

สานต่อแล้วออกมาดีเยี่ยมเลย..น้อยคนที่ไม่ได้ทำตามฝัน..แต่น้องน้อยทำได้...และดีซะด้วย...

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

เก่งจัง    ยาหม่อง  ใช้แก้ปัญหาได้  หลายโอกาส   เป็นลม  ยุงกัด  มดกัด   เป็นผื่น เชื่อมั้ย  ใช้ดับกลิ่นได้ด้วย  คือถ้ายังไม่มียา  ก็ต้องใช้ยาหม่องก่อนเลย

หน้า