ชุดรับแขกรากไม้ตำเสา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชุดรับแขกรากไม้ชุดนี้ ทำจากรากไม้ตำเสา(ไม้กันเกรา)ที่ผังอยู่ในดินนานแล้ว ถูกขุดขึ้นมาจากที่ดินที่ชาวบ้านทำสวนยางพารา จะพบเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น สำหรับแหล่งที่ได้มาอยู่ใกล้คลองมิน พื้นที่ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ทราบว่าในละแวกนี้ ที่ตรัง และกระบี่ก็มี ตอนสรได้มายังเป็นรากไม้อยู่ จำนวนมากพอสมควร จึงซื้อเหมามากับช่างที่ทำชุดรับแขกชุดนี้มี 3 ตัว ตัวกลาง 1 ตัว ข้าง 2 ตัว และมีเสริมอีก 2 ตัว ยังอยู่บ้านช่างมาดูตัวกลางแบบชัด ๆ เป็นงานที่ทำตามสภาพ ทุกชิ้นงาน จะเป็นชิ้นเดียวในโลกตัวข้าง 1 ใน 2 ตัว มีที่วางของด้านบนตัวนี้ของลูกชาย ใช้สำหรับนั่งทำการบ้านทุกวัน ภาพนี้ลูกชายถ่ายไว้ตอนไหนไม่ทราบ แต่ไม่มีตัวของพี่สาว


ดูชุดรับแขกรากไม้กันแล้ว มาชมสวนที่บ้านแม่(อาลัยบ้านเก่า)กันต่อนะค๊ะเริ่มจาก...เฟิร์นข้าหลวงหลังลาย ตายไปแล้ว 1 ครั้ง แต่ฟื้นขึ้นมาได้ใหม่หมากผู้หมากเมีย ใช่มั๊ยค๊ะ...ไม่ค่อยสันทัดกับไม้ตระกูลนี้ ต้นนี้ปลูกไว้นอกรั้วว่านนางกวัก...อยู่ริมรั้วหน้าบ้านดงสาคูวิลาศ...แล้งนี้จะขุดครั้งใหญ่ถุงเงินถุงทอง เหลืออยู่ต้นเดียว รอย้ายไปอยู่บ้านใหม่ด้วยกันมะระขี้นก ไม่มีค้างให้ขึ้น เลยเลื้อยขึ้นไปอาศัยอยู่กับต้นผักหวานแทนลอกอ...คงต้องย้ายไปขังเดี่ยว เอ้ยไม่ไช่ ปลูกเดี่ยวในถุงดำ ให้แข็งแรง สมบูรณ์ พร้อมปลูก


ความเห็น

เดี๋ยวนี้ชุดรับแขกรากไม้กำลังเป็นที่นิยมค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ไม่เป็นการตัดไม้ทำลายป่าด้วย เพราะขุดมาจากดิน

แล้วจะไปนั่งค่ะ สักวันหนึ่งค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

แถว ๆ สวนยายอี๊ด ก็ยังมี สนใจหม้าย เวลาทุกทางสะดวกอยู่แล้ว นายทุกเองไม่มีปัญหา ไปสวนคราวหน้าอย่าลืมแวะนะค๊ะ

      Laughingของผมยังตั้งจมดินอยู่ในป่ายางเลยครับ ปลูกยางมา๔ปีแล้วไม่มีเวลาเอากลับมาตั้งที่บ้าน

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

เอากลับมาแปลงโฉมเถอะ...คราวหน้าจะเอาชุดไม้หลุมพอ(ของเพื่อนบ้าน)มาโชว์ สวยมาก ๆ ของสรผู้ใหญ่บ้านให้ไม้แผ่นมาแล้วยาวประมาณ 2 เมตร รอลูกบ้องสัก 10 ตัว ทำโต๊ะกินข้าว

สวยมากเลยครับ

ขอบคุณค่ะ...ขอบคุณแทนชุดรากไม้ คนทำ และเจ้าของด้วย

ลวดลายสวยงามจังเสีย พี่สรไม่ต้องกลัวเฟิร์นข้าหลวง ไม่ตายง่าย ๆ เดียวกะขึ้นมาเต็ม เล็กถอนกันขี้คร้าน มากแรง

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ที่บ้านมี 2 กอ เฒ่า ๆ แต่มีพื้นที่มาก ไม่กีดใคร แล ๆ แล้วก่ะสวยดี

หน้า