หายคิดถึง (รึเปล่า?)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไม่ได้กลับบ้านตั้งเดือนกว่าๆ ก็ต้องมีคิดถึงบ้านเป็นธรรมดา อาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้กลับบ้านก็ดีใจสุดๆ  ไม่รู้ว่าคนที่บ้านจะดีใจกับเรามั้ย Laughing ได้กลับบ้านทั้งที ก็ต้องเอาการบ้านมาส่งคุณครูซะหน่อย อิิอิ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง (ดองไว้อีกเพียบTongue out) เริ่มกันที่ มะเขือกินใบ ของ คุณครูจันทร์เจ้า มีอยู่สามต้น งามสุดๆก็ต้องสองต้นนี้เลย ต้นหนึ่งกำลังจะออกดอก ส่วนอีกต้นกำลังจะได้แจกเมล็ดพันธุ์ ถ้าน้องหนอนไม่กินเรียบไปซะก่อน(ใครสอบไม่ผ่าน บอกมาโลด อิอิเลียนแบบเจ้โส)
    


   


ต่อมาก็เป็นการบ้านจากพี่กลอย สุชญา ฟักทองยักษ์ (อันนี้ฝากน้าปลูก 555) ตอนนี้ก็ออกดอกตัวผู้แล้ว ดอกตัวเมียอยู่ที่ไหน...ใครรู้บ้าง Cool มีอยู่สองต้นค่ะ


 


ยังมีการบ้านอีก ทับทิม USA ของพี่กลอย แล้วก็เสาวรสสีม่วงของพี่โสทรอีกLaughing


   


ส่งการบ้านแต่เพียงเท่านี้ก่อน กลับบ้านทั้งทีก็ต้องสำรวจกันหน่อยว่ามีอะไรให้ดูบ้าง แหะๆ มีอย่างละต้นสองต้นแค่นี้ก็สุขใจแล้ว Smile เริ่มกันที่หน้าบ้านเจอดอกกล้วยไม้บานนนนน


 


เดินไปหลังบ้านก็เจอกับเจ้าต้นนี้...มะม่วงเขียวเสวยจากสามพราน ถ่ายมาฝากพี่ก้อย SATJANG ดูรูปไปก่อนเด้อพี่ก้อย อิอิ ของจริงรอไปก่อน....Laughing


  


ต่อมาก็ฟ้าลั่น...เปรี้ยงปร้าง รูปขวามือใครนับถูกว่ามีกี่ลูกจะเอา (เมล็ด)ไปฝาก อิอิ


 


น้ำดอกไม้...อะรูมิไร้ พี่สาวซื้อมาปลูกเมื่อหน้าฝนที่ผ่านมา กับน้ำดอกไม้สีทองต้นริมบ้านเดินกลับบ้านดีกว่าเหนื่อยแล้ว...Tongue out ระหว่างเดินกลับก็เจอเจ้าต้นนี้ และมีของติดไม้ติดมือมาบ้าง อิอิ


 


เดินจนเหงื่อหยดไปสองหยด กลับมาถึงบ้านก็ได้รับข่าวดีว่าวันนี้จะไม่มีใครอยู่บ้าน...ได้ฟังแบบนี้งานก็เข้าสิคร๊าบบบ แล้วใครจะทำกับข้าว Cry กลับมาบ้านวันแรกก็ต้องฉายเดี่ยวซะแล้ว แต่ไม่เป็นไร วันนี้เรามีเหยื่อหลายราย หลานๆ มาบ้านพอดี เช้าและกลางวันจะทำเมนูอะไรดี...มาดูกันLaughing ทำออกมาแล้วผ่านหรือไม่ผ่าน นั่นมันอีกเรื่อง 555++ เริ่มกันที่ยำถั่วพู ถั่วพูสั่งตรงสดๆมาจากสวนวิญญาณไก่กระเทียม Tongue outน้ำพริก ผักต้ม มีผักเสี้ยนดองที่อยากกินมานานแสนนานด้วยYellปลาช่อนต้มยำน้ำใส...เผ็ดไม่มากเพราะมีเด็กๆทานด้วยไข่น้ำใส่ใบโหระพา...อันนี้ให้หลานตัวเล็ก เพราะยังทานเผ็ดไม่ได้ Laughingน้าข้างบ้านเอาผักบุ้งมาให้...จัดการผัดซะเลย Coolมื้อเที่ยง (บ่าย)แม่กลับมาพอดี...ก็เลยมีของแถม เป็นเป็ดพะโล้...หลานๆดีใจนอกหน้านอกตา 55มาทานผลไม้กันบ้างนะคะ กลับบ้านทั้งทีต้องเต็มที่ซักหน่อย...เรื่องน้ำหนักค่อยว่ากันอีกทีSealed


ร้อนๆ แบบนี้ ทานแตงโมแช่เย็นดับร้อนกันดีกว่าวันนี้โชคดีได้ทานส้มโอ...แต่ทำให้รู้ว่าการปอกส้มโอไม่ง่ายอย่างที่คิด Surprisedผ่านจากส้มโอก็เจองานหินอีกงาน ทำให้รู้ว่าปอกส้มโอง่ายกว่าขนุนเยอะเลย Yellมะขามหวานพันธุ์สีชมพูต้นหน้าบ้าน...ฝักออกแนวผอมๆ แต่หวานที่สุด Coolตบท้ายด้วยอันนี้...มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ลูกนี้ยังอ่อนอยู่ จะำทำน้ำปลาหวานก็กลัวจะช้าไป พริกกับเกลือธรรมดาก็พอ...เปรี้ยวสะใจไปเลย Yell
กลับบ้านคราวนี้ ถึงจะ(กินจน)เหนื่อย แต่ก็ถือคุ้มสุดๆ Laughing


รูปสุดท้ายเอามาฝากพ่อดงดม ว่างๆมาขนเองนะ...แต่ถ้าทำผัดไทยให้ชิม จะยอมขนมาจากคอนถมเลยนิ อิอิ...พอดีมีคุณลุงใจดีเอามะขามเปรี้ยวมาฝาก งานนี้แกะเปลือกจนเมื่อยยยเลย Cryขอบคุณบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ด้วยนะคะ Embarassed

ความเห็น

ขอกินผัดผักบุ้งนะ  ไม่ได้กินมา2เดือนแล้ว   ผักบุ้งข้างบ้าน  หายหมด  ต้องรอหน้าฝน

 

วิธีปอกขนุน  ให้ปอกเหมือนส้มโอ  แล้วเอกระดาษเช็ด  ล้างน้ำสะอาด   หลังจากนั้นแกะตามสบาย  ไม่มียางแล้ว 

รอคุณลุงกลับมาแล้วผัดต้อนรับลุงเลยค่ะป้าเล็ก ปล.ขอบคุณมากนะคะ สำหรับวิธีปอกขนุน หนูไม่รู้ทำไง เอาน้ำล้าง แล้วเอาน้ำมันพืชทามือซะเลย คราวนี้ไม่ติดอะไรเลย :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

กินกันเหนื่อยเลยนะ  


:uhuhuh:

เลยกินจนเหนื่อยค่ะพี่แจ้ว :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

อยากกินมะม่วงฟ้าลั่น

รออีกนิดนะคะตอนนี้มะม่วงยังไม่แก่ค่ะ :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หายคิดถึงกันเลย คราวนี้...ของกินเพียบ.... :full:

 

พี่ อยากไปเก็บมะม่วง.....:steal:

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

มาเก็บไม่กลัว...กลัวไม่มานิ :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

สงสัยอยู่หอจะกินแต่อาหารญี่ปุ่น กลับบ้านเลยตะลุยเรียบ อิอิ

เอาขนุนมาฝากพี่แก้วสัก2ลูกสิ ใหญ่ดี แบกมาได้ จะเลี้ยงสเต็คเลย :cheer3: :cheer3:

 

หนูยอมแบกมา แล้วพี่แก้วต้องแบกกลับนะ ลูกละ 15-20 โลเอง :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หน้า