ทำอย่างไรดี.....ปวดหัวจี๊ดดดดดดด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตั้งแต่ต้นเดือน หลังจากที่กลับจาก อยุธยา ก้อเห็นลูกๆๆสุดหวง บรรดาพริกแปลก พริกประดับ โดนตัวอ่ะไรกัดไม่รู้ค่ะ ยอดขาดครึ่งหมดเกือบทุกกระถาง เลย เราก้อคิดว่าคงเพราะไม่มีคนอยู่ ทำใจไปหน่อยนึง เหลือเท่าไหร่ก็ถนอมมันเท่าที่เหลือแล้วกัน จรกระทั่งเมื่อวาน พริกกาจู๋ มันเป็นแบบนี้อ่ะ(แหม ทีพริกขี้หนูธรรมดา ไม่กัดเลยย)ใครที่รู้วิธีป้องกัน ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ก่อนที่มันจะหมดความเห็น

ของป้าก็เป็นเหมือนกัน...แต่เป็นกับมะเขือเทศนะ โดนกัดโคนต้นขาดเลย  เมื่อวานตอนเช้า 1 ตอนเย็น 1 เมื่อเช้าอีกหนึ่ง  จ๊ากเลย...พยายามหาเจ้าตัวการแต่ไม่เห็น เมื่อเช้าเห็นมีตัวกิ้งกือตัวสีแดงๆ อยู่ 2 ตัวนอนอยู่ในกระถางต้นมะเขือ...ไม่แน่ใจว่าใช้ตัวการหรือเปล่าแต่จับออกไปแล้ว...เดี๋ยวตอนเย็นกลับไปจะดูอีกที...


ตั๊กแตน...ก็ตัวร้ายนะคะต้องหาตัวให้เจอะเพราะเข้าชอบกัดใบพริก ของป้าใบแหว่งหมดเลย...แต่เห็นตัวจับทิ้งทัน แล้วก็ฉีดด้วยน้ำหมักที่ใบเช้าเย็น...ก็หายคะ


คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ต้นอื่นก้อเป็นค่ะ แต่ที่โกรธคือมันเป็นต้นไม้ที่เราสะสม อ่ะหน้าฝนก้อโดนหอยกิน หน้านี้โดนอ่ะไรไม่รู้ :desperate:

แม่ข้าวเหม่า


อาการนี้ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเหมือนกันหรือเปล่า ของแหม่มเป็นยอดมะม่วงค่ะ ออกยอดมาใบอ่อนจะโดนตัดขาดครึ่งหมดเลยค่ะเหมือนใครเอามีดมาตัดออก ก็เลยใช้เวลานั่งสังเกตุอยู่ครึ่งวัน มันคือตัวแมลงปีกแข็งชนิดหนึ่งค่ะ ตัวเท่าปลายนิ้วก้อยแต่ก็เห็นตัวไม่ค่อยชัดค่ะ มันจะบินไปมาแล้วตัดใบอ่อนมะม่วงเล่น จนตอนนี้มะม่วงที่บ้านปลูกมาเกือบ 5 ปีแล้วค่ะยังไม่ได้กินลูกเลยเพราะพอยอดออกมากก็ขาดหมด จนปัญญาจริง ๆ ค่ะไม่รู้เป็นตัวอะไร


ลองสังเกตนะ   นกกระจิบ  ชอบลงมาจิกยอดผัก   ชอบอันไหน  ก็มาแปลงนั้นบ่อยๆ  ไม่ทิ้งร่องรอย  ไม่เหมือนหนอนกับหอย  กินไปขี้ไป  แถมเคลื่อนที่ช้า

ซื้อสุ่มไก่มาครอบไว้แล้วค่ะ ถ้ามีมาอีกแสดงว่าต้องเป็นสัตว์ที่ตัวเล็กกว่านี้ คงต้องหาทางอื่นป้องกันอีกที

น่าจะเป็นจิ้งหรีดหรือตั้กแตนครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

สงสัยอีกหน่อยต้นอ่อน ต้องปลุกกันในตู้นิรภัยแล้ว ของแก้ว ผักกะหล่ำ ก็ขาดท่อนทุกต้นเลย ไม่รู้ตัวอะไรชอบกินกะหล่ำต้นเล็กๆแบบนี้

เห็นใจเลยค่ะ ว่ารู้สึกแบบไหน

 

ที่บ้านถั่วฝักยาว ใบโดนเจาะเป็นรูๆ ไม่ทราบว่าตัวอะไรทำ ส่วนถั่วพูมีเพลี้ยสีดำเต็ม ทำให้ใบแห้งเป็นสีแดง ร่วงและคงตายในที่สุด ตอนนี้พยายามให้นำ้หมักฉีดค่ะ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

จุ๋มเองก็โดนบ่อยๆซะจนชินซะแล้ว  คาดหวังอะไรไม่ค่อยได้  พอจะสวยจะดีก็โดนวายร้ายมาทำลายกัดกินซะนี่   เอาน้ำหมักผสมกับน้ำยาล้างจาน  ใส่พริกด้วยให้มันเผ็ดๆไม่กล้ามากินผักเราอีก