ใช้แรงงานเด็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้ากว่าปกติของวันหยุด (8.00 น.)เพราะเพื่อนมาเรียก...เลยเปิดคอมเข้าบ้านสวนเพื่ออ่านบล็อก..เข้า Hotmail.เพื่อเชคจดหมาย เข้า Facebook ..เพื่อติดตามข่าวสารเพื่อนๆ เข้า camfrog.. เพื่อฟังเพลง...   ใช้เน็ตอย่างคุ้มค่า ไหมเอ่ย..อ้อ..เข้าไปหาข่าวจากกลุงกู๋ และ เวบต้นสังกัด(สาสุข)เล็กน้อย ..เปิดเพลงดังได้ที่แล้ว...อ่านบล็อกต่างๆก็จบแล้ว...


เดินไปชะโงกหลังบ้าน...แดดไม่ค่อยร้อนนี่นา...งั้นไปขุดแปลงผักดีกว่าเมื่อเอาชนะความขี้เกียจได้ความสำเร็จก็ตามมา ขุดได้ 4 แปลง  แล้วกลับมานั่งหน้าคอมต่อ


(ตอน 3 ทุ่มกลับจากร้านมาปลูก  ผักบุ้ง 2 แปลง ผักกาด 1 แปลง  กระพราะ+แมงลัก 1 แปลง )นั่งดูบล้อกเพลินๆ นึกได้ว่าวันก่อนได้เมล็ดหางนกยูงมายังไม่แกะ...ฉวยโอกาสใช้หลานซะเลย


ยังไม่หนำใจ..เดินมาหน้าบ้านเจอใบไม้ร่วงเต็มไปหมด..หยิบไม้กวาดมากวาดเพื่อนบอกว่า กวาดไปเผาสิ.. สวนกลับทันควันเลย เค้าจะทำปุ๋ยหมักย่ะ... รู้ไหม เพื่อนทำหน้าแบบขำๆ..สงสัยคิดว่ายายนี่จะบ้าไปถึงไหนไม่อยากบ้าคนเดียว..เลยชวนลูกสาวเพื่อน มาร่วมด้วยซะเลย...ขนเข้าลูกๆๆ...


น้าน้อย ยืนกุมไม้กวาดเอาใจช่วยห่างๆ


 


วันนี้ต่อมขยันหลั่งมากว่าปกติ...หลังจากขนขยะได้กองใหญ่แล้ว...แต่ยังไม่ได้ทำ ขาดรำข้าว (ผู้ใหญ่โสทรแนะนำมา)ทิ้งกองใบไม้ไว้ก่อน..มาเจอขวดน้ำเปล่า..นึกได้อีกว่าทำน้ำยาล้างจานไว้ไม่ได้ตวง..ใช้หลานต่อ..ฝีมือ..น้องฟาน่าเค้าละค่ะ...กว่าจะได้แบบนี้...พื้นนองไปด้วยฟองน้ำยาล้างจาน...น้องฟาน่าบอกว่า...อยากกินมาม่าผัด...(ใครก็ทำสู้น้าน้อยไม่ได้...ไม่ได้โม้)..เลยต้องเอาใจซะหน่อย ใส่ตับ+ผักกาด+ไข่คงหิว+เหนื่อยน่าดู..นี่ถ้วยที่ 2 นะคะ... ถ้วยแรกตักจากในกะทะแล้ว (อร่อยจริงๆๆ...ไม่ได้โม้)  


วันนี้ต้องขอบคุณเพื่อนที่มาปลูกแต่เช้า...เลยได้สะสางภาระกิจหลายๆๆอย่าง .. ขุดดิน ซักผ้า กวาดขยะ จนเที่ยง คนไข้โทมานัดเลยออกไปร้าน...อ้อ..มีอีกอย่าง..งานนี้ต้องรายงานพลาดไม่ได้..


เตรียมทำการบ้านรอบใหม่  ถั่วขาวถั่วมะแฮะ จากพี่สายพิน  ฟักทองสปาเกตตี้พี่ดงดม  แตงทิเบตจากแก้ว  กาหลง+มะระขี้นกของตัวเอง น้ำเต้า  น้องเซฟ รอบแรกไม่ผ่าน   แล้วก็ถั่วพุ่มมะโหน่งที่เว้นไว้  สุดท้ายถั่วฝักยาวได้จากอสม. แช่น้ำแล้วนะคะ..เตรียมเพาะพรุ่งนี้


 สุดท้ายจริงๆๆๆ มีคำถามและมีรางวัลด้วยสำหรับผู้ตอบท่านแรก...ขาดลุงโรสไปนาน ขอเล่นเกมแทนหน่อยนะคะ..


ให้ทายว่าข้างในมีอะไรเอ่ย...รางวัลลืมถ่ายรูป...ไว้เฉลยแล้วมาโชร์นะคะ


..ด้วยรัก..สาวน้อยพอเพียง


 


 

ความเห็น

ฮ่าๆๆ น้องเขากินข้าวจานใหญ่เบอร์เร่อเลย คงจะเหนื่อยและหิวน่าดู


ต่อมขยันทำงานไปตั้งหลายอย่าง เยี่ยมไปเลยค่ะ

ใช้งานเค้าแล้วต้องตอบแทนให้คุ้มค่ะ เมนูวันนี้ มาม่า 5 ห่อ กิน 3 คนเรียบเลยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ว่าแล้วต้องกินม่าม่าอีก อิอิ

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

ก็คนเค้าทำอร่อย ....ไม่ได้โม้.... น้องเค้าออร์เดอเองนา.......

ชีวืตที่เพียงพอ..

เห็ดแน่ๆ เลย  คลุมซะมิดยังงี้...

ไม่เฉลยก่อนะคะ....แต่ฝากที่อยู่มาได้เลยค่ะ...คิคิ

ชีวืตที่เพียงพอ..

        วันเดียวทำไมได้งานมากมายก่ายกองขนาดนั้น

ขยันเป็นบางวันค่ะพี่.........เมื่อวานสะสางร้านเส็ดไปด้วย..หลังจากปล่อยให้แมงมุมยึดซะหลายวัน...แต่ในบ้านยังรกอยู่เลยค่ะ เพราะเข้าบ้านเป็นนั่งหน้าคอม จัดบ้านไม่เส็ดสักที... โดน เพื่อนดุทุกวัน จนล้อเพื่อนว่า น้อยเป็นลูกคนโต(พี่น้องฟาน่าหรือป่าวนี่)

ชีวืตที่เพียงพอ..

จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนวิชาเอาชีวิตรอดจากการดำเนินชีวิตประจำวันค่ะ คุณสาวน้อย ...เด็กเกิดมาเพื่อได้เรียนรู้ ยิ่งใช้เขา เขาก็ยิ่งเรียนและรู้มากขึ้น ดีกว่าเรียนรู้เองผิดๆถูกๆตั้งเยอะ...แล้วมีผลงานใด เชือว่าคุณสาวน้อยแบ่งเด็กน้อยด้วยแน่ๆๆ...

ใช่ค่ะ...บอกเค้าว่าเดี๊ยวจะเอาผักมาแกงจืดให้.... ตอนนี้คิดแผนการดีไว้แล้วค่ะ....จะให้เค้าช่วยรดน้ำตอนเย็น เพราะน้อยกลับดึกทุกวัน...


การอยู่กับเด็กฝึกให้เราอดทด้วยนะคะ ...มีอย่างหนึ่งที่น้อยแก้ไม่หาย เมื่อหลานทำพลาด มักจะดุ...สงสัยติดนิสัยซะละ... พยายามแก้อยู่ค่ะ ไม่อยากให้เค้าเรียนรู้สิ่งไม่ดีจากเรา

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า