ปุ๋ยหมัก

มาทำปุ๋ยหมักกันเถอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   อย่างที่บอกในบล็อกก่อนนี้ ถึงแม้ว่าผมจะไม่ประสบสำเร็จในเส้นทางการทำสวน ไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างรายได้จากการทำสวน  แต่ก็ยังเดินเส้นทางนี้ต่อไป ในเมื่อชีวิตยังต้องกิน และต้องกินผักที่ปลูกเอง ก็ต้องทำปุ๋ยเองบ้าง ซื้อบ้างตามแต่สภาพการณ์

ปุ๋ยหมัก 3 พลังจุลินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      การทำสวนมันก็เหมือนออกกำลังกาย ต้องทำต่อเนื่องหากหยุดหลายวันแล้วมาเริ่มใหม่นี่เหนื่อยมาก  ผมหยุดงานในสวนไปทำเวบตลาดบ้านสวนพอเพียงเสียหลายวัน วันนี้วันแรกที่เคลียร์งานในสวนตัดหญ้าในสวนน้ำมันไม่ทันหมดถัง หมดแรงเสียแล้วก็ต้องขึ้นมาพักเหนื่อย แต่ก่อนที่จะลงสวนวันนี้ก็ได้กลับกองปุ๋ยหมักก่อน ซึ่งใกล้จะนำไปใช้งานได้แล้ว

รายงานความคืบหน้า"ปลูกพืชผักด้วยปุ๋ยหมักพอเพียงในกระสอบ"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานความคืบหน้า"ปลูกพืชผักด้วยปุ๋ยหมักพอเพียงในกระสอบ"   


    ความที่อยากได้ผัก สดๆ กรอบ อร่อย และสำคัญสุดๆคือเป็นผักปลอดภัยกินอย่างสบายใจในครัวเรือน

ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ


หลายเดือนก่อน ไปกินข้าว ร้านอาหารก็มีหนังสือให้อ่าน  ไม่รู้จะจดจำ และนำข้อมูลมาได้อย่างไร ก็ใช้กล้องของมือถือแหละค่ะ แชะ แช่ะ ได้ภาพ 2 ภาพมาฝาก 

ใช้แรงงานเด็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้ากว่าปกติของวันหยุด (8.00 น.)เพราะเพื่อนมาเรียก...เลยเปิดคอมเข้าบ้านสวนเพื่ออ่านบล็อก..เข้า Hotmail.เพื่อเชคจดหมาย เข้า Facebook ..เพื่อติดตามข่าวสารเพื่อนๆ เข้า camfrog.. เพื่อฟังเพลง...   ใช้เน็ตอย่างคุ้มค่า ไหมเอ่ย..อ้อ..เข้าไปหาข่าวจากกลุงกู๋ และ เวบต้นสังกัด(สาสุข)เล็กน้อย ..เปิดเพลงดังได้ที่แล้ว...อ่านบล็อกต่างๆก็จบแล้ว..

ใบจามจุรี(ก้ามปู) มีค่ามาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระยะนี้ใบจามจุรีร่วงมากแล้ว

   จามจุรีหรือก้ามปู  เป็นพืชตระกูลถั่ว  จามจุรีต้นหนึ่งๆ  แผ่กิ่งก้านนับสิบเมตร  เป็นพืชทิ้งใบ  ใบขนาดเล็ก  ใบที่ร่วงน้ำหนักเบามาก  ช่วงนี้ใบร่วงหล่นลงพื้นตลอดเวลา เพื่อให้เ้กิดประโยชน์  เรานำมันมาทำปุ๋ยกันนะครับ ทำง่ายๆ  ขอเสนอ 3 แบบ

แบบที่ 1

การทำปุ๋ยหมักครับ

รูปภาพของ fullstop

รบกวนสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่า พอดีผมจะทำปุ๋ยหมักครั้งแรกด้วยอ่ะครับไม่มีประสบการ แต่ช่วงนี้ฝนตกบ่อย นะครับตกๆหยุดๆ อากาศอย่างนี้มันเหมาะที่จะทำปุ๋ยหมักหรือเปล่าครับ หรือถ้าไม่เหมาะ ท่านใดมีประสบการณ์รบกวนแนะนำด้วยนะครับ

ขอบคุณมากๆครับผม

ขายกากน้ำตาล โมลาส อยู่กรุงเทพ เขตสายไหม โทร 0864680328

รูปภาพของ maokorat

ขายกากน้ำตาล โมลาส อยู่กรุงเทพ เขตสายไหม โทร 0864680328

กากน้ำตาลคุณภาพดี จากโรงงาน ราคาเป็นกันเอง สนใจติดต่อที่โทร 0864680328

ปุ๋ยหมักลักษณะอย่างไรถึงจะดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ใครที่เคยทำปุ๋ยหมักก็คงจะรู้นะครับว่า เวลาเราหมักปุ๋ยจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงของกระบวนการหมัก แน่นอนครับความร้อนมีแน่ ใครที่หมักปุ๋ยแล้วไม่มีความร้อนเกิดขึ้นนี่คงเรียกว่า "ปุ๋ยกอง" แล้วแหละ ความร้อนมาจากการที่จุลินทรีย์ย่อยสลาย ทำให้เกิดความร้อนขึ้น ผมเข้าใจอย่างนั้นถูกผิดประการใดก็โต้แย้งได้ครับ แค่เความร้อนเกิดขึ้นอย่างเดียวยังไม่สะใจครับ เมื่อเราไปคุ้ยกองปุ๋ยหมัก หรือกลับกองปุ๋ยจะต้องมีควัน พร้อมกลิ่มแอมโมเนียขึ้นมาด้วย นี่แหละผมจะเรียกว่าสุดยอดปุ๋ยหมักล่ะ

เช้านี้ได้อะไรบ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้หลังจากรดน้ำต้นไม้เสร็จ ก็ทำปุ๋ยหมักต่อหลังจากที่ทำค้างไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ปุ๋ยหมักกองนี้ทำในบ่อเลี้ยงกบ รู้สึกว่าการทำปุ๋ยหมักในบ่อปลาดุก บ่อเลี้ยงกบจะง่ายกว่าการกองลงบนพื้นเยอะเลย