ปุ๋ยหมัก

มาทำปุ๋ยหมักกันเถอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   อย่างที่บอกในบล็อกก่อนนี้ ถึงแม้ว่าผมจะไม่ประสบสำเร็จในเส้นทางการทำสวน ไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างรายได้จากการทำสวน  แต่ก็ยังเดินเส้นทางนี้ต่อไป ในเมื่อชีวิตยังต้องกิน และต้องกินผักที่ปลูกเอง ก็ต้องทำปุ๋ยเองบ้าง ซื้อบ้างตามแต่สภาพการณ์

ปุ๋ยหมัก 3 พลังจุลินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      การทำสวนมันก็เหมือนออกกำลังกาย ต้องทำต่อเนื่องหากหยุดหลายวันแล้วมาเริ่มใหม่นี่เหนื่อยมาก  ผมหยุดงานในสวนไปทำเวบตลาดบ้านสวนพอเพียงเสียหลายวัน วันนี้วันแรกที่เคลียร์งานในสวนตัดหญ้าในสวนน้ำมันไม่ทันหมดถัง หมดแรงเสียแล้วก็ต้องขึ้นมาพักเหนื่อย แต่ก่อนที่จะลงสวนวันนี้ก็ได้กลับกองปุ๋ยหมักก่อน ซึ่งใกล้จะนำไปใช้งานได้แล้ว

รายงานความคืบหน้า"ปลูกพืชผักด้วยปุ๋ยหมักพอเพียงในกระสอบ"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานความคืบหน้า"ปลูกพืชผักด้วยปุ๋ยหมักพอเพียงในกระสอบ"   


    ความที่อยากได้ผัก สดๆ กรอบ อร่อย และสำคัญสุดๆคือเป็นผักปลอดภัยกินอย่างสบายใจในครัวเรือน

ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทำน้ำหมักจุลินทรีย์สูตรบำรุงดอก-ผล และใบ


หลายเดือนก่อน ไปกินข้าว ร้านอาหารก็มีหนังสือให้อ่าน  ไม่รู้จะจดจำ และนำข้อมูลมาได้อย่างไร ก็ใช้กล้องของมือถือแหละค่ะ แชะ แช่ะ ได้ภาพ 2 ภาพมาฝาก 

ใช้แรงงานเด็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้ากว่าปกติของวันหยุด (8.00 น.)เพราะเพื่อนมาเรียก...เลยเปิดคอมเข้าบ้านสวนเพื่ออ่านบล็อก..เข้า Hotmail.เพื่อเชคจดหมาย เข้า Facebook ..เพื่อติดตามข่าวสารเพื่อนๆ เข้า camfrog.. เพื่อฟังเพลง...   ใช้เน็ตอย่างคุ้มค่า ไหมเอ่ย..อ้อ..เข้าไปหาข่าวจากกลุงกู๋ และ เวบต้นสังกัด(สาสุข)เล็กน้อย ..เปิดเพลงดังได้ที่แล้ว...อ่านบล็อกต่างๆก็จบแล้ว..

ใบจามจุรี(ก้ามปู) มีค่ามาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระยะนี้ใบจามจุรีร่วงมากแล้ว

   จามจุรีหรือก้ามปู  เป็นพืชตระกูลถั่ว  จามจุรีต้นหนึ่งๆ  แผ่กิ่งก้านนับสิบเมตร  เป็นพืชทิ้งใบ  ใบขนาดเล็ก  ใบที่ร่วงน้ำหนักเบามาก  ช่วงนี้ใบร่วงหล่นลงพื้นตลอดเวลา เพื่อให้เ้กิดประโยชน์  เรานำมันมาทำปุ๋ยกันนะครับ ทำง่ายๆ  ขอเสนอ 3 แบบ

แบบที่ 1

การทำปุ๋ยหมักครับ

รบกวนสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่า พอดีผมจะทำปุ๋ยหมักครั้งแรกด้วยอ่ะครับไม่มีประสบการ แต่ช่วงนี้ฝนตกบ่อย นะครับตกๆหยุดๆ อากาศอย่างนี้มันเหมาะที่จะทำปุ๋ยหมักหรือเปล่าครับ หรือถ้าไม่เหมาะ ท่านใดมีประสบการณ์รบกวนแนะนำด้วยนะครับ

ขอบคุณมากๆครับผม

ขายกากน้ำตาล โมลาส อยู่กรุงเทพ เขตสายไหม โทร 0864680328

ขายกากน้ำตาล โมลาส อยู่กรุงเทพ เขตสายไหม โทร 0864680328

กากน้ำตาลคุณภาพดี จากโรงงาน ราคาเป็นกันเอง สนใจติดต่อที่โทร 0864680328

ปุ๋ยหมักลักษณะอย่างไรถึงจะดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ใครที่เคยทำปุ๋ยหมักก็คงจะรู้นะครับว่า เวลาเราหมักปุ๋ยจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงของกระบวนการหมัก แน่นอนครับความร้อนมีแน่ ใครที่หมักปุ๋ยแล้วไม่มีความร้อนเกิดขึ้นนี่คงเรียกว่า "ปุ๋ยกอง" แล้วแหละ ความร้อนมาจากการที่จุลินทรีย์ย่อยสลาย ทำให้เกิดความร้อนขึ้น ผมเข้าใจอย่างนั้นถูกผิดประการใดก็โต้แย้งได้ครับ แค่เความร้อนเกิดขึ้นอย่างเดียวยังไม่สะใจครับ เมื่อเราไปคุ้ยกองปุ๋ยหมัก หรือกลับกองปุ๋ยจะต้องมีควัน พร้อมกลิ่มแอมโมเนียขึ้นมาด้วย นี่แหละผมจะเรียกว่าสุดยอดปุ๋ยหมักล่ะ

เช้านี้ได้อะไรบ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้หลังจากรดน้ำต้นไม้เสร็จ ก็ทำปุ๋ยหมักต่อหลังจากที่ทำค้างไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ปุ๋ยหมักกองนี้ทำในบ่อเลี้ยงกบ รู้สึกว่าการทำปุ๋ยหมักในบ่อปลาดุก บ่อเลี้ยงกบจะง่ายกว่าการกองลงบนพื้นเยอะเลยSubscribe to RSS - ปุ๋ยหมัก