สวนมะนาว

สวนมะนาว/สวนใหม่ผ่านไปหนึ่งเดือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากการปลูกแบบง่ายๆจากกิ่งตอน เวลาก็ผ่านมาจะได้หนึ่งเดือนแล้ว มาดูความคืบหน้ากันครับกับการก้าวเดินสุดกำลัง

โครงการบุกรุกยึดคืนพื้นที่ป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ค่อยๆเป็นค่อยๆไป...ทำไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก  เป้าหมายแรก...สวนกล้วย+สวนบักเขียบ(น้อยหน่า)รกได้ใจ

สวนมะนาว/เปิดตัว"บ้านสวนมะนาว"กับทางการ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันก่อนท่านเกษตรจังหวัดแวะมาที่สวนตอนบ่ายๆ ท่านมาชวนให้ไปเปิดตัวสวนกับงานที่ทางเกษตรจังหวัดได้จัดขึ้นมาในวันนี้ ท่านบอกออกจากสวนบ้างก็ได้เดี๋ยวเหนื่อยไปเที่ยวบ้าง แล้วผมจะเอาอะไรไปบ้างนี่ครับไม่ได้เตรียมอะไรเลย ท่านบอกเอาเท่าที่มีเอาแบบสบายๆเดี๋ยวจะหารถมาช่วยขน ผมบอกท่านผมจะยกไปทั้งสวนเลยครับ ท่านหัวเราะชอบใจ ผมบอกท่านว่าสวนผมตอนนี้อยู่ในโน๊ตบุ๊คเกือบจะทั้งสวนแล้วครับ 

 เอาล่ะครับทีนี้ อยู่กับลูกน้อยสองคนคงวุ่นกันน่าดู ท่านใดว่างก็แวะมาเที่ยวกันครับที่ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ

สวนมะนาว/รายได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวนมะนาว/ถึงรอบตัดหญ้าอีกแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ถึงวงรอบการตัดหญ้าของสวนอีกแล้ว โชคดีตื่นเช้ามาวันนี้ฝนไม่ตกครับตัดถึงเที่ยงเสร็จเฉพาะโชนลานหิน

ขายกิ่งพันธุ์ มะนาวแป้นรำไพ ลูกใหญ่ดกพิเศษ น้ำหอม ทนแล้งได้ดี ติดลูกตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับทำมะนาวฤดูแล้ง

รูปภาพของ may

ขายกิ่งพันธุ์ มะนาวแป้นรำไพ ลูกใหญ่ดกพิเศษ น้ำหอม ทนแล้งได้ดี ติดลูกตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับทำมะนาวฤดูแล้งและ เหมาะสำหรับปลูกเพื่อการค้า  เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการมากที่สุด พันธุ์ของเราให้ผลผลิตสูงและ ผลใหญ่ เปลือกบาง ให้ผลผลิตดกมาก ที่สำคัญมีปริมาณน้ำมาก หอมและมีรสชาติ  ขายง่าย ติดตลาดที่สุด สวนของเราเป็นสวนมะนาวอยู่ที่ จังหวัด จันทบุรี และกาญจน

สวนมะนาวตอน3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่มีความคิดที่จะหันหลังให้กับวงการแกะสลักน้ำแข็งแล้ว ก็ได้เตรียมสวนมะนาวที่ศรีสะเกษเป็นแห่งแรก ค่อยๆทำเรื่อยๆมาศึกษาค้นคว้า ลองผิดถูกมาตลอด พอจับทางได้ก็ผ่านไปหลายปี ผลผลิตออกมาก็ทำให้ชื่นใจพอควร เป็นอันว่าคุ้นเคยและเรียนรู้มาพอได้ที่แล้ว เลยคิดที่จะขยายพื้นที่ปลูกเพิ่ม เริ่มต้นด้วย ได้ที่ดินมา10ไร่กว่าที่จ.อำนาจเจริญ

เรื่องราวสวนมะนาวของผม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ก่อนที่ผมจะมาทำสวนมะนาวมีเรื่องราวต่างๆมากมายที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เกิดมา เกษตรกรรมในพื้นที่บ้านส้มป่อย อ.ราษีไศล เห็นแต่การทำนาเสร็จนาก็จะทำหอมแดงกัน เวียนกันไปจนถึงปัจจุบัน บ้านผมก็ตกอยู่ในวงเวียนนี้ การทำหอมแดง พันธ์หอมก็เอามาจากนายทุนคนหนึ่ง ปุ๋ย ยา ก็เชื่อใว้ก่อน พอเก็บเกี่ยว ก็ต้องขายให้กับนายทุนคนนั้น ทุกๆปีผมได้ยินคำๆนี้ประจำ "มึงขาดทุน"ลองมองดูง่ายๆครับ พันธ์หอมกก.ละ25บาท พอขายคืนเขา เขาเป็นคนกำหนดราคาเอง อย่างเต็มที่ก็ไม่เกิน10บาท แต่ส่วนมากที่เจอก็ 1-5บาท มองที่ตัวเลข ดูยังไงก็ขาดทุน ใหนจะค่ายา ค่าปุ๋ย ส่นค่าแรงงานไม่ต้องคิด เป็นอย่างนี้เรื่อยมา หลายๆ

ขอโทษครับ ขอแนะนำตัวครับ

รูปภาพของ สิทธิชัย สุตะพันธ์

ชื่อสิทธิชัย สุตะพันธ์ ถิ่นกำเนิด อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ไปซื้อที่ปลูกบ้านที่จ.อำนาจเจริญ อยู่หลังอ่างเก็บน้ำพุทธอุทธยาน ทำงานที่โรงแรมเจดับปริวแมร์ริออทกรุงเทพ ตำแหน่งหัวหน้าช่างแกะสลักน้ำแข็ง เป็นงานที่ค่อนข้างหนัก และมีผลกระทบต่อร่างกายคือ ปวดหลังรื้อรัง สร้างชื่อเสียงไว้มากมายในวงการแกะสลักน้ำแข็งทั้งในประเทศและต่างประเทศ เหรียญทองมากมาย ถ้วยรางวัลก็หลายใบ แต่ความชอบกับตกเป็นของคนอื่น ยิ่งทำยิ่งไม่สนุกกับงาน กรอปกับที่บ้าน สวน นา ก็ได้ปล่อยไห้รกร้าง เพราะพ่อแม่ได้จากไปก่อนวัยอันควรอายุแค่54 และให้คนอื่นเขาทำ แต่ก็ไม่ได้ค่าเช่า ก็เลยวิ่งกลับไปทำถึงจะลำบากแ