ปลูกผักในกระสอบ

แรงบันดาลใจของสมาชิกคนหนึ่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   มีสมาชิกท่านหนึ่ง ไม่สามารเขียนบล็อก อัพโหลดรูปขึ้นมาได้  ก็เลยส่ง mail มาอวดผม แล้วฝากบอกว่าส่งให้เพื่อนดูก็ได้ เลยเอามาให้ดูกันครับ

ทดลองโหลดภาพส่งดูนะค่ะ( มือใหม่ )

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาปลูกแตงกวาในกระสอบกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลองปลูกผักในกระสอบเป็นครั้งแรก ซื้อเมล็ดพันธ์ใส่ถุงสวยงามมาบอกว่าลูกดก อัตรางอก +80% หว่านปลูกหลายต้นแต่ติดสองต้น มีลูกซัก 10 ลูกมั้ง แต่ได้รางวัลความภาคภูมิใจ และไม่เคยกินแตงกว่าหวาน กรอบ อร่อยอย่างนี้ ...จริงๆค่ะ ถ้าไม่เชื่อต้องลองนะ

`ปลูกในกระสอบ

 

ส่งการบ้านถั่วพู-น้องดวง คนเก่งบ้านสวน

รูปภาพของ boston

ขอส่งการบ้านค่ะ ไม่อยากข้ามปี กลัวครูดุCry แต่ส่งชิ้นเดียวก่อนนะ เมล็ดพันธ์เยี่ยมเลยค่ะ สวย สมบูรณ์ อัตรางอก 100% (ปลูกสองต้นจ๊ะ)

หวังว่าจะผ่านละนะ แต่ต้องการคำแนะนำว่าทำไมถึงไม่ค่อยติดผล ลุ้นมากกกก....แต่ดอกร่วงเยอะ 

ปลูกในกระสอบ

ถั่วพู1

เดินตามรอยผู้ใหญ่โสทร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     เมื่อได้อ่านและศึกษาวิธีปลูกผักอย่างง่ายในกระสอบแล้ว ก็ลองผิด ลองถูก(ขนาดคิดว่าง่ายนะนี่) ให้ผู้ใหญ่สัญญาไว้ว่าห้ามผู้ใหญ่เล่า ให้ใครฟัง(เพราะว่า อาย และ เสียชื่อสมาชิกบ้านสวนพอเพียงหมด) แต่ทั้งนี้ก็เพื่อที่สมาชิกท่านอื่นที่คิดจะทำแบบนี้น่ะจะได้รู้ว่าคิดผิด (แต่ก็คงมีเราคนเดียวนี่แหละ อิอิ) ที่ลองผิดก็ที่เอาแกลบดำล้วนๆเลยมาปลูกผัก คิดว่าคงจะได้ แล้วเอาขี้วัวรองก้นถุงไว้ ปรากฏว่าผักขึ้นมาได้ซักระยะก็เหลืองและไม่โต

ปลูกผักในกระสอบ ลงเทคโนโลยีชาวบ้าน

   ปลูกผักในกระสอบ ลงเทคโนโลยีชาวบ้าน ตามลิงค์นี้เลยครับ http://info.matichon.co.th/techno/techno.php?srctag=05018011152&srcday=&search=no

    พอดีเพื่อนโทรมาบอกวันนี้เอง หากใครต้องการซื้อก็วางแผงอยู่ครับ

เชิญดาวน์โหลดและแจกจ่ายไฟล์การปลูกผักในกระสอบ

    ตามที่มีหนังสือจาก ชมรมเผยแพร่ความรู้ทางการเกษตร จ.พิจิตร ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2552 ขอความอนุเคราะห์ขอข้อมูลการปลูกผัก(ฮ่องเต้)ในกระสอบปุ๋ย ซึ่งจะเอาข้อมูลไปลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์หน้าเกษตร และวารสารเส้นทางกสิกรรม ผมได้ส่งต้นฉบับไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะได้ลงหรือไม่เมื่อไร ก็ไม่ทราบได้ แต่ผมปรับขนาดไฟล์ต้นฉบบับ แล้วเอามาแจกจ่ายให้สมาชิก และให้สมาชิกได้แจกจ่ายต่อได้ตามสะดวกครับ ดาวน์โหลดได้เลยครับ  ดาวน์โหลด

ปลูกผักในกระสอบ และที่มาของกระสอบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ในเวบนี้ผมได้พูดถึงผักกระสอบไปหลายบันทึกคงผ่านตาผู้อ่านไปแล้วบ้างนะครับ กระสอบใส่ดินปลูกผักเป็นการลงทุนที่ต่ำมากเพราะกระสอบส่วนใหญ่ก็ขอเขามา ผมมีกระสอบลูกใหญ่เป็นหลักร้อยกระสอบ ก็เอามาปลูกผักไปแล้วหลายกระสอบ กระสอบลูกใหญ่ที่ผมมีอยู่ข้อเสียคือบาง และต้องใช้ดินจำนวนมาก กระสอบเล็กมันใช้ดินน้อยดูดีสวยกว่า

    ด้วยเหตุนี้ก็มีคนหากระสอบเล็กมาให้ คนที่กล่าวถึงก็เป็นสมาชิกในเวบนี้เช่นกัน ผมรู้จักกับท่านตอนที่ไปอบรมศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ ทุ่งสง ตั้งแต่กลางปี 50 เพราะท่านเป็นวิทยากรที่นั่น หลังจากอบรมเสร็จท่านก็มาเยี่ยมผมที่บ้านหลายครั้ง และติดต่อกันเรื่อยมา ท่านเป็นข้าราชการเกษียณ แต่ไม่หยุดหาความรู้ใส่ตัวไม่ว่าจะเป็นทางด้านคอมพิวเตอร์ หรือทางด้านเกษตรอินทรีย์ จะบอกว่าทางด้านคอมพิวเตอร์อาจารย์ท่านสนใจเล่นลีนุกซ์ด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าด้านคอมพิวเตอร์หรือด้านเกษตรก็คุยกันรู้เรื่อง บุคคลที่กล่าวถึงเป็นสมาชิกที่ใช้นามในเวบนี้ว่า ลุงพูน

     เมื่อวันเสาร์ก็เช่นกันครับอาจารย์มาเยี่ยมผมพร้อมด้วยของฝาก กระสอบแป้งสาลี ประมาณ 30 กระสอบ เพราะอาจารย์รู้อยู่แล้วว่าผมชอบปลูกผักในกระสอบ ที่มาของกระสอบก็ร้านที่ทำขนมเค้กอาจารย์ขอเขามา ถ้าเราไม่เอาเขาก็ทิ้ง

ทำไมไม่ปลูกผักไว้กินเอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักที่ขายอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็นผักที่แถมยาฆ่าแมลงมาทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นผักที่แมลงไม่กิน เมื่อตรวจก็เจอสารเคมี นั่นคือยาฉีดศพ แม่ค้าเอาไปแช่เพื่อให้ผักสดขายได้หลายวัน  ถ้าจะหนีผักแบบนี้ไปซื้อผักปลอดสารพิษในห้างก็ราคาแพง ผักขึ้นห้างจะแน่ใจได้อย่างไรอีกว่าปลอดสารพิษ ยิ่งผักไฮโดรโพนิก ผักไร้ดิน อาจจะจริงที่ไม่มียาฆ่าแมลง แต่ไม่ใช่ผักปลอดสารแน่นอน ผมเข้าใจว่ามีสารตกค้างพวกไนเตรด ที่เป็นสารละลายใช้เลี้ยงผัก ถ้าผมเข้าใจผิด ท่านผู้รู้บอกด้วยนะครับ

หนทางเดียวที่จะได้กินผักอินทรีย์ไร้สารพิษ ก็คือต้องปลูกเอง พอตั้งคำถามกับชาวบ้านว่าทำไมไม่ปลูกผักกินเองคำตอบคือไม่มีที่ดิน ทั้งๆ ที่เนื้อที่บ้านไม่ต่ำกว่า 2 งาน  เนื้อที่ขนาดนี้ พริกจะใช้ตำน้ำพริกก็ไม่มีซักเม็ด เวลาจะใช้ก็ขอเพื่อนบ้าน หรือซื้อ  คนที่มีบ้านทาวเฮ้าส์ก็ตอบได้ว่าไม่มีพื้นที่ ถามต่อว่ามีดาดฟ้ามั๊ยครับ

ภาพต่อไปนี้จะเป็นคำตอบให้กับคนที่ชอบตอบว่าไม่มีที่ปลูกผัก

มากกว่าความสำเร็จของการปลูกผักในกระสอบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อะไรคือความสำเร็จของการปลูกผักในกระสอบ และอะไรคือมากกว่าความสำเร็จ ความสำเร็จก็คือสิ่งที่ผมได้นำเสนอไปแล้วใน http://www.bansuanporpeang.com/node/86 แล้วอะไรล่ะที่มากกว่าความสำเร็จ สำหรับผมแล้วมากกว่าความสำเร็จ ก็คือมีคนนำไปทำตาม ทำต่อ ต่อยอด ทดลองต่อครับ สำหรับเรื่องการปลูผักในกระสอบนั้นจริงๆ แล้วผมอยากมีผักไว้กินเป็นประเด็นหลัก ประเด็นรองผมอยากแกล้งคนแถวบ้านที่ไม่ยอมปลูกอะไรไว้กิน แล้วชอบอ้างว่าไม่มีที่ดิน

คนที่เขาไม่รักไม่ชอบที่จะปลูกผัก ก็ไม่สามารถที่จะสะกิดอะไรเขาได้เลย  แต่ก็มีบางคนเมื่อเห็นก็แวะมาพูดคุย แล้วบอกว่าจะไปลองปลูกดูบ้างที่บ้านมีกระสอบเยอะ ผ่านไป 1 เรื่อง วันนี้มีเมล์มาพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับการปลูกผักในกระสอบ ขออนุญาตเจ้าของเล์นำมาเผยแพร่นะครับ โดยมีข้อความว่า

หน้า