ต้นไม้ของผมบ้างครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ในส่วนแบ่งกลุ่มต้นไม้ครับ เวลาใครมาชมบ้านก็ จะบอกกันไป ว่าต้นอะไร เป็น ของใคร จะของใครก็ตาม ที่บ้านนี่มีคนสวนคนเดียวคือผมครับ เจ้เขาเปลี่ยนคนสวนไม่ได้ครับ มีต้นไม้ อะไรที่เป็นของผมบ้าง ตามชมกัน ครับ ไม่มี ชื่อครับ ไม่มีรางวัลด้วยครับ ใครสนใจร่วมสนุก ทายกันได้ ครับ

ต้นที่ หนึ่ง ด้่านบนนี้ทานได้ ส่วนใหญ่เลี้ยงในน้ำไหล ครับ ไม่เลี้ยงน้ำขัง เลี้ยงบนบกแบบนี้รสไม่ดีเท่า แบบน้ำไหล และไม่ใช่ทุกสายพันธ์ เลี้ยงบนบกได้ ผมโชคดีได้มา แบบ บังเอิญ ครับ

ต้นที่สอง ใบ คริบแดง คุณลุงที่สะสม ต้นไม้ให้มา ผมแปลกใจมากครับ เพราะเขาทนหนาวติดลบไม้ถึง ลบห้าได้ ไม่ทนน้ำค้างแข็ง ไม่ทนหินมะครับ ผมปลูกอยู่ในดงกุหลาบนี้ละครับ โตช้า หน่อย ครับ ใครทราบว่าลูกทานได้ไหม บอกด้วยครับ

ต้นที่สามด้านบน ไปเดินเห็นในตลาด ขายของเก่า ไม่เชื่อ ตาตัวเองครับ ไม่นึกว่าเขาก็มีขาย อยู่เหมือนกัน เห็นก็ ซื้อเลยเพราะชอบ ต้น เห็นต้นนี้มาตั้งแต่เด็กๆ พอโตมากไม่เห็น หรือได้ดมอีกเลย ราคาถูกด้วยครับ ไม่มีคนซื้อ ผมจะเอาลองเอาลงดินดูครับ ไม่ทราบจะเป็น อย่างไร ใครมีประสบการณ์ ปลูกแนะนำด้วยครับ

ต้นที่ สี่ ด้านบนนี้ ก็ เกิดมาไม่เคยปลูกครับ เจ้เขาเกิดชอบทานขึ้นมาผมเลยหามาปลูก ผมไม่มีที่ลงในดินนะครับเพราะ หนาม เยอะเลย ว่าจะเก็บใส่กระถางไปก่อน ใครมีประสบการณ์ปลูกในกระถางแนะนำด้วยครับ หน้าร้อนจะลองชำกิ่งเพิ่มดูครับ

ต้นที่ห้า ด้านบนนี้ คุณลุงนักสะสมต้นไม้ ให้มา เพราะว่าหายาก มาจาก เขตเขาหิมาลัย ปลูกดูก้าน ครับ ทนหนาว ทนหิมะ คุณลุงท่านว่า มีคนมาซื้อ ท่านก็ ไม่ขาย แต่ถูกใจกันให้ไปเลย จริงๆไม่กล้ารับ เพราะกลัว ทำของเขาตาย  เพื่อนๆ คนอื่น อยากได้ ผมก็เลยต้องปลูกไว้ขยายพันธ์ เห็นที่ไร เกรงใจคุณลุง ถ้าปลูกตายไม่ทราบจะ เข้า หน้า คุณ ลุงยังไงครับ ต้นไม้หายาก เขาให้มาใช่ว่าจะดี ผู้รับก็ลำบากใจครับ คุณลุงว่าเลี้ยงง่าย ไม่ตายง่ายๆครับ นี่หกเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีปัญหา สี ก็ ยังไม่ตกครับ

ต้นที่หกด้านบนนี้ มีทานทั้งปีครับ หน้าหนาว ก็ ใบแห้งไปเท่านั้น พออุ่น หน่อย ก็ แตกยอด ทานเพลินเลยครับ

ต้นที่เจ็ดด้านบนนี้ ถึงจะออกผลปีละครัง แต่คุ้มครับ เพราะ ผมเก็บผลแช่ แข็งไว้ได้ทาน นานเลย แขกไปใครมา ก็เอามาให้ชิม ครับ ผลไม้ที่บ้าน หวานจัดทุกต้น เพราะมีต้นนี้ ครับ

วันนี้ อากาศ มืดมั่ว ฝนตกทั้งวัน นอกบ้าน ต่ำกว่ายี่สิบองศา ครับ ในบ้าน กำลังสบาย ขออู้งานสวน อยู่ในเวปแทน เขียนบล็อก เสร็จ ก็ไป ทำกับข้าวต่อครับ ชีวิตเราเลือกได้ครับ ว่าจะทำให้มัน เรียบง่าย หรือยุ่งยาก ผมเลือก ใช้แรงงานเป็นเกษตรกรครับ ถึงตอนนี้จะยังทำเต็มตัวยังไม่ได้ แต่ ตั้งใจไว้หลายปีแล้ว ก็ยังไม่เคยเปลี่ยนใจ ไปเป็น ชาวนาชาวไร่แน่นอน ผมไปไหนเจ้าของบ้านไปด้วยครับ คนสวนแบบผมไม่เปลี่ยนเจ้าของบ้านเหมือนกัน ครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไป ครับ

ผมตุ้ยคนสวน กับเจ้ เจ้าของบ้าน

ความเห็น

ต้นที่ 4 น่าจะเป็นชะอมค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

สวัสดีครับ พี่แดง พี่แดง เคยปลูก ชะอมในกระถางไหม ครับ พี่

ชีวิตจะยุ่งยากหรือไม่ อยู่ที่เราเลือกนะน้องตุ้ย

ต้นสุดท้ายน่าปลูกจัง มิราเคิลหรือเปล่า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ครับ พี่ ช่วงนี้มี เรื่อง ให้ คิด มากมาย แต่สุดท้าย ก็ อยู่ ที่ใจเรา เอง ใช่ครับพี่ ต้นมิราเคิล มีเยอะ เก็บแช่แข็ง ได้ ไม่เสีย สรรคุณ ครับ เวลาทานก็ อมทาน ทั้ง แข็งๆ เลยได้ ผลเหมือน กัน ครับ ปลูกง่าย ไม่ต้อง ใช้ ที่มาก ด้วย ครับ

สวัสดีค่ะ...เห็นต้นไม้แล้วมีความสุขไปด้วย...ความสุขอยู่ที่ใจค่ะ อย่าคิดอะไรมากเลย เดี๋ยววันเดี๋ยวคืน ยิ้มไว้นะคะ....แล้วความสุขจะวิ่งมาหาเราเองค่ะเป็นกำลังใจให้นะคะ

 

ขอบคุณ มากเลยครับ เห็นด้วยครับ ทุก อยางต้อง ใช้ เวลา ขอบคุณ สำหรับ ข้อคิดครับ

น่าร่มรื่นมากครับ

ขอบคุณ ที่แวะมาคุยกัน ครับ ยินดีที่ได้ รู้จักครับ คุณ

ต้นไม้ส่วนตัว ก็ต้องเป็นแถบเอเชียด้วยกัน --ต้นที่สาม ดอกราตรี ค่ะดอกหอมมาก--ต้นที่สี่ ชะอมค่ะ--ต้นที่หกใบบัวบก ค่ะ--ต้นสุดท้าย มิราเคิล(ฮิฮิ--ใช่หรือไม่เอ่ย)--แล้วต้นไม่ส่วนตัวของน้องตุ้ย เจ้เจ้าของสวน รับประทานเป็น ไหมคะ

ขอบคุณ ที่ร่วมสนุก ครับ พี่ถูก หมด เลยครับ เจ้เขาทานเป็น ทุก อย่าง เลย ครับ เขาไม่ชอบละมุดแค่นั้น ที่บ้านมี อยู่ ต้น แต่ไม่ทราบจะ ไป รอดไหม ถ้า ไม่รอด ก็ ไม่เป็น ไร ไม่ยาก ถอนละมุด ออก เพราะ ผม ชอบทาน ยังไง ขอให้ ละมุดที่บ้าน รอด ครับ

หน้า