บล็อกของ ครูเตือน

กลับมาเพราะคิดถึง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาอยู่ภูเก็ตอดปลูกไม่ได้พอดีลูกเขยช่วยปลูกเอาใจแม่ยายเลยเอามาให้พี่ๆน้องๆชมกัน พร้อมข้อแก้ตัวอย่างเคยจ้า

กุ้ยช่ายตัดแล้วตัดอีกกินได้ตลอดเหมาะกับคนไม่มีเวลา

ไม่ขาย...แต่ใช้ดีจ้า..ลองทำดู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กลับไปสตูลหลายวัน ใช้เวลาคุ้มมาก ตรวจตราจัดการน้ำหมักแต่ละถัง  ทำผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนเพื่อขนกลับไปใช้ที่ภูเก็ตและแบ่งปันญาติๆเพื่อนๆ และใช้เป็นของฝาก  นำไปไหว้คุณครูผู้มีพระคุณในวันครู มีทั้งยาสระผมจากน้ำหมัก  น้ำยาล้างจาน ครีมนวดผม สบู่ สำหรับรอบนี้นำวิธีทำสบู่มาฝากอย่างเดียวก่อน  อย่างอื่นยังไม่มีเวลาพิมพ์เลย เป็นสูตรผสมผสานมาจากหลายครู คนที่ใช้บอกว่าใช้ดีมากๆ ใครมีน้ำหมักลองทำดูนะคะ


เจออะไรเมื่อกลับมาบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปอยู่ภูเก็ตเกือบ4เดือน กลับมาบ้านวันที่7ที่ผ่านมา โอ้โอ๋งานเข้า เป็นป่าไปแล้ว กลับมาแค่10กว่าวันจะทำได้แค่ไหนเนี่ย รุ่งเช้าเดินดู หาผักที่ยังพอมีเหลืออยู่ ญาติๆบอกว่าเขามาเก็บกินกันตลอด ยังมีพืชผลให้ได้กินอยู่แบบธรรมชาติจริงๆ เข้ามาเวปบ้านสวนตกใจ พัฒนาไปเยอะมากๆ ภาพประจำตัวหายต๋อมนึกว่าน้องโสไล่ออกแล้ว ขอโทษที่ไม่ได้เข้ามาพูดคุย และต้อนรับสมาชิกใหม่ เจออะไรบ้างเมื่อถึงบ้านมาดูกันนะ

เล่าความที่หายไปอีกรอบ ...ยังทำยังสู้ไม่หยุดไม่ท้อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  บ้านสวนยังอยู่ในหัวใจ Embarassedมีหลายอย่างทำให้ไม่ได้มาอย่างต่อเนื่อง คิดถึงมากๆ แต่ยังเป็นคนบ้านสวนเต็มตัว วันนี้ไม่ได้นำไปดูพืชผัก มาดูมุมน้ำหมักบางส่วนกันนะ ที่บอกอย่างนี้เพราะมีอีกหลายถังสำหรับทำปุ๋ย มีปุ๋ยหมักที่ยังไม่ได้นำมาให้ดูกัน ส่วนที่เห็นนี้ใช้สำหรับกินเพื่อสุขภาพและทำผลิตภัณฑ์ต่างๆตามความพอเพียง

กลับมาแล้วจ้า......พร้อมกับความรกที่ยังพอหากินได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     รายงานตัวต่อพี่น้อง...คิดถึงชาวบ้านสวนมากๆ  ผลุบโผล่ๆ มีเหตุผลหรือข้ออ้างมากมายหลายเรื่อง หนึ่งเฝ้าไข้แรมเดือน ดูแลลูกแพ้ท้องเดือนกว่า กลับมาบ้านคอมเสีย  ประจวบเหมาะกับคนที่บ้านไม่ค่อยสบาย และถึงเดือนถือศีลอด ทุกอย่างไม่ได้ทำให้ลำบากหรอกพอจัดการได้  แต่ทำให้ไม่ว่างนัก  ห่างเหินไปนาน ที่สำคัญห่างเหินจาก การปลูกการดูแลพืชผัก แต่ทุกอย่างมันผันเปลี่ยนได้ มันเป็นเช่นนั้นแหละ ปล่อยวางๆๆนะ ดูภาพเพื่อยืนยันกันหน่อยนะคะ(สาวน้อยเป็นพยานได้ค่ะ) 

ส่งการบ้านอีกรอบ(ครูสาวน้อย,ครูเปรี้ยว_ส้ม,ครูป้าเกี้ยว,ครูเอก,ครูโสธร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้คอมใหม่จัดเต็มเสียหน่อย อึดอัดมาหลายเพลาแล้ว ขอส่งเท่านี้ก่อน  ค่อยส่งอีกรอบเดี๋ยวครูตรวจไม่ไหว

การบ้านครูสาวน้อย

มะเขือกินใบ


พลูคาว/คาวตอง

ผักกาดเขียวปลีดอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อานิสงส์จากการแบ่งปันตามแนวบ้านสวนพอเพียง ทำให้ได้รับพันธุ์ผักกาดเขียวปลีมา 30 ต้น  เลยนำมาลงแปลง  แล้วก็ศึกษาการแปรรูปเสียหน่อย ผลงานออกมาดังที่เห็น เปรี้ยวอมหวานอร่อยค่ะวิธีการก็ไม่ยุ่งยากค่ะ ได้วิธีดองผักเสี้ยนของคุณพ่อมาใช้ประยุกก์กับที่ศึกษามาบ้าง ทำเลย


1. ตัดผักกาดล้างให้สะอาด ผึ่งให้เหี่ยวๆเฉาๆ นำมาบีบๆให้นิ่มๆช้ำๆหน่อย


 


 

ตื่นเต้น ลุ้นน่าดู..ขอส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    การบ้านน้องแจ้ว มะเขือย่าน รดน้ำน้อยๆตามที่บอกได้ลุ้นเลย

เก็บตก ...งานของขวัญจากก้อนดินที่สตูล

หมวดหมู่ของบล็อก: 


พบผู้ใหญ่ครั้งแรกถ่ายรูปไว้หน่อย โดยมีประธานแจ้วและองครักษ์ประจำตัวร่วมเป็นพยาน

บทจะง่ายมันก็ง่ายเหลือเชื่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เหลือเชื่อจริงๆ  เอาเมล็ดชมจันทร์มาแช่น้ำเลือกเมล็ดที่จมน้ำไว้ทำพันธุ์  ที่ลอยน้ำปาทิ้งไปในแปลงผักกาดเขียวกวางตุ้ง ไม่กี่วันดันงอกเป็นแถว ไอ้ที่เพาะอย่างตั้งใจกลับงอกแค่ 2ต้นกว่าจะงอกก็ลุ้นกันเหนื่อย บทมันจะง่ายก็ง่าย  เลยได้บทเรียนใหม่โดยไมตั้งใจเมล็ดที่ปาทิ้ง โดนฝนบ้าง รดน้ำผักเขียวกวางตุ้งบ้าง เอ้า ! งอกเต็มเลย

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ ครูเตือน