เทคนิคการปลูกผักในกระสอบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากบริเวณบ้านผมมีต้นไม้เยอะปลูกผักไม่ค่อยได้ผล เนื่องจากไม่มีแสงแดด จะมีแสงแดดก็เฉพาะบริเวณใกล้ๆ บ้าน ซึ่งไม่สามารถยกร่องปลูกผักได้ ในเมื่ออยากกินผักที่ปลูกเองก็ต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยการเอาดินใส่กระสอบแล้วเอามาวางในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงแล้วปลูก ผมประสบความสำเร็จจากการปลูกแตงไข่เข้ (แตงกวาลูกเล็ก) มาแล้ว ดังภาพการวางกระสอบแบบตั้งจะได้พื้นที่น้อย อ.พูลสวัสดิ์ แนะนำว่าถ้าวางกระสอบแบบนอนก็ได้พื้นที่มากกว่า ผมเลยเอาดินใส่กระสอบประมาณ 1/2 กระสอบ มัดปากถุงแล้วผลักให้กระสอบนอนลง ได้พื้นที่มากกว่าจริง แล้วจะปลูกยังไงล่ะคราวนี้ ผมมีเป้าหมายที่จะปลูกผักฮ่องเต้ ก็ไปหาประป๋องปลากระป๋องมา แล้วก็จัดการเจาะรูเท่าขนาดประป๋องปลากระป๋อง แล้วหยอดเมล็ดผักฮ่องเต้ลงปลูก 

สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดจริงๆ บ้านเป็นทาวเฮาส์ผมคิดว่าถ้าไปซื้อดินสำหรับปลูกต้นไม้ ซัก 1  ถุง หรือมากกว่าตามที่มีพื้นที่ที่อำนวย หาเมล็ดพันธ์ผักที่ชอบกินมาลองปลูกน่าจะดีไม่น้อย เพราะจะได้กินผักที่ปลูกด้วยฝีมือตัวเอง ที่สำคัญปลอดสารพิษ และช่วยลดรายจ่ายของครอบครัวได้ทางหนึ่ง

 คนที่มีเงินก็จะคิดว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยาก มีเงินฉันซื้อเอาก็ได้ แต่คุณก็ซื้อผักแถมสารเคมีตกค้างอยู่ดี ถึงแม้ว่าคุณบอกว่ามีเงินซื้อผักปลอดสารพิษตามห้าง แต่คุณมั่นใจได้อย่างไรว่ามันปลอดสารพิษจริงถ้าคุณไม่ได้ปลูกเอง ที่สำคัญเงินซื้อความสุขจากการได้ปลูก จากการได้เฝ้าดูการเจริญเติบโตของผักไม่ได้ ฝากให้คิดเล็กน้อยครับการวางประสอบแบบนอน เหมาะสำหรับการปลูกพวกผักกาด ที่ไม่ลงรากลึกมากนัก
การวางกระสอบแบบตั้ง เหมาะสำหรับการปลูก พริก มะเขือ พืชที่ลงรากยาว


ความเห็น

ตามมาอ่าน จะไปทำน้ำยาใช้เอง จะปลูกผักกินเองค่ะ ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีดีแบบนี้ ใช้ได้ดีกับเราที่ขุดดินไม่ไหว :D

ปลูกผักในกระสอบ เป็นภูมิความคิดที่ดีมาก เรื่องใกล้ตัวเรา แต่คิดไม่ถึง  ขอบคุณมากนะคะที่ให้แนวทางแปลกใหม่

ตอนนี้กำลังเตรียมถุงปุ๋ยอยู่ครับ จะลองปลูกดูบ้าง วันนี้ไปเปิดเตาถ่านมา ถ่านสวยมากๆเลยครับ ปล่อยไว้ซะหลายวันเพิ่งจะได้มีเวลาพรุงนี้เช้าคงได้เอาถ่านออก แล้วเผาต่อเลย

กำลังหาตัวอย่าง ให้คนในหมู่บ้านได้เห็นประโยชน์ของการปลูกต้นผักไว้กินเอง เพราะส่วนมากมักอ้างว่าไม่มีที่บ้าง ขี้เกียจบ้าง ซื้อเขากินถูกกว่า  เยาวชนก็ขาดคนแนะนำ และตัวอย่าที่ดี จึงไม่รู้จักช่วยเหลือตัวเอง ใช้เวลาหมดไปกับการเที่ยวเล่น ทำตามอย่างผู้ใหญ่ สุดท้ายก็จับกลุ่มกับมั่วสุมเล่นการพนันและยาเสพติด

ขออนุญาตินำไปเผยแพร่ต่อนะครับ ขอบคุณมากๆ

ปลูกฟักทองกับแฟงได้ไหมอ่ะคะ

ได้ครับ แต่ต้องใส่ดินให้เยอะกว่านี้ครับ

ใช้คัตเตอร์เจาะรูกระสอบเหรอค่ะ

เอากระป๋องปลากระป๋อง กดแล้วกรีดตามขอบประป๋องครับ

ลองปลูกในกระถางสวยๆแล้วให้เป็นของขวํญปีใหม่นะคะ แล้วจะนำภาพมาฝาก

ตอนนี้ลองกระโล้กระเล้ แบบว่า รกสุดชีวิต ขึ้นได้ทุกอย่างอยู่ค่ะ  ยกเครดิตให้คุณพ่อคุณแม่ กะคุณลูกสาวคนโต

 

รก แต่ได้กินก็ไม่เป็นไรครับ Laughing

หน้า