เล่าเรื่องเมืองกิมจิ ภาค 4 ดอกไม้สวยๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ถ้าไม่มีรูปต้นไม้ ดอกไม้มาให้ชมกันก็รู้สึกจะขาดสิ่งสำคัญไปนะ ภาคนี้จึงเอารูปดอกไม้สวยๆมาให้ชมกันดอกที่ 1 คนขับรถบัสบอกว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติเกาหลี ชื่อ ดอกมูกุงฮวา (Rose of Sharon) ชื่อมีความหมายว่า เป็นอมตะดอกที่ 2 Azalea บางคนก็เรียกว่า กุหลาบพันปี นอกเหนือจาก Rhododendronดอกที่ 3 เป็นพวก คาร่าลิลลี่คาร่าลิลลี่ เป็นดอกไม่ที่สวยหวานไม่ว่าสีไหนก็สวย


 


ช่วงที่ไป สนต่างๆก็มีลูก ลูกนี้สนอะไรไม่รู้ ลูกสีแดงสดน่ารักดอกที่ 4 ดอกวัชพืชข้างถนน งามไม่เบาเช่นกันดอกที่ 5 ไม่รู้ดอกอะไร ดอกเล็กๆสีสดใสดอกที่ 6 จำพวพดาวเรือง สีซดสดดอกที่ 7 ดาวเรือง สีแสบสรรดอกที่ 8 กุหลาบ แสนหวานดอกที่ 9 กุหลาบเหลืองดอกที่ 10 มอร์นิ่งกลอรี่ ที่ไม่มีใครปลูกดอกที่ 11 ดอกอะไรหว่าดอกที่ 12 ดอกรักเร่ หรือ รักแรก ต้นโทรมแต่ดอกสดดอกที่ 13 รองเท้านารี วางขายที่แผงขายต้นไม้ เห็นแล้วอยากซื้อหิ้วกลับจังเลยดอกที่ 14 รองเท้านารี ติดๆกับดอกที่แล้วดอกที่ 15 พวกคริสแซนทิมั่ม ปลูกเป็นกอใหญ่ๆศิลปกรรม หน้าอาคารแห่งหนึ่ง


 

ความเห็น

คาร่าลิลลี่ สวยงามมากเลย ขอบคูณค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ดอกแรกเหมือกดอกอะไรน้าาา

ทีเค้าขายวันทหารผ่านศึก

นึกชื่อดอกนั้น ก็นึกไม่ออกค่ะ

 

โอ๊ย ชอบกุหลาบสีเหลือง สุดๆ

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

ดอกป๊อปปี้ ใช่ไหมคร้า

 

นั้นเลยแล่ะ ติดอยู่แค่ริมฝีปาก 

แค่ดอกคล้ายกันน่ะค่ะ 

อยากรู้จังว่าทำไมเค้า ถึงใช้

ดอกป๊อปปี้ เป็นสัญลักษณ์

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

คาร่าลิลลี่สวยทุกสีจริงๆ

ชมดอกไม้สวย ๆ ก่อนนอน.ฝันดีแน่ ๆ.Smile

...

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ขอหนูนึกก่อน อืม..

 

สีเหลืองสวย  ลักษณะเหมือนเยอบีร่าที่สวีเดนเรียก มัสครูส maskrus  ดิฉันก็ว่าสวย  มันกระจายพันธุ์เก่งมากเมล้ดแห้งมากมายเป็นรูปกลมมีขนบินได้อยู่รอบๆขั้วพอลมพัดมันก็จะปลิวตามลมไปตกที่ใดก็หยั่งรากลึก ยากที่จะกำจัด


แต่มันก็มีหลายสายพันธุ์  ใบกินได้ลดความดันโลหิต เป็นสลัดที่มีรสขม คนกรีกชอบกิน เอามาลวกใส่น้ำมันมะกอก เกลือ มะนาว  เคยกินแล้วอร่อยดีค่ะ  ขมๆ ดีต่อสุขภาพด้วย  พวกกรีกเค้าปลูกไว้ทำสลัด  เก็บก่อนออกดอก  เอาใบมากิน 


ดอกเอามาทำไวน์  เค้าว่าอร่อยมาก คนสวีเดนทำไว้กินค่ะ  ยังไม่มีโอกาสชิมเลยค่ะ


พรรคธรรมชาตินิยมก็เอามาเป็นสัญลักษณ์ของพรรคด้วย (ถ้าจำไม่ผิด) พรรคการเมืองในสวีเดนใช้ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ พรรคสังคมนิยมใช้กุหลาบแดงเป็นต้น  แม้แต่มณฑลหรือจะเรียกอะไรดี  มันใหญ่กว่าจังหวัดเขาก็มีต้นไม้ สัตว์เป็นสัญญลักษณ์ด้วย  ก็เหมือนกับเมืองไทยแหละค่ะ

สวยงามจริงๆครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ไปเกาหลี..เก็บอะไรมาเพาะที่เมืองไทยมั่งปะ..เดือนที่แล้วคุณนายกะคุณหนูไปมา (ที่เคยบอกว่าไปฟรีกะ eazy FM 105.5 อะ) ยังเก็บเมล็ดแปะก๊วยมาฝาก เพาะไปแล้ว..ยังไม่โผล่ออกมาเลย


แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

หน้า