ต้นไม้ใหม่ที่ได้มา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บีโกเนีย เอสคาร์โกทBegonia Escargot (บีโกเนียเปลือกหอยทาก)

ไม่ได้เข้ามาอ่านบันทึกในบ้านสวน สองสามวัน พอวันนี้เข้ามามีแต่ บันทึกน่าอ่านทั้งนั้นเลยครับ ต้องขออภัยที่เวลานี้ ยังมีกิจกรรมทางสังคมเยอะอยู่ ว่างเมื่อไหร่กลับมาอยู่ในเวป เช้า ยัน บ่าย เหมือนเดิม ถึงจะยังไม่เคยเจอกัน แต่ยังไงเราก็เห็นกันเกือบทุกวัน ดังนั้นถึงเมื่อผมจะยุ่งแค่ไหนแต่ก็ยังไม่ลืมกันครับ ช่วงนี้ผ่านงานเลี้ยงไปหลายงานแล้ว ทั้งของแฟนและของผม ต้องแยกกันไปครับ อย่างที่ทราบกันผมตื่นเช้า ช่วงนี้ตื่นสายรู้สึกเพลียๆ บันทึกนี้เป็นต้นไม้ที่ผมได้มาจากงานเลี้ยง ของที่ทำงานครับเป็นของแถมกับของขวัญจากเพื่อนร่วมงาน และ หัวหน้า เสียดายที่เขาซื้อมา ถ้าขุดเองมาจากบ้านเขาผมจะดีใจมาก 

โคลฟ์พิงค์ไวท์ Clove pinks white ( คารเนชั่นทานดอก อันนี้ แปลเอง)ดอกกลิ่นเหมือน กานพลู ทานในสลัดเป็นพืชทนแล้งทนร้อนครับ

อาจจะแปลกใจทำไมแถมต้นไม้มากับของขวัญ ที่เขาแถมมาเพราะผม แถมต้นไม้ไปกับ ของขวัญให้เขาด้วยครับ ยังไงขอเตือนไว้บ้างนะครับ จะให้ต้นไม้ใครทบทวนดูซักนิดว่าเขามีเวลาดูแล หรือเปล่าด้วยนะครับ โดยเฉพาะเพื่อนร่วมงานที่เราสนิทไม่มาก ผมนั้นคิดเสมอถึงต้นไม้จะมีค่าไม่มาก แต่ก็เป็นสิ่งที่เราตั้งใจให้ ถ้าเขาทำตายไป เสียความตั้งใจครับ

ดั้งนั้นใครให้ต้นไม้ผมมาผมจะดูแล อย่างดี พันธ์ไม้ที่เพื่อนๆ และ หัวหน้าให้มีเยอะกว่าที่เห็นครับ แต่ส่วนใหญ่มีหมดแล้วเลยคัดเอาเฉพาะที่แปลกตา สำหรับผมมาให้ชมกันครับ

ปาปิโน่ Pepino (มะเขือเทศเมลล่อน อันนี้แปลเอง)ตระกลูเดียวกับมะเขือต่างๆ ไม้พุ่มยืนต้น ผลคลายมะเขือเทศลูกยาว แต่หวานหอมคลายเมลล่อน เป็นผลไม้ พื้นเมือง อเมริกาใต้

http://www.google.com.au/images?rlz=1T4HPNN_enAU315AU315&q=pepino&um=1&i...

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ฉลอง คริสมารต์ แต่เข้าเมื่องตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม ครับ โดยเฉพาะที่ทำงานและเพื่อนๆ วันนี้ ตามธรรมเนียม เป็นวันเลี้ยงคริสมารต์กับครอบครัวพ่อแม่ลูกครับ พรุ่งนี้ จะเป็น ญาติๆ วันนี้ และพรุ่งนี้ผมก็ยังมีงานเลี้ยง หมดงานเลี้ยง ก็ แย่แล้วครับ งานสังคมต้องใช้ทั้งเงิน ทั้ง เวลา แต่ยังไงไม่ลืมที่จะอยู่กันสองคนกับ เจ้ ช่วงปีใหม่ครับ เราไม่มีญาติพี่น้องทางนี้ ต้องอาศัยพ้องเพื่อนที่สนิทสนมกัน นี่ละครับ ปีหนึ่งมีครั้งเดียว ยังไงผมสองคนอดทนเสมอครับ ปีใหม่นี้ ขอให้ได้ไปทำบุญที่วัดใหญ่ ให้ คุณแม่ โทรไปขอพรกับคุณ พ่อ ส่งของให้หลานๆ และ พี่ชาย ของผม ผมก็ถือว่า จบสิ้นปีนี้ เริ่มปีใหม่ได้ดีมากแล้วครับ

มันเทศหวาน เปลือกม่วงเนื้อขาว พันธ์นี้เคยได้จากคุณ ป้า แต่ทั้งสอพันธ์ใบต่างกัน จึงคิดว่าเป็นคนละชนิดยังไงลองปลูกอีกไม่เสียหายครับ

ท่านสมาชิกที่ ฉลองคริสมารต์ สุขสัตน์วัน คริสมารต์ ครับ ส่วนท่านที่ต้องตระเวณ รวมงานเลี้ยงและ ห่างญาติแบบผม ดูแลสุขภาพ กันครับ ท่านสมาชิก ที่เหลือ ขอให้มีความสุข กับทุกๆวันใน อาทิตย์ สิ้นปีที่ใกล้จะมาถึงครับ ผมสองคนสรุปได้แล้วว่าจะเดินทางไปไหน ยังไงก่อนเดินทางไม่ลืมบอกกล่าวครับ หลังปีใหม่คงมีอะไรแบบเก่าๆ มาฝากตามเคย ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้กันมาตลอดปีครับ เขียนไปเขียนมาเริ่มสับสน เอาเป็นว่าทุกคนมีความสุข ครับ ผมขอตัวไปทานกาแฟแรงๆ อาบน้ำ ล้างหน้า รอเวลาไปลุยต่อครับ

เคอรี่ เพลนท์ Curry plant ต้นผงกระหรี่ ใบมีกลิ่นหอมเหมือนผงกะหรี่ ใช้ได้ทั้งใบสดแหละแห้ง อันนี้มี แล้ว แต่เพื่อนให้มาอีก ถ่ายของเก่ามาให้ดูครับ พืชทนแล้งทนร้อนครับ

เจอกัน บล็อกหน้าครับ

ตุ้ย

ความเห็น

น้องตุ้ยพี่ชอบต้นสุดท้ายมากเลย ทนแดด ทนฝน ทนทุกอย่าง บ้านพี่มีอย่างหนึ่งคือ หนวดฤาษี แขวนไว้กับกระถาง กินลม ไม่ต้องรดน้ำ หรือทำอะไรเลย ยาวๆเรื่อย ๆ เลย ชอบมาก

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

สุขสัตน์วัน คริสมารต์ และ ปีใหม่ครับ พี่เล็ก ผมขอให้ พี่เล็ก และ ครอบครัว สุขภาพแข็งแรง หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองครับ

บ้านผมนั้น ต้องเลือก ต้นไม้มาก หน่อย ครับ อะไร ก็ ตามที่ทนแล้งทนร้อน ผมจะชอบมาก แต่ทนยังไง ก็ ต้อง รด น้ำ นะครับ ไม่งั้น ก็ แย่ เหมือน กัน ไม่เคยเห็น มีขายที่นี่เลยครับ ต้น หนวด ฤาษี ถ้ามีจะ ลอง หามาเลี้ยงครับ

โอ้ ....มะเขือเทศเมล่อน  เพิ่งได้ยิน  ตอนติดลูกเอามาให้ดูด้วยนะ  อยากเห็น ๆ   :confused:

ไม่มีปัญหาครับเจ้โส ถ้าสนใจภาพเพิ่มเติม ลองไปที่ลิงค์ ใต้ภาพนะครับ แต่คาดว่าที่ต้น น่าจะมีซัก ผลสองผล นะครับ

เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจเลย เพิ่งรู้จักทุกอย่างเลยค่ะ

 

ขอบคุณครับ คุณแก้ว คนที่ให้ เขาก็ คงพยายามหา ไป หามา หรือใครหาเอามาฝากเขาอีกที หรือ ซื้อ เก็บไว้เวลาไปเทียวไหนมานะครับ พอเขารู้ว่าผมสะสมผักแปลกๆ เขาก็เอามาฝากนะครับ ถ้ามีลูกจะเอาไปฝากคนที่หามาให้ครับ

บีโกเนีย    คล้ายที่บ้าน  ลาย  สี   แต่คนละแบบ

ขอบคุณครับ ป้าเล็ก บีโกเนียเปลือกหอยทาก นี้ เป็นพันธ์ไม้พัฒนาสายพันธ์ครับ ดั้งนั้น พันธ์นี้ มีกฏหมายห้ามขยายพันธ์ขายนอกจากผู้ซื้อลิขสิทธิครับ แต่ขยายพันธ์แจกได้

คนที่พัฒนาเป็นชาวเดนมารค์ชื่อ มร. ดิค เอลเดนเดอร์ เขาพัฒนาโดยการ คัดสายพันธืของบีโกเนีย แบบต่างๆ จากทั่วโลก ผสมค้ามสายพันธ์จนใบ ม้วนเป็น เกรียวลาย ขดเหมือนเปลือกหอยทาก แล้วขายลิขสิทธ์ ให้ มร. คไลฟ์เลอร์มารค์ ขยายพันธืขายใน ออสเตรเลียนี่ละครับ ข้อมูล อ้างอิงแปลมาจาก คู่มือการเลี้ยง บีโกเนีย เปลือกหอยทากครับ

ที่บ้านไม่ค่อยมีไม้ใบแต่มีแบบนี้ไว้ก็ แปลกตาดี

ชอบคาร์เนชั่นค่ะ สวยดี

e-mail. puangpech_@hotmail.com

 

คารเนชั่น ตัดดอก ผมไม่ค่อยคิดจะปลูก เท่าไหร่ครับ คุณ หญิง แต่ที่ทานได้ แล้ว ทนแล้งทนร้อน แบบนี้ชอบมากเลยครับ

หน้า