ลูกหมูครบ 15 วัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลูกหมูอายุ 15 วันแล้ว สภาพแข็งแรงทุกตัว.......
วันนี้วันเด็ก เด็กที่นี่ไม่ได้เที่ยวไหน แต่มาเที่ยวคอกหมูซึ่งอยู่ที่บ้านยายของโกโก้/บ้านย่าของน้องมะปรางและน้องสาเข้าแถว 2 ชั้น ดูดนมกัน....มะปรางอยากอุ้มลูกหมู แต่....โกโก้ไม่สน..... 


หมูอายุ 15 วันแล้ว อีกประมาณ 30 วันก็สามารถแยกออกจากแม่หมูได้แล้ว...หมูคลอกนี้เป็นของมะปราง....เป็นตัวผู้ 4 ตัว ตัวเมีย 4 ตัว.. แต่วันนี้ทำการตกลงกันแล้วว่า มะปรางจะขาย.... ป้าแจ้วเลยรีบตกลงทันที..... 8 ตัว ก็ 8 พัน...ใจจริงอยากทำหมูหลุมมากที่สุด แต่ยังไม่อยากลงทุนทำคอกใหม่ เนื่องจากคอกเดิมมีอยู่แล้ว....เลยตัดสินใจลองเลี้ยงแบบเดิมไปก่อน.....จะลองดูว่าตัวไหน เหมาะที่จะสามารถทำแม่หมูได้.......


ส่วนลูกหมู 3 ตัวของแจ้วเอง สองสามวันนี้ เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว คาดว่าน่าจะผสมพันธุ์ได้แล้ว....ยืนโชว์ตัวหน่อย... (นนท์ สนใจตัวไหน บอกได้นะ)


 น่าจะพร้อม ผสมพันธุ์แล้ว แต่อาจจะมีปัญหา ถ้าจะใช้พ่อหมูมาผสม... เพราะพ่อหมูตัวใหญ่มาก ค่าผสม ตัวละ 500 บาท


พ่อของมะปรางเลยติดต่อให้มาผสมเทียม ค่าผสมตัวละ 600 บาทต้องติดตามต่อไปค่ะ......


ความเห็น

น้องแจ้ว  หลังคอกมีต่างระดับมั้ย  คือน่าจะ  เป็นจุด  ผสมปุ๋ยไ้ด้   ดันขี้หมู  ไปหลังคอกทุกวัน   แล้วเอาแกลบโรย   ก็ได้ขาย  ขี้หมูแล้ว

ตอนนี้ใช้ระบบโกยไปกองไว้ค่ะ  ส่วนน้ำล้างคอกหมูก็ระบายไปยังด้านหลัง มีกล้วยน้ำว้า และพวก อ้อดิบ ไว้ให้หมูกินเล่นบ้าง.....

เรื่องหมูๆแต่ราคาลูกหมูดูแล้วราคาไม่หมูเลย

ใช้แล้วพี่นิตย์  ราคาลูกหมูค่อนข้างสูง.... หากเกิดโรคระบาด....นี่กลัวาสุดๆๆๆๆ


:nonono:

สุดยอดเลยพี่ :admire:

แดงสนใจเลี้ยงหมูหลุมค่ะ แต่จากงานตอนนี้ แดงกับอ้ายเวทย์สองคน ตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตแล้วค่ะ :sweating:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

แจ้วก็เหมือนน้องแดงแหละ อยากทำไปหมด แต่หลายสิ่งไม่อำนวย ตอนนี้ก็ให้แม่เลี้ยงให้ค่ะ.... เป็นได้แค่นักคิด......กับนักลงทุน....(แบบนิดหน่อย)

ที่ตรังเขาก็มีหมูพันธ์(จำไม่ได้พันธ์อะไร)ที่เอาไปทำหมูย่างเมืองตรัง (ผลิตหมูไม่ทันตลาด ก็เล่นสั่งหมูย่างไส่เรือบินมาขาย กทม.วันต่อวันเลย นี่...

ใช่ค่ะ น้องบอกว่า เลี้ยงแค่ 2 เดือนก็ขายพวกทำหมูย่างเลยค่ะ ถ้าน้ำหนักเยอะ...ขายยากค่ะ พันธุ์แบบนี้ก็เป็นที่ต้องการของพ่อค้าหมูย่างเหมือนกันค่ะ

สงสัยการเลี้ยงหมูหลุ่มนี้...ปล่อยให้เขาออกมาเดินนอกหลุมได้มั๊ย...กับหมูที่เลี้ยงแบบปล่อยแตกต่างกันหรือเปล่า...เหมือนที่ชาวเขาเลี้ยงนะ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ปล่อยได้ค่ะ หมูได้ออกมาเล็มหญ้าบ้างยิ่งดีใหญ่.....

หน้า