หมู

ส่งการบ้าน2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างจากบล๊อกนานมากเลยไม่ได้มีเวลาสักเท่าไหร่ แต่ลูกๆสบายดีครับ

 

เข้าคอกหมู

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันนี้ฝนปรอย ๆ ตั้งแต่เช้า มีเวลาไปในสวนที่บ้านแม่ อย่างแรก ไปดูลูกหมูออกมาดูโลก 1 สัปดาห์แล้ว จาก 12 ตัวเหลือแค่ 6 ตัว.... แต่ก็ยังดี...ทุกตัวที่เหลือแข็งแรง


ตามหาหมูพันธ์พื้นบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

...สงกรานต์ปีนี้ไปแวะเยี่ยมญาติหลายจังหวัด อิ่มอกอิ่มใจบอกไม่ถูก ยิ่งเห็นญาติเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชแบบพึ่งตนเอง ใจเราก็เต้น ๆๆ เพราะอยากทำแต่ติดขัดที่ทุนรอนยังไม่พร้อมพอ ได้แต่มองและศึกษาหาข้อมูล


พี่สาวที่ลาออกจากงานประจำไปทำเกษตรที่บ้าน เลี้ยงหมูหลุมได้สักสองเดือน  ชาวบ้านแตกตื่น โดยเฉพาะพี่สาวอีกคน เป็นไปได้งัยคอกหมูไม่มีกลิ่นไม่มีแมลงวัน ทำได้จังได๋ .... เพิ่งรู้ว่าหมูพันธ์พื้นบ้านหายากมาก ๆ ไอ้ที่เลี้ยงอยู่เป็นหมูฟาร์ม ..... จึงรบกวน สมช. อีกครั้งว่าใครมีหมูพันธ์พื้นบ้านพอแบ่งขายได้บ้างคะ  หรือแนะนำแหล่งที่จะไปหาก็ได้คะ ^ ^

ทำอาหารหมัก ให้หมู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อมีลูกหมูเพิ่มขึ้น แต่ต้องการลดต้นทุนในการเลี้ยงด้วยอาหาร จึงลองทำอาหารสำหรับหมักไว้ให้หมู ใช้หยวก น้ำตาลทราย และเกลือ (เหมือนใส่หนาง)

ลูกหมูครบ 15 วัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลูกหมูอายุ 15 วันแล้ว สภาพแข็งแรงทุกตัว.......วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเขียงหมูบ้านห้วยจันทร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      วันนี้ ต้องไปช่วยเตรียมงานที่ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเขียงหมูบ้านห้วยจันทร์ ที่ทำการอยู่ตรงกันข้ามกับบ้านค่ะ วันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี จะมีการประชุมสามัญประจำปี และปันผลสมาชิก มาชมบรรยากาศกันตั้งแต่ตอนเช้ากันนะค่ะ

สาวๆกำลังช่วยกันเตรียมอาหารมื้อเที่ยงค่ะ

หมูแม่...ทำแม่หมู

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

จริง ๆ แล้วสนใจเรื่องหมูหลุมอยู่ จะหาหมูพื้นเมืองมาให้แม่ช่วยเลี้ยง แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น คอกเดิมมีอยู่แล้ว และลูกหมูพันธุ์พื้นเมืองหายาก โครงการก็ยังไม่เป็นโครงการสักที น้องชายได้หมูวัยเอ๊อะ ๆ  มา ตัวเดียวค่ะ ดูหุ่นเค้าหน่อยนะSubscribe to RSS - หมู