อยู่อย่างเพียงพอ
หลายวันแล้วค่ะที่ล็อกอินไม่ได้เลย เน็ตมีปัญหา ได้แต่อ่านอย่างเดียว แต่ก็ไม่ลืมติดตามความเคลื่อนไหวของบ้านสวนนะคะ
ช่วงเดือนที่ผ่านมา ทางคณะศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลท่าข้ามได้ต้อนรับคณะของ ธกส.หาดใหญ่ ที่นำลูกค้าหนี้สินนอกระบบมาเรียนรู้วิถีชีวิต วิถีทำกิน โดยหลักจะเน้นเรื่องการทำบัญชีครัวเรือน และการทำปุ๋ยชีวภาพเพื่อทราบถึงปัญหาของตัวเอง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขและหาแนวทางพัฒนาตนเอง
จากการทำงานชุมชนช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบเห็นวิถีชุมชนที่สามารถอยู่รอดในวิกฤติเศรษฐกิจโดยนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปรับใช้ ถือเป็นทางรอดทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ที่กรณีศึกษาที่น่าสนใจมาก คือบังซักฮ์ ซึ่งเป็นชาวบ้านหนองบัวที่ตำบลท่าข้าม บังซักฮ์มีแนวคิดและแนวปฏิบัติเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่เป็นรูปธรรม มีการต่อยอด ถ่ายทอดแก่บุคคลอื่น แก่ชุมชน และสังคมอย่างต่อเนื่อง เป็นครู เป็นผู้นำที่จิตวิญญาณ สวมหมวกหลายใบ เป็น อสม.ดีเด่น ระดับเขตภาคใต้ เป็นคณะกรรมการศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลท่าข้าม เป็น อาสาพลังงาน และอีกหลายอย่าง แต่ที่น่าสนใจคือเป็นบุคคลที่ทำงานชุมชนที่ไม่ละเลยครอบครัว เมียและลูก ๆ ถูกชักชวนมาร่วมกิจกรรมด้วยตลอด
รูปธรรมกิจกรรมของเศรษฐกิจพอเพียงของบังซักฮ์ เช่น การทำน้ำหมักชีวภาพ และต่อยอดสู่การทำปุ๋ยชีวภาพ การจัดการพลังงานในครัวเรือน เช่น การเผาถ่านโดยใช้เตาเผา 200 ลิตร ได้ถ่านใช้ในครัวเรือน ได้ถ่านแฟนซี ได้น้ำส้มควันไม้ และต่อยอดโดยการนำถ่านไม้ไผ่ผลิตเป็นสบู่ถ่านคาร์บอน และการเป็นครูภูมิปัญญาแก่เด็ก ๆ ในชุมชน นักศึกษามหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมถึงคณะต่าง ๆ ที่สนใจมาศึกษาดูงาน
จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่อยากบอกเล่าแก่สมาชิกทุกท่าน
บังซักฮ์กับก๊ะน๊ะคู่ชีวิตค่ะ
ภาคภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับ
ส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์
ครูภูมิปัญญา ให้ความรู้แก่นักศึกษา นักเรียน และผู้สนใจค่ะ
เปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้พลังงานทดแทน
ผลผลิตรอบบ้านค่ะ
ปิดท้ายด้วยน้ำส้มควันไม้ ของดีคู่เกษตรกรค่ะ
- บล็อกของ bananasaosao
- อ่าน 6032 ครั้ง
ความเห็น
ดงดม
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 12:28
Permalink
ชื่นชมๆๆ
ชื่นชมๆๆ บังซักฮ์ ครับ
lekonshore
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 12:31
Permalink
ตามมาดู
อยู่สะเดาเหรอค่ะ ใกล้ ๆ นี่เอง
msn:lekonshore@hotmail.com
ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร
bananasaosao
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 12:52
Permalink
อยู่ท่าข้ามค่ะ
อยู่ท่าข้ามค่ะ อำเภอหาดใหญ่ค่ะ
สาวน้อย
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 12:44
Permalink
คนเก่ง
คนเก่งอีกท่าน...เป็นแบบอย่างที่ดีเลยแก่ชุมชน
ชีวืตที่เพียงพอ..
เจ้โส
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 12:45
Permalink
บังซักฮ์
โอ้...สุดยอดเลย ขอบคุณนะคะที่เอาเรื่องดี ๆ มาฝาก
garden_art1139@hotmail.com
Tui
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 14:09
Permalink
ดีมาก เลยครับ ชื่น ชม
ดีมาก เลยครับ ชื่น ชม เรื่องราว
คนยอง
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 16:21
Permalink
น่าเอาแบบอย่าง
น่าเอาแบบอย่างครับ
แต่ใครจะทำได้แค่ใหนก็
ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคน
นับถือ ๆ
แดง อุบล
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 16:24
Permalink
แบบอย่าง
ชื่นชมค่ะ :admire:
"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"
สายพิน
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 16:48
Permalink
บังฮักซ์เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง
บังฮักซ์เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง หากทุกๆคนในชุมชน พากเพียรช่วยกันคนละเล็กละน้อย ชุมชนจะเข้มแข็งมากๆเลยนะคะ ขอขอบคุณที่นำเรื่องราวที่มีคุณค่ามานำเสนอค่ะ
คนทำสวน
22 กุมภาพันธ์, 2011 - 17:42
Permalink
คนดีศรีสังคม...
เป้นเรื่องราวที่ดี เป็นบุคคลที่น่ายกย่อง อยากให้มีคนดีอย่างนี้ทั่วแผ่นดินไทยเลย.
ชอบครับ ขอให้คะแนนเต็มเล๊ย! :cheer3:
หน้า