ต้นไม้แห่งความหลัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ผมเคยอ่านข้อความของใครจำไม่ค่อยได้แล้ว อาจจะเป็นคุณกระต่ายดำ (ถ้าจำผิดต้องขออภัย) ที่มักจะบ่นให้ฟัง(อ่าน)ว่าแฟนไม่ค่อยคล้อยตามในเรื่องการปลูกต้นไม้ซักเท่าไหร่ ที่จำได้เช่น ต้นมันใหญ่นะไม่มีที่มากพอจะปลูก ผมก็เลยเขียนบล็อกนี้ขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าต้นไม้ไม่ว่าเล็ก ใหญ่ ถ้าเราจะปลูก สามารถปลูกได้หมด ตราบใดที่มันไม่ใช่ต้นไม้ที่เป็นพิษเป็นภัยต่อเจ้าของผู้ปลูกเอง ต้นอะไรที่ว่าใหญ่โตแค่ไหนก็สามารถปลูกได้ ถ้าเราจำกัดพื้นที่เขา เขาก็ไม่มีวันโตได้ตามขนาดปกติ ลองดูตัวอย่างกันนะครับ

นี่ครับต้นโพธิ์ ต้นนี้แคะมาจากดาดฟ้าอาคารเรียนเมื่อ 25 ปีที่ผ่านมาปัจจุบันต้นแค่นี้เอง

ต้นนี้ ไทร ครับ อายุเท่ากับต้นโพธิ์ มาจากดาดฟ้าตึกเดียวกัน

ตอนปืนขึ้นไปบนดาดฟ้ามียายสายช่วยรับต้นไม้อยู่ด้านล่างมันจึงเป็นต้นไม้แห่งความหลัง

ถ้าเป็นคนโบราญเขาจะบอกว่า ปลูกไม่ได้นะ ต้นโพธิ์ ต้นไทร เขาปลูกกันแต่ในวัด ในบ้านปลูกไม่ได้ ก็อาจจะจริง ถ้าปลูกลงดินป่านนี้กี่คนโอบก็ไม่รู้ ผมเคยบอกเสมอว่าอะไรที่เป็นความเชื่อถ้าเรารู้เหตุผลเราก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ อะไรที่คนเป็นคนกำหนด ก็คนนี่แหล่ะเป็นคนยกเลิก สมัยหนึ่งเชื่ออย่างนี้ ผ่านมาอีกสมัยความเชื่อเดิมอาจเปลี่ยนไป ดูอย่างลั่นทมสิ เมื่อก่อนมีใครบ้างเอามาปลูกในบ้าน ไม่ค่อยมีใช่มั๊ย แต่เดี๋ยวนี้เป็นไงปั่นความนิยมโดยเปลี่ยนชื่อเรียกเสียใหม่เป็น "ลีลาวดี" โอ๊ยบ้าปลูกกันใหญ่เลย ทั้งปลูกลงดิน ทั้งปลูกในกระถาง บ้านไหนไม่มีดูจะเชยไปเลย ไม่รู้ว่ายุคต่อไปจะเป็นยุคของต้นอะไร พวกเราชาวบ้านสวนพอเพียงมาปั่นความนิยมกันมั๊ย เอาต้นพร้าวนกคุ่ม นี่แหล่ะท่าทางจะดี ชาวบ้านทางใต้จะได้มีอาชีพเสริม ขุดพร้าวนกคุ่มขายกัน ผมไม่ได้เพ้อฝันนะครับ มีความเป็นไปได้ เพราะลูกพร้าวนกคุ่มมีคุณสมบัติพิเศษเหมือนต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มาจากต่างประเทศที่เคยโด่งดังมาแล้ว ลองดูมั๊ยท่านประธาน เขียนไปเขียนมามาลงพร้าวนกคุ่มได้ไงไม่รู้ จบดีกว่า

ความเห็น

 โอ๊ย..มดกัดLaughing

v

V

V

ตอน ปืนขึ้นไปบนดาดฟ้ามียายสายช่วยรับต้นไม้อยู่ด้านล่างมันจึงเป็นต้นไม้แห่ง ความหลัง

ไม่ค่อยเห็นต้นโพธิ์กับต้นไทร ในกระถางเลยค่ะ...ความรู้ใหม่Laughing

อย่างต้นปรง เมื่อก่อนก็ไม่นิยมปลูกในบ้าน เค้าว่าเป็นต้นไม้ที่ใช้ในงานศพ แต่เดี๋ยวนี้ราคาต้นละหลักร้อยถึงหลักหมื่น แล้วแต่สายพันธุ์

 

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

หวานซ้า อย่างที่น้องก้อยว่า ยิ่งถ้าบอกว่าตอนนั้นยังเรียนมหาลัยกันอยู่ รักนี้มั่นคงจริงๆ มั่นคงยั่งยืนอย่างต้นโพธิ์ต้นไทร

ให้ความคิดเห็นนี้เป็นสีชมพูเลยค่ะSmile

ต้นไม้แห่งความหลังนานมากตั่ง25ปี

เก็บเอาไว้ให้ลูกหลานดูต้นไม้ตากับยายอิอิ

เรื่องปั่นความนิยมก็ดีนะครับคนเราจะได้มองต้นไม้อีกแง่หนึ้ง

ในทางที่ดีเอาเลยครับเราช่วยกัน

อยากเห็นต้นพร้าวนกคุ้มค่ะเป็นอย่าไงคะ

พี่สุรพลมียายสายอยู่ด้วยเสมอในความทรงจำ ปลื้มแทนจังSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เป็นความหลังที่น่าจดจำ  ช่างสวยงาม  ตามด้วยความสุข    ต้นไม้เป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ชัด   แต่เดี๋ยวนี้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลง  ถนนหนทาง ก็ต้องทำ4เลน   ต้นไม้ที่เคยเห็นก็หายไปหมด  ชอบต้นไหนก็ปลูกใหม่  พร้าวนกคุ่มนี่น่าสนใจนะ   ป้าเล็กพูดตั้งแต่ทีแรกเลย  ปลูกเป็นไม้ประดับใส่กระถางขาย

ขอบคุณแนวคิดพี่สุรพล ช่วงนี้ได้พร้าวนกคุ่ม 50 กระถางแล้ว และก็ว่านค้างคาว อีกประมาณ 50 ถุง (กำลังออกดอกค่ะทั้งขาวและดำ) หากฝนลงอีกหน่อยจะขุดพวก คล้า... เต่าร้างหนู..... ฯลฯ มาลงกระถาง ค่ะ จะทำจริง ๆ.....ไม่เพ้อฝันแล้วค่ะ Laughing

ขายเลยน้องแจ้ว   พ่อของลูกศิษย์  ใส่รถกระบะ  ออกเร่ขาย  ตลาดนัดบ้าง  ตามหมู่บ้านบ้าง  ก็เริ่มเป็นที่รู้จัก  ว่ามีรถขายพันธุ์ไม้

หน้า