"ผักหวานทะเล"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                   "ผักหวานทะเล"


ในความเป็นจริงก็ไม่ทราบว่าท้องถิ่นอื่นจะเรียกพืชชนิดว่าอย่างไรแต่เอาเป็นว่า ขอเรียกตามท้องถิ่นในละงูแล้วกัน แต่บางคนก็เรียกพืชชนิดนี้ตามภาษามาลายูว่า"ซีตีปันได" พืชชนิดนี้เป็นไม้พุ่มที่เจริญเติบโตอยู่บริเวณพื้นที่ชายทะเล รสชาติและกลิ่นคล้ายฝักหวานบ้าน    แต่กลิ่นจะขื่นกว่าเล็กน้อย ถ้าใครรู้จักผักหวานช้างหรือ"ตาหมัด"ใบจะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ตาหมัดใบจะโตกว่า


ประโยชน์ด้านอาหาร:ใช้ลวกจิ้มน้ำพริก ,แกงเลียง,ผัดน้ำมันหอย                                "ยอดผักหวานทะเล"                             "ต้นผักหวานทะเลเป็นไม้พุ่ม"                       "ดอกผักหวานทะเลเป็นสีเหลืองอ่อนๆ"                               "ใบแก่ของผักหวานทะเล"                               "เมล็ดออ่นเป็นสีเขียว"                                       "เมล็ดแก่เป็นสีน้ำตาล"                                           "เมล็ดแก่"                                           "ยอดอ่อน"                        "ผักหวานช้าง"หรือตาหมัด"


 


 

ความเห็น

ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว ผักหวานทะเล ปลูกภาคอื่นได้มั๊ยคะ

เมื่อเช้าดู..บล้อกนู๋นิว... ยอดคันทรงคล้ายผักหวานเลมาก เปรี้ยวลองเซิรทแลตะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เอาไปทำไรกินได้บ้างล่ะ...ยังไม่รู้จักเลย ดอกสวยดีนิ..

ถ้าง่ายๆก็ลวกกินกับนำ้ชุบ   หรือจะแกงเลียง หรือผัดน้ำมันหอยก็ได้

ดูข้อมูลจากเวบนี้ได้เลย...http://www.saiyathai.com/herb/192000.htm...มีประโยชน์ทางยาเรียบร้อยเลยจ้า


 

ชีวืตที่เพียงพอ..

ครับผม  ขอบคุณ

ยังไม่เคยกิน...แต่ปลูกไว้แล้ว 1 ต้น

พี่สรเปรี้ยวก็ยังไม่เคยกิน เค้าบอกผักหวานช้างรสชาติคล้ายผักเหมียงแต่ผักเหมียงอร่อยกว่า  เปรี้ยวก็ได้มาหนึ่งต้นจากศูนย์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ใช้ปิยวาจากว่าจะได้มา


บอกคนเฝ้าสวนว่าคราวหลังจะเอาผักหวานทะเลไปแลก 

จากข้อมูลเพิ่มเติมท่ีสาวน้อยเพ่ิเติมมา ใภาคอื่นๆก็น่าจะปลูกได้ เปรี้ยวมีเมล็ดอยู่จำนวนหนึ่งถ้าต้องการแจ้งชื่อท่ีอยู่ไว้แล้วกันไว้เปรี้ยวจะส่งให้

ดูใบแล้วคล้ายๆกับย่านางเลย

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

หน้า