หน้าบ้านมีไว้ให้ดอกไม้ทนแล้ง๒

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นไม้ทนแล้งในบล็อกนี้จะเป็น ดอกไม้พื้นเมืองทั้งหมดครับ ปลูกดอกไม้พื้นเมืองนั้น ทนดีมากเลย ขอเสียคือดอกเล็กหน่อยแต่ยังไงก็ไม่ทิ้งความงามครับ ดอกไม้พื้นเมืองส่วนใหญ่ ออกดอกงามเมื่อได้รับฝนครับ ยิ่งรากชุ่มฝนในหน้าหนาวเท่าไหร่ ยิ่งงาม บางดอกบานหน้าหนาว ส่วนใหญ่ดอกบานฤดูใบไม้ผลิครับ ที่นำมาลงเป็นดอกที่บานในช่วงต้นหน้าหนาวครับสองดอกที่เห็นเรียก ครอเรี่ยร์ Correa เป็นไม้พื้นเมืองที่บ้านปลูกสองสีครับ รูปทรงเหมือนระฆัง คว่ำ ทนแล้งและทนดินทรายธาตุอาหารต่ำด้วยครับ เวลาให้ปุ๋ยต้องใช้ปุ๋ยที่เหมาะกับเขาด้วยครับ ยังไงก็ตามตอบรับน้ำหมักได้ดีมากครับ ระยะเวลาปลูกยาวนานครับ กว่าจะโตเป็นไม้พุ่มสูงได้เมตรครึ่งครับด้านล่างเป็นไม้พื้นมืองเหมือนกันครับ ลูคาเดนดรอน ซาลิจนัม Leucadendron salignum ต้นสูงได้ สอง เมตรครับ งามหน้าหนาวเหมือนกัน ที่บ้านปลูกไว้ หนึ่งปีแล้วครับ อีกไม่นานต้นคงสวยขึ้น เรื่อยๆ ใบสวยครับ ปักแจกันได้ทนมากด้วย เจ้เคยตัดไปปักสดได้นาน แต่ตัดดอกแล้วต้นไม่งามครับเลยห้ามเอาไว้ ดอกไม้พวกนี้ขยายพันธ์ โดยกิ่งชำครับ เมล็ดนั้น พยายามหาอยู่ครับ หาไม่ค่อยเจอ เหมือนเดิมครับสุดสัปดาห์แล้ว ขอให้มีความสุขกันครับ


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

สัสันสวยจังเลยค่ะ  มีกลิ่นหอมไหมคะ  :admire2:

.................

ขอบคุณครับ คุณกายส์ ไม่มีกลิ่นหอมเลยครับ ดอกที่ปลูกนี่

สวยงามจริงๆ เหมือนดอกลำโพงเล็กๆ


มีเม็ดไหมคะ ขอๆๆๆ อิอิ


:admire:

***Sweet pea***

ขอบคุณ ครับคุณ ณี หาเม็ดไม่เจอ เหมือน เดิม นะครับ ปล่อยค่าต้นไว้ก่อนครับค่อยๆ ดูเอา

ดอกไม้พันธุ์นี้สวยดีครับ ผมไม่เคยเห็นครับ น้องตุ้ยมีของใหม่ๆมาให้ดูประจำได้ความรู้เรื่อยๆ ดีจังเลย

ขอบคุณครับพี่สุนิตย์ ดอกไม้ พื้นเมืองนะครับ ที่บ้านเราไม่ทราบมีขายไหมนะครับ ทราบแค่ต้น แวกซ์ และ แบล็อกบอย มี คนเคยเห็น ไม่พื้นเมืองสะสมไม่มากครับ เพราะที่น้อย แต่ดูแลง่ายจริงๆ

ขอแต่ของนอกมาแล้วสิปลูกขึ้นอยู่บ่เอื้อย (ตามหาจนเจอ อิอิอิ ที่ไหนมี ของ ต้องเจอพี่ณี พี่นัท และฮูก ฮี่ๆๆๆๆ)

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ทนแล้งได้น่าจะปลูกบ้านเราได้จ้า


อีกอย่างพี่ถือคติว่าไม่มีอะไรเกินความพยายามที่คนเราจะทำได้อะนะ อิอิ


 

***Sweet pea***

I' am sorry เรื่องเมื่อวานด้วยค่ะ ฮูกไม่ได้มีเจตนาอื่นเลยนอกจากเกรงใจจริงๆค่ะ ขอโทษด้วยที่ทำให้พี่รู้สึกไม่สบายใจขอโทษแรงๆค่ะ

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

น้องฮูก ผมไม่ได้คิดไปในทางลบเลยครับ สบายใจได้ เข้าใจถึงความรู้สึกได้ดี ครับ ผมเองทำเอาตามตัวเองสะดวกนะครับ ไม่สะดวกก็จะบอก คราวที่แล้ว หลายเดือนมากๆ กว่าจะได้ส่งตามสัญญานะครับ เลยต้อง ออกตัวไว้ ก่อนครับ

หน้า