หมอน้อย & หมาน้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หมาน้อย...แอบปลื้มเค้ามาตั้งแต่สมัยเรียน...ด้วยครูบอกว่าถ้านำมาทำมาร์คพอกหน้า หน้าจะสดใส เต่งตึง...แต่ไม่เคยเห็นต้นจริง..สักที  หรือเห็นแล้วแต่ไม่ได้สนใจ...จนวันหนึ่ง..เห็นหมาน้อยเดินทางจากกทม..มาใต้..แถวพัทลุง...ตอนนั้นเข้าบ้านใหม่ ๆ ยังไม่กล้ามุดหลังบ้าน..ได้แต่แอบมอง...จนวันหนึ่ง...เห็นพี่ชายสุดหล่อ (คิดเอง) นำน้ำหมาน้อยผสมย่านาง..มาอวดให้น้ำลายหก...เลยแกล้งตีซี้ว่าอยากกินมั่ง...แถมเอาหญ้าหวานไปล่อพี่เค้าอีกต่างหาก...ได้ผลสำเร็จ...พี่ชายบอกว่า..ถ้า(รอ)ก่อน ตอนนี้เค้าฟันทิ้งไปเสียแล้ว...


1 เดือนต่อมา ได้มีเวลาคุยกับพี่สาวใจดี...ที่ส่งหมาน้อยมาใต้...แต่...พี่สาวบอกว่า...ตอนนี้ไม่มีแล้ว...เพราะพี่สาวได้รับแจกมาเช่นกัน..อย่าเพิ่งหมดหวังนะ...พี่สาวบอก...ยังมีน้องชายคนขยัน...เคยบอกว่า..ในสวนยางยังพอมี...ไม่รอช้า...มุดหลังบ้านน้องชาย...ซึ่งสัญญาว่าจะดูให้แต่จะส่งยังไงหนอ...เพราะท่าทางจะบอบบาง....เห้อ..สงสัยหมดหวังจะได้หมาน้อยมาดูแลแล้วสิเรา...


2 วันก่อน...พี่ชายคนเดิม...ส่งข้อความผ่าน Fb ว่า..ตอเช้า..ส่งไหรโฉ้มาให้...ถามกลับไป...ไหรชื่อ...ก็ไม่บอก...เมื่อวานพี่ชายถามว่าของถึงยัง...หม้ายทีพี่เห้อ....เอ้าเน่าเหม็ด....ฮา...พี่บ้าวส่งไปไหไหรมานิ.....วั้นนี้เลยรีบเช็คว่าพัสดุ EMS...มาถึงแล้ว...


มาเปิดดูพร้อมกันเลยนะคะ.....ว้าว........มีจดหมายรัก....เอ๋ย...จดหมายลับมาด้วย... รับทราบแล้วค่ะ...คุณครู...จะเริ่มปฏิบัติแล้วนะคะเอาละ....เลือกใบหมาน้อยและย่านางที่เสีย ๆออกก่อน...แล้วล้างน้ำให้สะอาดผสมกับน้ำตัมสุก(เย็น) แล้วก็ หยำ  หยำ หยำ...ครูสั่งว่า...อย่าให้เป็นฟองได้แล้วยังคะ..ครู  แยกเอากากออกมา..น่าจะใช้ได้อีก ดูจากใบที่เขียวอยู่สงสัยหยำแรงไปหน่อย....เลยเป็นฟอง...ข้าน้อยผิดไปแล้วที่นี้ก็มากรองเอากากออกกันเลยค่ะแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เป็นวุ้นเร็วขึ้นและเย็นชื่นใจ...


ไปนวดคนไข้ก่อนนะคะ...เดี๊ยวมาชิมด้วยกันนะคะมาแล้ว...น้ำสมุนไพรเครือหมาน้อยผสมย่างนาง แช่จนเป็นวุ้น...ขอเป็นหน่อยกล้าตายชิมก่อนนะคะ....


อื้อหือ...หรอยจังหู้เลย..รส..เย็นจืด...รู้สึกสดชื่นทันใด...ไม่เชื่อลองดูสิคะดูใกล้ ๆนะคะ... เป็นวุ้นปนเกล็ดน้ำแข็ง...เหมาะสำหรับวันอากาศร้อนอบอ้าว ไม่เลวเลยค่ะ


ไหน ๆก็ส่งการบ้านแล้ว...ขอค้นข้อมูลประโยชน์ของเจ้าหมาน้อยน่ารัก...มาฝากด้วยนะคะ


หมาน้อย หรือชื่ออื่น คือ กรุงเขมา เครือหมาน้อยรูปจาก http://www.baanmaha.com/community/thread34279.html


เครือหมาน้อยเป็นสมุนไพรรสเย็น สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งหวานและคาว  สรรคุณ แก้ร้อนใน ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้  ในใบเครือหมาน้อยมีสารเพคตินที่มีคุณสมบัติในการพองตัว อุ้มน้ำ เป็นการเพิ่มกากอาหารใหกับลำไส้ จึงช่วยในการขับถ่าย และช่วยดูดสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ และลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่  ทั้งยังลดการดูดซึมของน้ำตาลและไขมัน จึงน่าจะใช้ในผู้ป่วยเบาหวานและไขมันในเลือดสูงได้  หมอพื้นบ้านได้มีการใช้เครือหมาน้อยแก้ปวดเมื่อยตามตัว แก้ไข้ด้วยวิธี ต้มใบและเถาเครือหมาน้อย 


นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอีกมายมายลองศึดษาเพิ่มเติมาจาก ที่นี่นะคะ..http://www.kroobannok.com/9037..


สาเหตุที่น้อยสนใจเครือหมาน้อยเพราะว่า...อยากนำมาทดลองในเรื่องการใช้พอกหน้าบำรุงผิวพรรณ เพราะ เคยศึกษาว่ามีการนำหมาน้อยตากแห้งมาบดเป็นผงแล้วใช้พอกหน้า ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง....หากสำเร็จ...จะได้ทำให้สาว ๆบ้านเรา เป็นสาวสองพันปีกันทั้งบ้านเลย..


วันนี้ยังไม่มีต้นเครือหมาน้อย....แต่ได้ชิมหมาน้อย...ที่แสนอร่อยแล้ว...เป็นครั้งแรกนะคะ... และจากน้ำใจครั้งนี้...ทำให้คุ้น ๆว่า น่าจะมีสมุนไพรต้นนี้แถว บ้าน ...แล้วเราคงมองผ่านไป...คราวนี้คงต้องหันกลับมาดูต้นไม้ใบหญ้าข้าง ๆตัวให้ละเอียดมากขึ้น...


ขอบคุณมากนะคะ...พี่ชายสุดหล่อ..*-*...พี่สาวใจดี....น้องชายคนขยัน...ตอนนี้จะลองหาต้นแถว ๆบ้านดูก่อน...เพราะรู้ว่า..หมาน้อยต้นนี้ขี้งองแง...ขี้น้อยใจ...ย้ายที่ไม่ค่อยได้....ถ้าไม่ได้จริง ๆ จะไปขุดเองที่บ้านเลยแหละค่ะ...


 

ความเห็น

:uhuhuh: อยากได้บ้าง(หมาน้อย) น้ำท่วมรู้สึกหน้าเหยี่ยวๆลงแฮะ!มีเม็ดพันธุ์ขายบ้างไหม?คุณหมอ

 ไม่เคยเห็นเมล็ดเหมือนกันค่ะ...ไว้น้ยสำรวจเจอะแล้วจะเก็บไวให้นะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ใบมันเหมือนวัชพิชที่บ้านเลย จะดูรู้ได้ยังไงคะเนี่ย พี่น้อยบอกได้ไหม

 

พี่ก็ดูในเวบลักษณะเถา ที่ได้มาเป็นใบ เป็นรูปหัวใจ ใบมีขนด้วจ้า เค้าบอกว่า จะทดสอยว่าหมาน้อยหรือไม่ให้ขยำทิ้งไว้ถ้าเป็นหมาน้อยจะเป็นวุ้นจ้า

ชีวืตที่เพียงพอ..

รู้จักแต่หมอน้อย  แต่ทำไมไม่รู้จักหมาน้อย :confused: :confused:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

รู้จักหมอน้อยคนน่ารักหมันหม้ายคะ...แต่ หมาน้อยหรอยจริง ๆนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

หมอน้อยรู้จักครับ หมาน้อยแถวบ้านเคยเห็นอยู่ครับ สรรพคุณมากมายจริงๆ ขอบคุณครับพี่


อย่าลืมเก็บมาให้ชมบ้างนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

น้องน้อย ชิมมั่งนิ อิอิ ... เห็นบล็อกนี้รีบเปิดอ่านและตามให้กำลังใจในทันทีเลย ...


วันนี้เป็นว่าขอฝาก "หมาน้อย...ไม่เห่า" แทนนะ กับอีกหนึ่งเรื่อง คือ "แต่งตัวน้องหมา เตรียมเหิรฟ้าตามหาเจ้าของ"


แต่พี่ก็ว่าคล้าย ๆ กับหมาน้อยกำลังตามหาเจ้าของด้วยอีกต่างหาก  ที่เคยทำเอาน้องหมาที่ชำใส่ถุงไว้เมื่อแข็งแรงแล้ว บรรจุใส่กล่องไปรษณีย์พาเดินทางถึงที่ได้อย่างปลอดภัย ใบอาจบอบช้ำบ้างที่ผ่านมาส่งสามรายรอดสามรายเลยละค่ะ ... เอาใจช่วยนะคะ เอาใจช่วยให้น้องน้อยได้หมาน้อยจากเจ้าของฟาร์มน้องหมาด้วยในเร็ววัน

ไม่ช้ำค่ะพี่สายพิน  สวยงามมาก ต้นนั้นแจ้วให้พี่เสินไปแล้ว.... พอรู้จักหมาน้อยจากพี่สายพินแล้ว ไปบนควน มีเยอะเลยค่ะพี่.... แต่ต้นจะคล้ายกับตับเต่ามากเลยค่ะ แจ้วเอามาใส่ถุงชำไว้ข้างบ้าน ชาวบ้านมองเชิงแปลก ๆ ว่า "บ๊ะ เดี่ยวนี้ตับเต่าก็เอามาปลูกนะ"


:uhuhuh:

หน้า