พาชมสวน(อารีย์) ตอน 2 (บ้านพิจิตร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้เขียนบล็อกนี้สองรอบแล้ว เมื่อเช้าเขียนจะเสร็จแล้วเขียว ไปกดผิดหายหมดเลยค่ะ กู้กลับไม่เป็น อยากร้องไห้จัง เคยเขียนบล็อกพาชมสวนตอน 1 ไปแล้วค่ะ เมื่อปีที่แล้ว ฮ่า ๆ ๆ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2553 บล็อกแรกของอารีย์เลยค่ะ นี่ก็เกือบครบปีแล้ว ตามลิงค์นี้ค่ะ www.bansuanporpeang.com/mode/6263  เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไปบ้านพี่พิจิตรมาค่ะ ไปเยี่ยมยายด้วย ยายของแฟนไม่ค่อยสบาย เห็นน้องแพลนไปลุกขึ้นนั่งได้ค่ะ ได้กำลังใจ Laughing วันนี้ก็เลยนำรูปสวนและต้นไม้ ดอกไม้ ที่บ้านมาฝากค่ะถ่ายจากหน้าต่างห้องครัวบ้านแม่ค่ะ จะเห็นสวนของอารีย์เลยค่ะ อยู่ติดกับบ้านแม่เลย นี่เป็นกอกล้วยไข่ค่ะ จะเห็นมีกะลาคว่ำอยู่ด้านล่างของภาพ พ่อบอกว่ากะลาที่ขูดมะพร้าวหมดแล้วนำไปคว่ำไว้เวลาเช้า ๆ เย็น ๆ ไปเดินเหยียบ เป็นการนวดฝ่าเท้าไปด้วยLaughingแม่ปลูกดาวเรืองไว้ให้ด้วย ช่วยไล่แมลงกอนี้คือผักชีลาวค่ะต้นหอมจันทร์ค่ะ ไว้กินกับลาบ ไม่ทราบที่อื่นเรียกอย่างไรกันบ้าง ปลูกปะปนอยู่กับกอดาหลาเดินออกมาจากครัว เจอฤๅษีผสมพ่อปลูกไว้ สวยดีเลยถ่ายรูปมาให้ชมค่ะแคทลียาม่วงค่ะ

3 ภาพนี้เป็นฟักเถาเดียวกัน แม่ทำกับข้าวแล้วทิ้งเมล็ดลงไปงอกขึ้นมา 1 ต้น เกาะตาข่ายที่ล้อมผักชีกับพริกไว้ กันไก่เข้าไปเขี่ยยายบอกให้แม่ถอนทิ้ง แต่แม่เสียดาย นี่เก็บลูกไปกินกันหลายบ้านมากค่ะ แบ่งปันรอบบ้าน เก็บมาที่บ้านกำแพงก็หลายครั้งแล้ว

3 ภาพนี่ก็เป็นขนุนต้นเดียวกัน ดกมาก เก็บกินกันตั้งแต่ลูกอ่อน ๆ ยังกินไม่ทัน อายุต้นไม่ทราบได้ เพราะตั้งแต่แม่ซื้อที่แปลงนี้ก็มีอยู่แล้ว ตั้งแต่แฟนอารีย์ยังเป็นเด็กน่ะค่ะ จนเดี๋ยวนี้ อายุ 35 แล้ว อิอิLaughingหันมาเห็นแคทม่วงดอกเล็กก็เลยอดที่จะถ่ายรูปมาฝากไม่ได้ว่านหางจรเข้ แม่ปลูกไว้เพิ่งแตกหน่อ ยังไม่ได้แยกปลูก รอให้เยอะอีกหน่อยร้านแตงร้านและตำลึงอยู่ร่วมกันค่ะแตงร้านชุดแรก ลูกแก่แล้ว แม่จะเก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์แตงร้านชุดใหม่มะเขือจะมีอยู่ทั่วไปในสวน เก็บกินได้ตลอดค่ะดาหลาอยู่หลังครัว น้ำจากครัวไหลไปได้น้ำตลอดงามมากค่ะ

แถมอีกสามภาพสำหรับคนชอบดาหลาค้างฟักของยาย  ทำไว้ตั้งแต่ยังไม่ป่วยมะระกอฮอนแลนด์  ปลูกที่พิจิตรดกขนาดนี้ แต่ที่กำแพงวันหน้าจะลงรูปให้ดูค่ะ 555 ไม่อยากจะบอกมะระกอต้นนี้คนที่มาหาซื้อมะระส่งร้านส้มตำเอาเมล็ดมาให้แม่เพาะค่ะ บอกว่าตำส้มตำอร่อยมันอ้อน ไม่ทราบว่าที่อื่นเรียกอย่างไร มาแบ่งกันความรู้กันค่ะฟักทองอยู่บริเวรใต้ร้านฟักเป็นลูกเล็ก ๆ แล้ว ที่บ้านเรียกว่ากำลังเป็นจั่นแปลงนี่โหละพา ดึงต้นเล็ก ๆ มาปลูกที่กำแพง ต้นเค่ไหนแค่นั้น ไม่ยอมโต ว่าจะใส่ปุ๋ยขี้วัวสักหน่อย แต่ยังไม่ได้ปุ๋ยมาค่ะ อิอิฟักที่ยายปลูกไว้ เริ่มเป็นลูกเล็ก ๆ
แปลงเผือกปีนี้แม่ว่าหัวคงไม่ค่อยดีเท่าไร ถูกน้ำท่วมบ่อย
ค้างบวบและลูกของบวบเหลี่ยมกำลังน่ากินเชียวค่ะ


          วันนี้ขอจบการนำเสนอเพียงเท่านี้ก่อน ลงรูปไปเยอะมาก เกรงใจท่านที่ใช้เวลาในการโหลดภาพด้วยค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและพี่ผู้ใหญ่โสค่ะ.....ขอให้มีความสุขกับการปลูกผักกินเองทุกท่านค่ะ


***อารีย์  บ้านสวนพอเพียง***

ความเห็น

:admire: ไว้ต้องหาโอกาสไปเยี่ยมหลานแพลนซะแล้ว มีของกินให้น้าขโมยเพียบเลย :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ยินดีต้อนรับน้ามะโหน่งจ้า :admire2:ยังมีอีกเยอะค่ะ แต่ไว้บล็อกต่อไป

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

โอโหเพื่อนมีทุกอย่างเลย เยอะมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆ ว่าแต่มีบ้าน 2 หลังเหรอเพื่อน...โหวต ๆ แบบนี้ไม่อดตายแน่ ๆ เพื่อนเรา..อิอิอิ..

 

ทั้งสองแห่งไม่มีบ้านของตัวเองสักหลังเลยเพื่อน บ้านแม่ทั้งสองหลังเลย 555  ยังไม่มีบ้านของตัวเองลยจ้า มีแต่ที่กับต้นไม้ ผักหญ้าเต็มพื้นที่เลย มีบ่อปลาอยู่บ่อหนึ่งปล่อยปลาดุกไว้ 500 ตัว เริ่มโตเท่าหัวแม่มือแล้ว และมีปลาหมอปลาช่อนตามธรรมชาติอยู่รวมกัน

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

เยี่ยม


:bye:

ขอบคุณค่ะพี่แจ้ว  ตอนนี้น้องอยากได้อ้อดิบดำอีกแล้ว ไว้จะติดต่อไปหลังไมค์นะคะพี่สาว 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น้องโน่ เจอปัญหาเดียวกันเลย เมื่อครู่พี่พิมพ์ข้อความเห็นส่งไปแล้วหายแว๊บไปกับตาเลยคะ ... แต่ไม่ย่อท้อกันพิมพ์ใหม่ ชื่นชมสวนเขียว ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะผักชีลาว เห็นแล้วน่าชื่นใจมาก

ขอบคุณพี่สายพินมากค่ะ  ถ่ายรูปมาเยอะเหมือนกันค่ะ แต่ต้องทยอยเขียนบล็อกค่ะ มีหลายรูปค่ะ  ยังมีสวนหลังบ้านของแม่อีกค่ะ  ช่วงนี้ฝนตกมองรอบ ๆ บ้านก็ชดชื่นค่ะ เย็นสบายดีค่ะ  ตอนกลางคืนฝนตกเปิดหน้าต่างห้องนอน ปิดมุ้งลวดและกางมุ้งอีกชั้นหนึ่ง น้องแพลนนอนหลับสบายเลยค่ะ รอบบ้านต้นไม้เยอะค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

พี่โน่ มีเยอะแยะไปหมดเลย :embarrassed: :embarrassed:

ขอบใจจ้า....วันหลังมาเดินสวนบ้านพี่ใหม ไม่เหนือยหรอกเพราะมีแค่ 3 งานเอง เดินแป๊บเดียวก็ทั่วสวนแล้ว ...เจ็บเท้าหายหรือยังจ๊ะน้อง ขอให้หายเร็ว ๆ นะ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า