สวนของคุณลุงปีเตอร์ ตอน มะละกอ และ มะม่วงทนหนาว กับมะนาวฝรั่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตั้งใจอยากปลูกมะละกอทานเอง แต่ก็ไม่อยากปลูกในเขตรั้วบ้าน โชคดีที่มีที่ของเทศบาลหน้าบ้านเลยได้ปลูกมะละกอทาน ลงมือปลูกไว้สองต้นที่หน้าบ้านแต่ก็ไม่ทนทานหน้าหนาว พอหนาวมา มะละกอ ยอดไหม้ตายไปหนึ่งต้น อีกต้นไม่ตาย แต่ไม่ก็ทราบจะโตหรือเปล่า จึงเป็นที่มาให้สืบเสาะหามะละกอทนหนาวมาปลูก มะละกอทนหนาวในที่นี่คือ ทนอากาศติดลบได้ ไม่เกินลบห้าองศา และทนน้ำค้างแข็งได้ใน ช่วงเช้า หาอยู่นาน จนได้มีโอกาสมาเจอลุงปีเตอร์ ผู้ใหญ่มีน้ำใจ คุณลุงกับผมไม่ได้สนิทกันนะครับเจอกันผ่านคุณป้าบุญธรรมของผม พอคุณลุงชวนให้ไปเอามะละกอทนหนาวที่บ้านเขา เราก็ไปรับมะละกอแบบไม่รอช้า และขอถ่ายภาพมาด้วยครับ

มะละกอพันธุ์ของคุณลุงต้นไม่สูงนะครับ ลูกก็ไม่ใหญ่ แต่ดก และก็หวานด้วย ที่สำคัญพันธุ์นี้ ดอกตัวผู้ตัวเมีย อยู่ด้วยกันในต้นเดียว ทุกต้นครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีลูกทาน เพาะเมล็ดออกมาก็มีเพศคู่ทุกต้น คุณลุงท่านว่า คาดว่าต้นพันธุ์น่าจะมาจาก มะละกอภูเขาที่ผมเคยอ่านเจอนะครับ มะละกอของคุณลุงนี้ ต้นหวงเมล็ด นะครับ ไม่ใช่ทุกลูกจะมีเมล็ด บ้างลูกถึงมี ก็ มีเมล็ดไม่มาก ด้วยครับ

คุณลุงจึงบอกว่าให้มาเอาต้นที่คุณลุงเพาะไว้แล้วที่บ้านคุณลุงดีกว่า พอคุณลุงบอกให้ต้น เราสองคนไม่ขัดศัทราเลยครับ แบบไม่ต้องเกรงใจคนไม่สนิทกันเลยละครับ เพราะมะละกอพันธุ์นี้ไม่ได้หากันได้ง่ายๆ ถึงแม้จะซื้อทานผลมะละกอพันธุ์นี้ได้ในร้านผลไม้ในเมืองก็ตาม แต่ที่ขายส่วนใหญ่ไม่มีเมล็ดเลยครับ

ดีใจอย่างมากที่มีโอกาสได้ต้นอ่อนมา จากภาพจะเห็นได้ว่าดกจริงๆ

ด้านบนเป็นต้นมะม่วงในสวนหลังบ้านคุณลุง ครับ พันธุ์
นี้ก็ทน หนาว คุณลุงตัดไว้ต้นสั้นๆเลย

ถัดจากมะม่วง ก็เป็น มะนาวฝรั่งครับ ดกมาก ไปสวนคุณลุงครั้งนี้ได้ของกลับมาเยอะเลย คุณลุงท่านนี้ใจดีแม้แต่กับคนแปลกหน้าต่างเชื้อชาติกันอย่างผมสองคนนี้มาก ทำให้เรารู้สึกได้เลยว่า การแบ่งปัน ทำให้มีความสุขทั้งผู้ให้ผู้รับจริงๆ นั่งรถกลับบ้านมา ก็อิ่มใจ ที่วันนั้น ผมสองคนได้มี เพื่อนใหม่ในสังคมคนปลูกผักสวนครัวเพิ่มอีกหนึ่งท่านครับ คราวต่อไปจะขอเสนอ พืชผักชนิดอื่นในสวนคุณลุงปีเตอร์ต่อครับ ส่วนเจ้ของผมนั้น คุณลุงให้อะไรรับหมดเลย เจ้เห็นอะไรก็สนใจ พอเห็นสนใจคุณลุงก็บอกวิธีการปลูกอย่างละเอียด ทำให้เราสองคนได้ทราบอะไร เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยครับ

เจอกันในบล็อกต่อไป ครับ

ตุ้ย

ความเห็น

อยากสอบถามคุณตุ๋ยว่ามะละกอกับมะม่วงทนหนาวมีชื่อสายพันธุ๋ว่าอะไรคะแบบว่าสนใจอยากปลูกบ้างน่ะค่ะ :admire2:

คุณมีนา ครับ ก่อน อื่น ทั้ง สองอย่าง คุณลุงก็ไม่ทราบว่าพันธือะไร แต่จากที่ศึกษาเอา

มะละกอ น่าจะเป็นพันธ์ มะละกอ ภูเขานะครับ ตามลิงค์ ด้านล่าง

http://en.wikipedia.org/wiki/Mountain_papaya

เกือบลืมมีมะละกออีกอย่างที่พัฒนาสายพันธุ์จนทนหนาวได้ดีและลูกใหญ่หน่อย เรียก บาบาโค่ ครับ ตามลิงค์ด้านล่าง

http://en.wikipedia.org/wiki/Babaco

มะม่วงนั้น น่าจะเป็นพันธุ์นี้ครับ เพราะ พันธุ์ ตามลิงค์ด่านล่าง ทนหนาวหน่อย และนิยมปลูกโดยทั่วไปครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/Kensington_Pride

แต่มะม่วงพันธืที่ทนหนาวกว่านี้ก็มีนะครับ แต่ทนหนาวยังไงก ไม่ทนหิมะ ดังนั้นที่นี่ เขตหนาวๆ เขาจะปลูกมะม่วงทนหนาวแบบแคระ ในกระถางแทนเท่าที่เคยเห็นนะครับ ยังไงขอให้โชคดี นะครับ

ขอบคุณมากค่ะคุณตุ้ย :admire2: :bye:

มาเที่ยวสวน ก่อนนอน มะละกอลูกดกจังเลย

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขอบคุณ ครับพี่น้อย ฝันดีครับ

ทนหนาวได้แล้วทนหิมะได้ม๊ะน้อง?   พี่จะได้แสดงความสนใจด้วย     เพราะที่นี่มันหนาวมากเกิน 

มะละกอเม็ดน้อยอย่างนั้นคุณตุ้ยต้องตอนมะละกอแล้วหละ  จะได้ขยายได้อีก  ปลูกขายคนไทยทำส้มตำกันไปเลยค่ะ  รวยเด็ดๆ

พี่จุ๋ม ครับหิมะคงทนไม่ไหวนะครับพี่ แต่ต้นไม่ใหญ่แบบนี้ ใส่กระถางได้สบายเลย ถ้าที่บ้านปลูกสะเร็จมีลูก จะพยายามปล่อยสุก เก็บเมล็ดครับ

ผูดเรื่องเมล็ด เห็นพี่จุ๋มที่ไร ก็ เกรงใจ ครับ เพราะผม ค้างเมล็ดพันธุ์ ที่ยังไม่ได้ส่งให้ พี่ ช้าแต่ไม่ลืมกัน นะครับ พี่จุ๋ม

ผูดเรื่องตอนมะละกอ ต้อง ลองดูบ้างแล้วครับพี่

คุณตุ้ย ดีจังเลย น่าสนเก็บเมล็ดไว้ด้วยนะคะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

พี่ยุพิน สวัสดีครับพี่ ไม่ได้เจอกัน นานพี่และ ครอบครัวสบายดีนะครับ

พี่ครับ ปลูกได้ มีเมล็ด ไม่ลืมแน่เลยครับ ยังไง ต้นเล็ก ใส่กระถางได้ สบายเลยครับ

อยู่ต่างแดนเหมือนกัน แต่อยู่กันคนล่ะแถบ พี่ตุ้ยคงเบื่อที่นู๋หวึ่งบ่นทุกครั้ง Cry ตำมะละกอใส่ปลาร้า คงแซบน่าดูWink หลายปีแล้วที่ไม่เคยซื้อมะละกอเลย เพราะแพงมาก ใช้โคราบี้แทนมะละกอพี่ตุ้ย แฮ่ะๆ อะไรที่ดัดแปลงได้ก็ทำพี่ ประหยัดใว้ก่อนLaughing 

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

หน้า